Người Nga rõ ràng đang phạm tội ác chiến tranh lớn ở ngoại ô Kyiv

Sau một tháng bao vây, quân đội Ukraine đã tái chiếm Bucha gần Kyiv. Họ nhìn thấy nhiều dân thường đã chết trên đường phố. Mọi thứ đều cho thấy đây là tội ác chiến tranh của Nga. Những hình ảnh ấy thật kinh khủng.

Chiếc máy quay từ trong một chiếc ô tô đang chạy, không cho thấy gì ngoài cái chết. Cứ vài mét lại có người nằm vô hồn trên mặt đất, có trẻ em ở đó, nhiều người lớn bị trói tay sau lưng bằng dây cáp. Phía sau máy quay, có thể nghe thấy một tiếng thở dài thườn thượt.

Soldiers walk past a destroyed Russian tank and armoured vehicles, amid Russia’s invasion on Ukraine in Bucha, in Kyiv region, Ukraine April 2, 2022. REUTERS/Zohra Bensemra

Đoạn video được ghi lại tại Bucha, một thị trấn nhỏ phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố cảnh tượng ghê rợn này trên Twitter (Cảnh báo: nội dung đoạn video này có thể khiến nhiều người bất an).

Cùng với hàng chục video và hình ảnh khác, nó ghi lại một tội ác chiến tranh lớn có thể đã xảy ra của binh lính Nga đối với dân thường Ukraine.

Phóng viên Thore Schröder của SPIEGEL tường thuật từ Bucha rằng các thi thể vẫn nằm trên đường phố vào chiều Chủ nhật. Một người bị trói tay sau lưng, những người khác dường như đã bắn từ trên xe đạp của họ, các món hàng hóa vừa mua của họ vẫn còn nằm ở bên cạnh. Tại hầu hết các thi thể đều có thể nhận ra vết thương do đạn bắn vào đầu.

Mộ tập thể với 280 thi hài

Butscha đã bị Nga chiếm đóng trong hơn một tháng. Theo Anatoly Fedoruk, thị trưởng Bucha, các binh sĩ Nga được cho là đã giết khoảng 300 cư dân trong thời gian này. “Ở một số đường phố, bạn có thể nhìn thấy 15 đến 20 thi thể nằm trên mặt đường,” ông thị trưởng nói. Các binh sĩ Ukraine hiện cũng đã nói về hàng chục thi thể còn nằm bên vệ đường.

Trong khi đó, các nhà chức trách đã chôn cất khoảng 280 thường dân trong một ngôi mộ tập thể. Các thi thể không thể được chôn cất trong thời gian Nga chiếm đóng, theo “Ukrajinksa Pravda” từ chính quyền.

Nhiều người trong số họ đã bị lính Nga bắn chết, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak viết trên Twitter. “Họ không tham gia quân đội, không có vũ khí, không phải là một sự đe dọa gì cả”, ông viết. “Có bao nhiêu trường hợp như vậy đang xảy ra trong các vùng bị chiếm đóng ngay bây giờ?”

Anton Gerashenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cũng viết trên Twitter rằng thường dân đã bị quân đội Nga bắn chết. Trong một bức ảnh mà ông chia sẻ, có thể nhìn thấy một xác chết với hai tay bị trói sau lưng. “Không phải chết do sơ suất, không phải tự vệ. Đây là một vụ giết người tàn bạo, khát máu”.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã thu thập những bằng chứng đầu tiên về tội ác chiến tranh ở Bucha. Tổ chức đã phỏng vấn một phụ nữ chứng kiến quân đội Nga vây quanh năm người đàn ông. Những người đàn ông phải quỳ gối và kéo áo thun của họ qua khỏi đầu. Một người trong số họ sau đó đã bị bắn vào sau đầu.

“Một trường hợp hành quyết rõ ràng”

“Chúng tôi đã ghi nhận một trường hợp rõ ràng về một cuộc hành quyết nhanh của lực lượng quân đội Liên bang Nga ở Bucha vào ngày 4 tháng 3”, người phát ngôn của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

Bucha – giống như Irpin và Gostomel gần đó – đã lại nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine hơn 5 tuần sau cuộc xâm lược của Nga. “Toàn bộ vùng Kyiv – sạch bóng quân thù”, Thứ trưởng Quốc phòng Anna Maljar viết trên Twitter vào tối thứ Bảy.

Những nơi này có tầm quan trọng lớn, quân đội của Điện Kremlin đã cố gắng tiến tới Kyiv từ những nơi này ngay sau khi bắt đầu chiến tranh. Họ nhanh chóng chiếm được sân bay quân sự Gostomel. Việc các binh sĩ Nga đã rút đi một mặt là xuất phát từ cuộc rút lui chiến lược do Điện Kremlin công bố và mặt khác là do sự chiến đấu mạnh mẽ của quân nhân Ukraine.

Phan Ba dịch

2 thoughts on “Người Nga rõ ràng đang phạm tội ác chiến tranh lớn ở ngoại ô Kyiv

  1. Pingback: NGƯỜI NGA RÕ RÀNG ĐANG PHẠM TỘI ÁC CHIẾN TRANH LỚN Ở NGOẠI Ô KYIV (Der Spiegel) | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: Người Nga rõ ràng đang phạm tội ác chiến tranh lớn ở ngoại ô Kyiv — Phan Ba’s Blog – quequegannamite

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s