Chiến tranh Việt Nam

Sách về Chiến tranh Việt Nam do Phan Ba dịch:

 • Chúng Tôi Không Hỏi Họ Từ Đâu Đến: Hồi ký của vị bác sĩ trưởng đầu tiên trên con tàu bệnh viện Đức Helgoland đã có mặt tại Việt Nam trong chiến tranh. Sách đã được xuất bản dưới dạng sách điện tử trên Amazon: http://www.amazon.com/dp/B00EPBTGZA và dưới dạng sách giấy: http://www.amazon.com/dp/1496075099 (Số ISBN: 978-1496075093).

Dưới đây là tất cả các bài báo về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên tờ Der Spiegel và Die Zeit do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian.

1967

Chúng tôi không hỏi những viên đạn đó từ đâu tới: phỏng vấn viên bác sĩ trưởng của chiếc tàu bệnh viện Đức “Helgoland” đã sang Việt Nam từ 1966 cho tới 1972.

1968

Có thể tải toàn bộ những bài viết về Chiến tranh Việt Nam trên báo Der Spiegel năm 1968 dưới dạng pdf ở trang Tủ sách Phan Ba

Khi mùa mưa đến: Khe Sanh, 1968

Giới hạn của quyền lực: cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968

Bom nổ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 3 năm 1965. Ảnh: AP/Horst FaasNhững tội phạm dũng cảm (phần 1, phần 2, hết): Cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 và tổng quan về cuộc chiến cho tới thời điểm đó.

Sau bảy giờ chỉ còn được phép chết: Phóng sự về Sài Gòn trong Tết Mậu Thân

Chết sau những bồn hoa: Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn trong Tết Mậu Thân

Cố gắng cuối cùng: Tường thuật của biên tập viên báo Spiegel từ Huế trong thời gian Tết Mậu Thân

Giết chết lòng nhân đạo: về việc bốn bác sĩ người Đức ở Đại học Huế bị giết chết trong thời gian Tết Mậu Thân

Hai chiếc xe tăng trên nóc hầm: Trận đánh chiếm căn cứ Lang Vei của Mỹ

Một Verdun ở Việt Nam: SPIEGEL phỏng vấn nhà chiến lược của Điện Biên Phủ, tướng Rene Cogny, về Khe Sanh

“Thần Chiến tranh giúp những người Cộng Sản”: Mậu Thân và những tuần sau đó

Thời điểm thử thách của Hoa Kỳ

Tìm Việt Cộng bằng que dò mạch nước: Trận đánh ở Huế, cái vào lúc ban đầu được tiến hành với một đại đội, cuối cùng kéo dài gần bốn tuần và người ta đã phải sử dụng đến tất cả các cỡ hỏa lực có được ở Việt Nam.

Chết ở Việt Nam vì độc giả: về những ký giả đã chết tại Việt Nam

Không đủ lính: “… Tướng Westmoreland, muốn tăng cường cho đội quân viễn chinh Mỹ thêm 206.000 người lên khoảng ba phần tư triệu lính. Nhưng Johnson không có 206.000 người lính…”

Con đưJohnson và Westmorelandờng đi lên của Westmoreland

Còn phải đổ nhiều máu: Không chỉ những kẻ phá hoại ở cả hai bên, cả những mục đích đàm phán trái ngược nhau của các bên cũng khiến cho người ta lo ngại rằng sẽ còn đổ nhiều máu nữa ở Việt Nam.

Ở bất kỳ nơi nào và không ở đâu cả: Hà Nội liên kết Genève với những hồi tưởng đen tối như người Mỹ với Kaesong: từ lần chia cắt được quyết định ở Genève năm 1954, Hồ Chí Minh có cảm giác bị cuỗm mất lần chiến thắng người Pháp của mình.

Quyền lực và đạo đức

Cuộc chiến nhỏ của người Bắc Việt ở Paris: từ hơn hai mươi năm nay, Hồ Chí Minh của Hà Nội đã phải chịu đựng lần chấn thương vì đã thua mất trên bàn đàm phán những gì mà ông ấy đã thắng được trên chiến trường, hay là đã bị các đối thủ chơi xỏ.

Những tiếng hô Hồ Chí Minh: Trong những ngày đầu tiên đến Paris, người Việt Nam đã ngửi hơi cay trong phòng của họ mặc cho mọi sự bảo vệ, nhưng hơi cay không phải là dành cho họ.

Thuyết dẫn đường sai lầm trong chính trị của Hoa Kỳ (phần 1, hết): Phân tích Thuyết Domino

Một lính xe tăng người Việt đang dùng khẩu súng máy cỡ 50 bắn vào một vị trí Việt Cộng ở Gia Định vào ngày 4 tháng 6. Ảnh: The Vietnam Center and ArchivViệt Cộng dư thừa vũ khí:Tờ “Figaro” ở Paris tường thuật rằng quân đội Đồng minh đã phát hiện thấy “vũ khí dư thừa” trong tuần vừa rồi vào lúc bắt được lính Việt Cộng – nhiều đến mức ví dụ Biệt Động Quân Nam Việt Nam đã chiến đấu chống lại những người anh em đỏ với vũ khí chiến lợi phẩm đỏ.

Những dấu hiệu nhỏ bé của hòa bình: Từ khi bàn về hòa bình thì cuộc chiến lại càng ác liệt hơn nữa.

Chiến tranh ác liệt hơn trước: Những người lính thủy quân lục chiến mệt mỏi cho nổ tung các công sự mà ở trong đó họ đã sống sót qua được những loạt đạn đại bác bắn liên hồi của quân địch 77 ngày. Họ san phẳng những con hào và phá hủy đường băng, cái nhiều tuần liền là dãy kết nối duy nhất của họ ra thế giới bên ngoài.

USS New Jersey đang bắn phá các mục tiêu quân địch ở bờ biển miền Trung Việt Nam, cuối tháng 3 năm 1969Cuộc chiến tranh ném bom của Mỹ: Gần 120.000 lần trong vòng ba năm rưỡi, các “Giôn xơn” (Johnsons) – như nông dân Bắc Việt gọi máy bay chiến đấu Mỹ – đã bay để đánh phá nước cộng hòa của Hồ Chí Minh.

Vào Dinh Độc Lập sau nửa đêm: Đại sứ Hoa Kỳ Ellsworth Bunker đã đến gặp Tổng thống Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu trong Dinh Độc Lập ở Sài Gòn mười lần trong vòng hai tuần.

Bốn sự công bằng: Nguyễn Cao Kỳ, phó Tổng Thống cứng rắn của Nam Việt Nam, tỏ ra khiêm tốn. “Chúng tôi không yêu cầu phía bên kia đầu hàng, mà chỉ yêu cầu công bằng và lý trí phải chiến thắng”, ông ấy nói lúc đến Paris.

Chiến tranh và tham nhũng ở Việt Nam (phần 1, phần 2, phần 3, phần 4, hết): Kẻ thù nguy hiểm nhất của Mỹ ở Việt Nam là tham nhũng.

1985

Những ngày cuối cùng của Sài Gòn: phần 1, phần 2, hết: Sài Gòn sợ chiến tranh hơn là sợ những người cộng sản. Mặt trận đã tiến đến gần; vào ngày 21 tháng Tư, Xuân Lộc thất thủ, pháo đài cuối cùng chận đường tiến quân vào thủ đô của các sư đoàn Bắc Việt từ phía Đông…

26 thoughts on “Chiến tranh Việt Nam

 1. Cố gắng cuối cùng « Phan Ba's Blog Tháng Năm 28, 2012 lúc 10:01 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 2. ***TIN NGÀY 2/5/2012 -Thứ Bảy « ttxcc2 Tháng Sáu 2, 2012 lúc 7:13 sáng Reply

  [...] chiếc xe tăng trên nóc hầm -Phan Ba dịch từ Der Spiegel số 8 / 1968 (19/02/1968) —Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel (Phan [...]

 3. Một Verdun ở Việt Nam « Phan Ba's Blog Tháng Sáu 4, 2012 lúc 3:08 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 4. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 5. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 6. -Con đường đi lên của Westmoreland « ttxcc2 Tháng Sáu 27, 2012 lúc 9:15 chiều Reply

  [...] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like [...]

 7. Còn phải đổ nhiều máu « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 5, 2012 lúc 3:34 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 8. [...] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Lịch sử [...]

 9. [...] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính [...]

 10. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 11. Viet Quoc Tháng Bảy 7, 2012 lúc 3:19 chiều Reply

  1- Sau đây là bài phỏng vấn của chính Der Spiegel với Ông Nguyễn Văn Thiệu năm 1979.
  http://www.cvce.eu/content/publication/1999/1/1/20035c62-a1c8-44ab-9721-273749085ae4/publishable_en.pdf

  2- Vào thời điểm 60s Der Spiegel bị chi phối mạnh mẽ bởi Rudolf Augstein một nhà báo kiêm chính trị gia thiên tả và phản chiến.
  3- Người Mỹ chỉ tin những gì Mỹ viết. Người Âu chỉ tin những gì Âu viết . Người Da Trắng trước 1975 chưa bao giờ cảm thấy bình đẳng với da khác và họ không cảm thấy có như cầu lắng nghe tiếng nói từ dân da màu.
  4- Con người thích kịch tính. Nếu báo viết cô ca sĩ A đi thăm cô B và xây dựng tình bạn tốt đẹp sẽ có 100 người xem. Khi phịa tin chồng cô A nghe đồn rằng từng bị bắt gặp ở trần trong nhà cô B sẽ có 100 nghìn người xem.
  Từ 1 đến 4 có thể hiểu rằng vào thời gian 60s người Đức chả hiểu tí gì về người Việt nhưng thích lợi dụng kịch bản Việt cho xu hướng chống sen đầm quốc tế Mỹ của các nhà báo và chính trị gia thiên tả. Những nhận xét của họ về VN thời đó vì vậy chỉ có tính tham khảo nhẹ , tính kịch nặng.
  http://quyenyeunuoc.blogspot.com/

 12. Quyền lực và đạo đức « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 10, 2012 lúc 3:02 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 13. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 14. D.Nhật Lệ Tháng Bảy 13, 2012 lúc 11:16 sáng Reply

  Không phải 3 giáo sư Y khoa người Đức (Tây) mà là 4 tất cả.

  • Phan Ba Tháng Bảy 13, 2012 lúc 3:20 chiều Reply

   Đúng rồi, tôi nhầm đấy. Người thứ tư là vợ của một ông bác sĩ, bản thân bà ấy cũng là bác sĩ.

 15. Những tiếng hô Hồ Chí Minh « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 15, 2012 lúc 2:02 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 16. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 17. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 18. Việt Cộng dư thừa vũ khí « Phan Ba's Blog Tháng Tám 20, 2012 lúc 2:55 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 19. Chiến tranh ác liệt hơn trước « Phan Ba's Blog Tháng Tám 24, 2012 lúc 3:08 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 20. Vào Dinh Độc Lập sau nửa đêm « Phan Ba's Blog Tháng Tám 28, 2012 lúc 4:06 chiều Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 21. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 22. [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel [...]

 23. ***TIN NGÀY 2/2/2013 -Thứ Bảy « ttxcc6 Tháng Hai 2, 2013 lúc 6:52 sáng Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba -  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. [...]

 24. Tin thứ Bảy, 02-02-2013 | Dahanhkhach's Blog Tháng Hai 2, 2013 lúc 9:48 sáng Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba -  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. [...]

 25. Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog Tháng Hai 3, 2013 lúc 9:44 sáng Reply

  [...] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba -  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. [...]

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 42 other followers

%d bloggers like this: