Chiến tranh Việt Nam

Sách về Chiến tranh Việt Nam do Phan Ba dịch:

 • Chúng Tôi Không Hỏi Họ Từ Đâu Đến: Hồi ký của vị bác sĩ trưởng đầu tiên trên con tàu bệnh viện Đức Helgoland đã có mặt tại Việt Nam trong chiến tranh. Sách đã được xuất bản dưới dạng sách điện tử trên Google Play (không mất tiền): Chúng Tôi Không Hỏi Họ Từ Đâu Đến và dưới dạng sách giấy: http://www.amazon.com/dp/1496075099 (Số ISBN: 978-1496075093).

Dưới đây là tất cả các bài báo về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên tờ Der Spiegel và Die Zeit do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian.

1967

Chiếc tàu bệnh viện Helgoland đã hoạt động dưới lá cờ của hội Hồng thập Tự Đức ở Việt Nam từ 1966 cho tới 1972. Hình của hội Hồng thập Tự Đức

Chúng tôi không hỏi những viên đạn đó từ đâu tới: phỏng vấn viên bác sĩ trưởng của chiếc tàu bệnh viện Đức “Helgoland” đã sang Việt Nam từ 1966 cho tới 1972.

Đọc thêm về chiếc tàu bệnh viện Helgoland: Chiếc tàu màu trắng của hy vọng

1968

Có thể tải toàn bộ những bài viết về Chiến tranh Việt Nam trên báo Der Spiegel năm 1968 dưới dạng pdf ở trang Tủ sách Phan Ba

Khi mùa mưa đến: Khe Sanh, 1968

Giới hạn của quyền lực: cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968

Bom nổ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 3 năm 1965. Ảnh: AP/Horst FaasNhững tội phạm dũng cảm (phần 1, phần 2, hết): Cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 và tổng quan về cuộc chiến cho tới thời điểm đó.

Sau bảy giờ chỉ còn được phép chết: Phóng sự về Sài Gòn trong Tết Mậu Thân

Chết sau những bồn hoa: Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn trong Tết Mậu Thân

Cố gắng cuối cùng: Tường thuật của biên tập viên báo Spiegel từ Huế trong thời gian Tết Mậu Thân

Giết chết lòng nhân đạo: về việc bốn bác sĩ người Đức ở Đại học Huế bị giết chết trong thời gian Tết Mậu Thân

Hai chiếc xe tăng trên nóc hầm: Trận đánh chiếm căn cứ Lang Vei của Mỹ

Một Verdun ở Việt Nam: SPIEGEL phỏng vấn nhà chiến lược của Điện Biên Phủ, tướng Rene Cogny, về Khe Sanh

“Thần Chiến tranh giúp những người Cộng Sản”: Mậu Thân và những tuần sau đó

Thời điểm thử thách của Hoa Kỳ

Tìm Việt Cộng bằng que dò mạch nước: Trận đánh ở Huế, cái vào lúc ban đầu được tiến hành với một đại đội, cuối cùng kéo dài gần bốn tuần và người ta đã phải sử dụng đến tất cả các cỡ hỏa lực có được ở Việt Nam.

Chết ở Việt Nam vì độc giả: về những ký giả đã chết tại Việt Nam

Không đủ lính: “… Tướng Westmoreland, muốn tăng cường cho đội quân viễn chinh Mỹ thêm 206.000 người lên khoảng ba phần tư triệu lính. Nhưng Johnson không có 206.000 người lính…”

Con đưJohnson và Westmorelandờng đi lên của Westmoreland

Còn phải đổ nhiều máu: Không chỉ những kẻ phá hoại ở cả hai bên, cả những mục đích đàm phán trái ngược nhau của các bên cũng khiến cho người ta lo ngại rằng sẽ còn đổ nhiều máu nữa ở Việt Nam.

Ở bất kỳ nơi nào và không ở đâu cả: Hà Nội liên kết Genève với những hồi tưởng đen tối như người Mỹ với Kaesong: từ lần chia cắt được quyết định ở Genève năm 1954, Hồ Chí Minh có cảm giác bị cuỗm mất lần chiến thắng người Pháp của mình.

Quyền lực và đạo đức

Cuộc chiến nhỏ của người Bắc Việt ở Paris: từ hơn hai mươi năm nay, Hồ Chí Minh của Hà Nội đã phải chịu đựng lần chấn thương vì đã thua mất trên bàn đàm phán những gì mà ông ấy đã thắng được trên chiến trường, hay là đã bị các đối thủ chơi xỏ.

Những tiếng hô Hồ Chí Minh: Trong những ngày đầu tiên đến Paris, người Việt Nam đã ngửi hơi cay trong phòng của họ mặc cho mọi sự bảo vệ, nhưng hơi cay không phải là dành cho họ.

Thuyết dẫn đường sai lầm trong chính trị của Hoa Kỳ (phần 1, hết): Phân tích Thuyết Domino

Một lính xe tăng người Việt đang dùng khẩu súng máy cỡ 50 bắn vào một vị trí Việt Cộng ở Gia Định vào ngày 4 tháng 6. Ảnh: The Vietnam Center and ArchivViệt Cộng dư thừa vũ khí:Tờ “Figaro” ở Paris tường thuật rằng quân đội Đồng minh đã phát hiện thấy “vũ khí dư thừa” trong tuần vừa rồi vào lúc bắt được lính Việt Cộng – nhiều đến mức ví dụ Biệt Động Quân Nam Việt Nam đã chiến đấu chống lại những người anh em đỏ với vũ khí chiến lợi phẩm đỏ.

Những dấu hiệu nhỏ bé của hòa bình: Từ khi bàn về hòa bình thì cuộc chiến lại càng ác liệt hơn nữa.

Chiến tranh ác liệt hơn trước: Những người lính thủy quân lục chiến mệt mỏi cho nổ tung các công sự mà ở trong đó họ đã sống sót qua được những loạt đạn đại bác bắn liên hồi của quân địch 77 ngày. Họ san phẳng những con hào và phá hủy đường băng, cái nhiều tuần liền là dãy kết nối duy nhất của họ ra thế giới bên ngoài.

USS New Jersey đang bắn phá các mục tiêu quân địch ở bờ biển miền Trung Việt Nam, cuối tháng 3 năm 1969Cuộc chiến tranh ném bom của Mỹ: Gần 120.000 lần trong vòng ba năm rưỡi, các “Giôn xơn” (Johnsons) – như nông dân Bắc Việt gọi máy bay chiến đấu Mỹ – đã bay để đánh phá nước cộng hòa của Hồ Chí Minh.

Vào Dinh Độc Lập sau nửa đêm: Đại sứ Hoa Kỳ Ellsworth Bunker đã đến gặp Tổng thống Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu trong Dinh Độc Lập ở Sài Gòn mười lần trong vòng hai tuần.

Bốn sự công bằng: Nguyễn Cao Kỳ, phó Tổng Thống cứng rắn của Nam Việt Nam, tỏ ra khiêm tốn. “Chúng tôi không yêu cầu phía bên kia đầu hàng, mà chỉ yêu cầu công bằng và lý trí phải chiến thắng”, ông ấy nói lúc đến Paris.

Chiến tranh và tham nhũng ở Việt Nam (phần 1, phần 2, phần 3, phần 4, hết): Kẻ thù nguy hiểm nhất của Mỹ ở Việt Nam là tham nhũng.

1975

“Cái chết đã bao vây chúng tôi” (phần 1, hết): Các thống kê, dù chúng có không chính xác cho tới đâu, để cho người ta nhận ra được quy mô đáng sợ của cuộc chiến tranh huynh đệ này: theo số liệu chính thức của chính phủ Sài Gòn, kể từ khi tuyên bố ngừng bắn đã có trên 250.000 người chết, bị thương hay được báo là mất tích. Trong đó chỉ riêng ở phía Nam Việt Nam là 28.000 người chết, 113.000 người bị thương và 15.000 người lính mất tích; thêm vào đó là 5600 người dân thường bị giết chết và 16.000 người dân thường bị tàn phế.

Lần chìm đắm trong âm thầm và tuyệt vọng của Việt Nam: Không phải động cơ cho lần can thiệp đã lộ ra là không đầy đủ và vô lý, mà chính là các phương tiện và khả năng cùa nó. Cả đến ngày nay, điều này cũng cần phải được đưa ra như là lý lẽ để chống lại tất cả những người thời đó đã biểu diễn những màn nhảy múa chống Mỹ trên đường phố với bọt mép ý thức hệ ở trên miệng. Họ đã muốn có kết cuộc buồn thảm này, cái mà ngày nay thế giới đang trải qua;…

Giữa những người ăn xin, mại dâm và đào ngũ: Cuộc sống ở Sài Gòn diễn tiến dưới một cái chuông mong manh của sự bình thường; nó gần như có thể làm cho người ta quên đi sự tồn tại siêu hiện thực của thành phố. Cứ giống như là các đoàn quân tan rã ở phương bắc hoàn toàn không phải là hiện thực – hay chính thành phố chỉ là một sản phẩm của sự tưởng tượng, được mơ mộng ra để an ủi cho sự hỗn loạn và đau khổ ở khắp xung quanh.

1985

Có thể tải toàn bộ những bài viết về Chiến tranh Việt Nam trên báo chí Đức năm 1985 dưới dạng pdf ở trang Tủ sách Phan Ba

29 tháng Tư 1975: Một người phụ nữ Việt Nam ngồi trên boong của một con tàu đổ bộ tấn công của Mỹ trong cuộc di tản khỏi Sài Gòn. Hình: AP

Những ngày cuối cùng của Sài Gòn: phần 1, phần 2, hết: Sài Gòn sợ chiến tranh hơn là sợ những người cộng sản. Mặt trận đã tiến đến gần; vào ngày 21 tháng Tư, Xuân Lộc thất thủ, pháo đài cuối cùng chận đường tiến quân vào thủ đô của các sư đoàn Bắc Việt từ phía Đông…

Bài học của ngọn đồi Thịt Băm: phần 1, phần 2, phần 3, hết: Lính thủy quân lục chiến Mỹ, những người năm 1965 đánh chiếm một ngọn đồi mang tên “Thịt Băm” ở gần Khe Sanh, đã để lại một tấm bảng nhỏ sau khi rút quân: “Việt Nam – có đáng giá như thế không?” Câu hỏi này vẫn còn được đặt ra.

Mười năm sau chiến tranh – Cả người chết cũng bị lừa: phần 1, hết: “Họ” và “chúng tôi” – mười năm sau cuộc chiến, sự chia rẽ giữa người chiến thắng và người thua trận cũng vẫn còn không thể vượt qua được.

Tôi đã từng yêu người cộng sản: phần 1, phần 2, hết: Tấn bi kịch của Việt Nam là không còn thế hệ nào mà có thể mang lại cho đất nước một dòng máu mới và những ý tưởng mới.

Mổ xẻ một chiến thắng: phần 1, phần 2, hết: Năm trăm người lính bắt đầu làm đường, đầu tiên là từ Vinh cho tới sông Bến Hải gần vĩ tuyến 17 chia cắt miền Bắc với miền Nam, và kéo dài nó từng đoạn một, ngày càng sâu hơn vào miền Nam. Đầu 1961, chuyên chở vũ khí đã đạt tới một quy mô mà bắt đầu trở nên nguy hiểm khi cứ tiếp tục lén lút mang qua vùng đất phía Nam của vĩ tuyến 17 được quân đội Nam Việt Nam canh gác cẩn mật.

2014

Vụ giàn khoan HD-981:

Gerhard Will: “Trung quốc không có chiến lược rõ ràng”: “Khi nhìn lại thì người ta cũng có thể hiểu được tại sao các cuộc biểu tình lại bộc phát bạo lực như vậy. Chính phủ Việt Nam đã ngần ngừ quá lâu trong việc liệu họ nói chung là có cho phép biểu tình hay không.”

Giận dữ theo đơn đặt hàng: Một đám đông người đập phá nhà máy Trung Quốc – trong một đất nước mà ngoài ra thì mỗi một sự phản kháng đều bị bóp nát từ trong trứng nước. Hà Nội muốn gởi một tín hiệu tới Bắc Kinh. Cuộc xung đột biên giới bước vào một vòng đấu mới.

Khủng hoảng giữa Hà Nội và Bắc Kinh leo thang: Nhiều kịch bản khủng hoảng tới đây phụ thuộc vào giải pháp cho xung đột vì giàn khoan này.

Trung Quốc chống Việt Nam: Tranh giành thiên đường nguyên liệu dưới biển

Xung đột biển đảo: Trung Quốc di tản hàng ngàn người ra khỏi Việt Nam: Vào ngày chủ nhật, năm chiếc tàu thủy đã khởi hành ở thành phố cảng  Hải Khẩu, nhằm rước thêm người Trung Quốc từ Việt Nam trở về nước. Các cuộc biểu tình và biểu thị phản đối đã bị cảnh sát Việt Nam chận đứng: các nhân viên nhà nước ở Hà Nội đã tạo một vòng bảo vệ dầy đặc quanh đại sứ quán Trung Quốc.

Những món nợ đẫm máu giữa Trung Quốc và Việt NamTrung Quốc dường như đang kiên quyết xác định vị thế quyền lực mới của họ

Chạy trốn khỏi Việt Nam: Đối với Bắc Kinh, câu hỏi rút lui là không được đặt ra: “Chủ quyền của Trung Quốc đối với các lãnh thổ biên giới được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng tôi không thể làm sai lệch.” Trung Quốc khăng khăng rằng họ không muốn gây ra bất ổn. “Nhưng chúng tôi cũng không sợ bất ổn.”

Wu: “Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi của mình”: “…Trung Quốc đã dự tính trước với phản ứng của Việt Nam, và đã chuẩn bị tốt để bảo vệ chủ quyền của mình trong vùng biển này trước bất kỳ hình thức đe dọa nào.”

… vào ngày 11 tháng Ba 2014, các công trình xây dựng dường như đã tiếp tục tiến triển.… vào ngày 11 tháng Ba 2014, các công trình xây dựng dường như đã tiếp tục tiến triển. Hình: AFP/ DFATranh chấp biển – Trung Quốc xây đảo nhân tạo: Bây giờ, Bắc Kinh củng cố tuyên bố chủ quyền của họ bằng một cách hết sức quyết liệt, và cho xây một hòn đảo nhân tạo.

Hà Nội tập trung làm giảm căng thẳng: “vì người ta không muốn tiếp tục gây hại tới các quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Quốc”.

Nhật Bản thành lập liên minh chống Trung Quốc: Ở hậu trường, giới lãnh đạo Việt Nam giằng co với ý định khởi kiện Trung Quốc. Nhưng việc này có thể làm giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nỗi lo của Việt Nam: lần trỗi dậy đầy đe dọa của Trung Quốc: “Leszek Buszynski, giáo sư về chính sách đối ngoại tại Đại học Quốc tế ở Nhật Bản, cho rằng điều chính là Đảng Cộng sản Việt Nam phải giải phóng mình khỏi đảng anh em Trung Quốc.”

Vấn đề Trung Quốc của Việt Nam – không chỉ áp lực từ bên ngoài: Áp lực nặng nề của láng giềng to lớn cũng thúc đẩy cuộc tranh cãi nội bộ về những cải cách cần thiết và để cho người ta nhận ra được sự hình thành phe phái trong Đảng Cộng sản.

Trung Quốc xây đảo nhân tạo thứ tư ở Trường Sa: Trung Quốc xây hòn đảo nhân tạo thứ tư ở biển Đông. Theo như trang dịch vụ thông tin quân sự “Jane’s”, các bức ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo cho tới nay là lớn nhất của những hòn đảo này.

26 thoughts on “Chiến tranh Việt Nam

 1. Cố gắng cuối cùng « Phan Ba's Blog Tháng Năm 28, 2012 lúc 10:01 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 2. ***TIN NGÀY 2/5/2012 -Thứ Bảy « ttxcc2 Tháng Sáu 2, 2012 lúc 7:13 sáng Reply

  […] chiếc xe tăng trên nóc hầm -Phan Ba dịch từ Der Spiegel số 8 / 1968 (19/02/1968) —Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel (Phan […]

 3. Một Verdun ở Việt Nam « Phan Ba's Blog Tháng Sáu 4, 2012 lúc 3:08 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 4. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 5. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 6. -Con đường đi lên của Westmoreland « ttxcc2 Tháng Sáu 27, 2012 lúc 9:15 chiều Reply

  […] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like […]

 7. Còn phải đổ nhiều máu « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 5, 2012 lúc 3:34 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 8. […] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Lịch sử […]

 9. […] những bài trước ở trang Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính […]

 10. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 11. Viet Quoc Tháng Bảy 7, 2012 lúc 3:19 chiều Reply

  1- Sau đây là bài phỏng vấn của chính Der Spiegel với Ông Nguyễn Văn Thiệu năm 1979.
  http://www.cvce.eu/content/publication/1999/1/1/20035c62-a1c8-44ab-9721-273749085ae4/publishable_en.pdf

  2- Vào thời điểm 60s Der Spiegel bị chi phối mạnh mẽ bởi Rudolf Augstein một nhà báo kiêm chính trị gia thiên tả và phản chiến.
  3- Người Mỹ chỉ tin những gì Mỹ viết. Người Âu chỉ tin những gì Âu viết . Người Da Trắng trước 1975 chưa bao giờ cảm thấy bình đẳng với da khác và họ không cảm thấy có như cầu lắng nghe tiếng nói từ dân da màu.
  4- Con người thích kịch tính. Nếu báo viết cô ca sĩ A đi thăm cô B và xây dựng tình bạn tốt đẹp sẽ có 100 người xem. Khi phịa tin chồng cô A nghe đồn rằng từng bị bắt gặp ở trần trong nhà cô B sẽ có 100 nghìn người xem.
  Từ 1 đến 4 có thể hiểu rằng vào thời gian 60s người Đức chả hiểu tí gì về người Việt nhưng thích lợi dụng kịch bản Việt cho xu hướng chống sen đầm quốc tế Mỹ của các nhà báo và chính trị gia thiên tả. Những nhận xét của họ về VN thời đó vì vậy chỉ có tính tham khảo nhẹ , tính kịch nặng.
  http://quyenyeunuoc.blogspot.com/

 12. Quyền lực và đạo đức « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 10, 2012 lúc 3:02 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 13. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 14. D.Nhật Lệ Tháng Bảy 13, 2012 lúc 11:16 sáng Reply

  Không phải 3 giáo sư Y khoa người Đức (Tây) mà là 4 tất cả.

  • Phan Ba Tháng Bảy 13, 2012 lúc 3:20 chiều Reply

   Đúng rồi, tôi nhầm đấy. Người thứ tư là vợ của một ông bác sĩ, bản thân bà ấy cũng là bác sĩ.

 15. Những tiếng hô Hồ Chí Minh « Phan Ba's Blog Tháng Bảy 15, 2012 lúc 2:02 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 16. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 17. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 18. Việt Cộng dư thừa vũ khí « Phan Ba's Blog Tháng Tám 20, 2012 lúc 2:55 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 19. Chiến tranh ác liệt hơn trước « Phan Ba's Blog Tháng Tám 24, 2012 lúc 3:08 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 20. Vào Dinh Độc Lập sau nửa đêm « Phan Ba's Blog Tháng Tám 28, 2012 lúc 4:06 chiều Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 21. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 22. […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel […]

 23. ***TIN NGÀY 2/2/2013 -Thứ Bảy « ttxcc6 Tháng Hai 2, 2013 lúc 6:52 sáng Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba –  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. […]

 24. Tin thứ Bảy, 02-02-2013 | Dahanhkhach's Blog Tháng Hai 2, 2013 lúc 9:48 sáng Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba –  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. […]

 25. Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog Tháng Hai 3, 2013 lúc 9:44 sáng Reply

  […] Chiến tranh Việt Nam trên báo Spiegel- Phan Ba –  Trang này tập hợp tất cả các bài viết về Chiến tranh Việt Nam đã đăng trên báo Der Spiegel do Phan Ba dịch, theo thứ tự thời gian. […]

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 72 other followers

%d bloggers like this: