Cựu tướng Đức nói về quân đội hỗn loạn của Nga: “Putin không còn có thể thắng cuộc chiến này nữa.”

Cuộc tấn công vào Kyiv đang chững lại, hai viên tướng Nga được cho là đã thiệt mạng, và con số thương vong dường như cũng cao bất ngờ: quân đội nhiều sự cố của Putin đang đối đầu với khủng hoảng ở nhiều nơi. Đến nỗi ngay cả chuyên gia quân sự Đức như cựu tướng Wolf-Dieter Langheld cũng không còn tin rằng một chiến thắng quân sự của Putin là điều có thể.

Focus Online: Ông Langheld, hai tuần sau khi cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin bắt đầu, các báo cáo về tình trạng phá sản và hỏng hóc của quân đội ông ta ngày càng gia tăng. Theo thông tin không thể kiểm chứng từ Kyiv, quân đội của Volodymyr Zelenskyy được cho là đã tiêu diệt 300 xe tăng chiến đấu. Đó sẽ là gần 10% toàn bộ xe tăng của Nga. Cộng thêm vào đó ít nhất là khoảng 50 trực thăng chiến đấu và 50 máy bay chiến đấu. Những con số như vậy nói gì về tình trạng của quân đội Putin?

Wolf-Dieter Langheld: Chu kỳ bán rã của thông tin liên quan đến cuộc chiến là cực kỳ ngắn trong giai đoạn này. Do đó, rất phức tạp và rất khó dựa vào các con số. Vài giờ trôi qua và mọi thứ lại có thể hoàn toàn khác đi. Nhưng nếu chúng ta giả định rằng chúng ít nhất là đại khái đúng, thì điều hiện dần ngay từ rất sớm trong cuộc chiến bây giờ đã rõ ràng. Putin và ban chỉ huy quân đội của ông đã lên kế hoạch rất kém cho cuộc chiến tranh xâm lược này và chắc chắn đã không chuẩn bị kỹ lưỡng. Kế hoạch là đưa đất nước ấy nằm dưới sự kiểm soát của Nga bằng một cuộc tấn công chớp nhoáng trong vòng tối đa hai đến ba ngày – bao gồm cả việc lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Với 900.000 quân và một kho vũ khí hùng hậu, bao gồm cả bom hạt nhân, nước Nga có một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Đâu là lý do chính khiến các cuộc tấn công ở phía bắc và phía đông Ukraine tiến triển chậm và chỉ nhanh hơn một chút ở phía nam, cách xa mục tiêu chính là Kyiv?

Langheld: Có vẻ như ban chỉ huy quân đội đã không dự định rằng chiến dịch chớp nhoáng này sẽ thất bại. Putin đã gửi từ 130.000 đến 200.000 quân lính sang Ukraine. Nhưng hoạt động của họ chỉ được lên kế hoạch cho vài ngày, không phải cho hai tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Các cuộc tấn công bị đình trệ một phần vì cung cấp nhiên liệu, thực phẩm và đạn dược không theo kịp. Để đưa được tất cả những thứ ấy ra mặt trận, người ta cần rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi các bộ phận cơ động, hậu cần đang bị chiến binh Ukraine tấn công thành công. Lý do chính thứ hai: Putin và quân đội của ông đã đánh giá quá thấp hiệu quả của cả quân đội lẫn sức kháng cự của người dân Ukraine.

Chính phủ Ukraine nói rằng có 12.000 binh sĩ Nga đã hy sinh, các nguồn tin của Mỹ đưa ra con số 3.000. Ông nghĩ con số nào là đúng?

Langheld: Thật khó mà có thể nói một cách đáng tin cậy. Nhưng nhìn vào số liệu thống kê về các cuộc xung đột ở các quốc gia khác trong vài thập kỷ qua, con số 3.000-5.000 binh sĩ Nga đã ngã xuống có vẻ là thực tế đối với tôi vào thời điểm này.

Theo nhiều báo cáo khác nhau, kể từ đầu cuộc chiến, có hơn 17.000 tên lửa chống tăng đã được chuyển giao cho Ukraine từ Phương Tây, trong đó có cả từ Đức. Điều đó có phải là nguyên nhân cho tổn thất xe tăng rõ ràng là cao không?

Langheld: Tỷ lệ của chúng trong đó phải là lớn. Kể cả tên lửa Javelin, cũng có thể được bắn từ mặt đất, tìm kiếm mục tiêu của chúng một cách độc lập và nhắm vào tháp pháo xe tăng từ trên cao, nơi lớp che chắn mỏng hơn. Mỹ đã cung cấp hàng trăm chiếc đến Ukraine trước chiến tranh.

Trong khi đó, thậm chí hai viên tướng chỉ huy các đơn vị quan trọng được cho là đã thiệt mạng, thậm chí một người được cho là đã bị bắn tỉa. Dấu hiệu cho những sai lầm thêm nữa của Nga?

Langheld: Không, không đúng trong trường hợp này. Về nguyên tắc, các đơn vị chiến đấu có thể được chỉ huy ở tiền tuyến bằng các ban chỉ huy di động. Các viên chỉ huy quân đội được khuyên nên dẫn đầu ở mặt trận trong những tình huống khó khăn, vừa để duy trì giám sát chiến thuật vừa để cho binh lính của họ thấy rằng họ luôn ở bên họ. Điều này có ảnh hưởng đến tinh thần của quân đội. Trong một cuộc hành quân lớn như vậy, thương vong của chỉ huy ngay bây giờ đã có khả năng cao hơn nhiều.

Khi tuần thứ ba của cuộc chiến bắt đầu, gọng kìm của binh lính Putin đang dần khép lại xung quanh Kyiv, với mục tiêu chính là loại bỏ chính phủ và thay thế nó bằng một chính phủ bù nhìn trung thành với Putin, để khuất phục toàn bộ Ukraine về tay Nga. Liệu Putin có thể đạt được mục tiêu này không?

Langheld: Việc ngoại trưởng hai nước gặp nhau lần đầu tiên hôm nay trên đất trung lập Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán ở cấp cao thứ hai trong chính phủ có thể cho thấy Putin đang bắt đầu lên kế hoạch cho thời kỳ hậu chiến. Và sự kháng cự của quân đội của Zelenskyy vẫn không bị gián đoạn và liên tục gây bất ngờ mới. Điện Kremlin dường như vì vậy mà đang xem xét đề nghị của Zelenskyy, đưa Ukraine vào vị thế trung lập và ngoài ra còn đàm phán về khả năng nhượng lại các khu vực ly khai theo Nga ở vùng Donbas và Crimea.

Nhưng ông có còn cho rằng Putin có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này không? Mặc cho tất cả những sai lầm ấy, quân đội của ông ta có khả năng vượt trội hơn rất nhiều so với Ukraine. Đó là chưa nói đến vũ khí hạt nhân.

Langheld: Không, theo quan điểm của tôi, Putin không còn có thể chiến thắng cuộc chiến này về mặt quân sự. Quân đội của ông ta có thể và chắc chắn sẽ có được thành công này hay thành công khác. Tuy nhiên, cái giá bằng máu, cái giá không chỉ Ukraine mà cả quân đội của họ sẽ phải trả, thế nào đi chăng nữa sẽ rất cao. Và bên cạnh những trừng phạt kinh tế ngày càng nghiêm khắc của phương Tây, vốn đang gây ra hậu quả ngày càng tồi tệ cho người dân Nga, ông ta cũng phải chú ý đến việc tinh thần trong nước không quay lại chống ông. Bất chấp sự giám sát truyền thông và internet, hiện nay có rất nhiều lỗ hổng kỹ thuật số mà qua đó thông tin từ Phương Tây về cuộc chiến của Putin vẫn đến được với nước Nga. Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng về lâu dài.

Theo ý ông, trường hợp xấu nhất về quân sự bây giờ sẽ là gì? Cơ quan mật vụ Mỹ hiện đang cảnh báo rằng Putin có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt sinh học hay hóa học đã bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Langheld: Tôi nghĩ không ai có thể loại trừ điều đó ngày nay. Ngưỡng ức chế đang ở mức rất thấp. Bằng cách tấn công Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, luật pháp quốc tế đã bị phá vỡ và Putin đã bị kết tội là tội phạm chiến tranh, không còn nghi ngờ gì nữa. Do vậy, người ta không thể loại trừ hoàn toàn việc sử dụng những chất ấy khi cứ tiếp tục thất bại. Putin sẽ không né tránh một cuộc tấn công toàn diện vào Kyiv, dù biết rõ rằng mình sẽ phải gánh chịu những tổn thất cực kỳ nặng nề.

Putin sẽ thắng trận đánh này hay trận đánh khác, nhưng không thắng được cuộc chiến. Nếu mục đích của cuộc chiến là để khuất phục Ukraine và đưa Ukraine vào tầm ảnh hưởng của ông ta, thì khả năng thành công là điều còn nhiều nghi vấn. Rốt cuộc thì một ‘đất nước anh em’ có ích gì cho Putin khi ông ta đuổi đi một nửa, giết chết nửa kia và phá hủy hạ tầng cơ sở của nó? Đó là lý do tại sao tôi tin rằng phía Nga cũng đang suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để họ có thể thoát ra khỏi cuộc chiến này mà ít nhất là còn giữ được thể diện một chút.

Phan Ba dịch

3 thoughts on “Cựu tướng Đức nói về quân đội hỗn loạn của Nga: “Putin không còn có thể thắng cuộc chiến này nữa.”

  1. Pingback: CỰU TƯỚNG ĐỨC NÓI VỀ QUÂN ĐỘI HỖN LOẠN CỦA NGA : “PUTIN KHÔNG CÒN CÓ THỂ THẮNG TRONG CUỘC CHIẾN NÀY NỮA” (Phan Ba dịch) | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: Cựu tướng Đức nói về quân đội hỗn loạn của Nga: “Putin không còn có thể thắng cuộc chiến này nữa.” — Phan Ba’s Blog – quequegannamite

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s