Những con số kinh hoàng trong Chiến tranh Việt Nam

Cuộc Chiến tranh Việt Nam có nhiều kỷ lục đáng sợ. Trong những năm từ 1966 cho tới 1968, máy bay Mỹ và đồng minh đã ném 2 865 808 tấn bom xuống Việt Nam, Lào và Campuchia – nhiều hơn trong toàn bộ Đệ nhị Thế chiến 800 000 tấn. Cho tới năm 1975, quân đội Mỹ đã bắn hay ném bảy triệu tấn bom và đạn pháo xuống Bắc và Nam Việt Nam.

“There was more of it in Vietnam” – “Thứ đó đã có nhiều hơn ở Việt Nam”, đó là câu nói của những người cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu ở Việt Nam. Và họ không chỉ muốn nói đến số bom đạn khổng lồ đã được trút xuống đất nước Việt.

MoLietSy

Theo các ước lượng thấp nhất, có chừng 627 000 người dân thường ở Bắc và Nam Việt Nam đã bị giết chết trong khoảng thời gian từ 1965 cho tới cuối 1974 – hơn 80 phần trăm trong số đó đã sống ở miền Nam Việt Nam. Quân đội Bắc Việt và Việt Cộng – đã trừ đi con số người dân thường bị nhầm lẫn đưa vào trong các thống kê – mất 444 000 người, Hoa Kỳ trên 56 000 người và đồng minh của họ gần 226 000, tức là có khoảng 726 000 người lính tử trận. Con số tổng cộng những người chết vì chiến tranh theo đó là 1 353 000 người. Nhiều tác giả khác cho rằng con số này là quá ít. Họ cho rằng đã có một triệu người lính Việt đã tử trận, trên hai triệu người Việt bị giết chết và trên bốn triệu người Việt bị thương – trong một đất nước có 35-40 triệu người dân lúc đó. Có lẽ con số chính xác nằm ở đâu đó giữa hai cực này. Dù thế nào đi chăng nữa thì tỷ lệ người dân thường trong số các nạn nhân chiến tranh cũng hết sức cao, trong trường hợp tối thiểu là 46 phần trăm, xấu nhất là 66 phần trăm. Dù là con số trung bình nào thì nó cũng vượt quá con số 42 phần trăm nạn nhân là thường dân của Đệ nhị Thế chiến Theo đó, bên cạnh Triều Tiên, Việt Nam đã phải trả giá bằng máu cao nhất trong tất cả những cuộc chiến tranh nóng của thời Chiến tranh Lạnh.

Một trong những nguyên nhân cho những con số kinh hoàng này là việc quân đội Mỹ đã phải đối đầu với một quân đội có tinh thần hy sinh cực cao. Theo ông Bernd Greiner trong “Krieg ohne Fronten. Die USA in Vietnam” (“Chiến tranh phi trận tuyến. Hoa Kỳ ở Việt Nam”), vào thời gian cuối năm 1967 đầu 1968, trên đỉnh cao của cuộc chiến, lực lượng chiến đấu của phía bên kia gồm khoảng 200 000 người. Cộng thêm các đơn vị quản lý và cung cấp, người ta có thể cho rằng con số tối đa của lực lượng chiến đấu là 240 000 người. Nhưng trong thời gian từ 1964 cho tới 1975 đã có chừng 444 000 người lính của Việt Cộng và quân đội chính quy Bắc Việt Nam tử trận. Nói cách khác, bên cộng sản đã mất toàn bộ lực lượng chiến đấu của họ đến hai lần, tính theo phần trăm thì nhiều gấp đôi số quân nhân mà Nhật Bản đã mất trong Đệ nhị Thế chiến và nhiều gấp mười hai lần người Trung Quốc và Bắc Hàn thiệt hại trong Chiến tranh Triều Tiên. Việc một bên của một cuộc chiến có thể và sẵn sàng trả cái giá đó là một điều hiếm có trong lịch sử, nếu như không là độc nhất vô nhị. Có nhiều yếu tố cho điều này: một ý muốn bất khuất muốn vứt đi ách thống trị của nước ngoài, động lực qua các thành công trong chiến tranh chống người Nhật và người Pháp và một giới chỉ huy chính trị quân sư vô lương tâm hầu như không thể nào hơn được nữa. “Mỗi một phút”, Tướng Giáp nói, “có hàng trăm ngàn người chết trên khắp thế giới. Cái sống hay cái chết của hàng ngàn người, ngay cả khi họ là người cùng quê hương, có ý nghĩ rất ít trong thực tế.”

Mới đây, bài báo trên Làn sóng Đức (Deutsche Welle) cho hay rằng nhà nước Việt Nam đã khởi động dự án để xác định danh tính của 500 000 người liệt sỹ còn chưa biết tên tuổi qua ADN. Như vậy con số 440 000 mà ông Bernd Greiner đưa ra vẫn còn quá thấp. Độ tán tận lương tâm của giới chỉ huy chính trị và quân đội ở miền Bắc còn nhiều hơn thế nữa – There was more of it in Vietnam.

Phan Ba

Viết theo số liệu của Bernd Greiner, “Krieg ohne Fronten. Die USA in Vietnam” (“Chiến tranh phi trận tuyến. Hoa Kỳ ở Việt Nam”) và Deutsche Welle http://www.dw.com/de/vietnams-tote-sollen-endlich-ruhe-finden/a-19120303

 Đọc những bài khác trên trang Chiến tranh Việt Nam và trang Tài liệu về Chiến tranh Việt Nam

20 thoughts on “Những con số kinh hoàng trong Chiến tranh Việt Nam

 1. Pingback: Những con số kinh hoàng trong Chiến tranh Việt Nam | Nhận thức là một quá trình...

 2. Pingback: zx – Thơ Vivi

 3. viết linh tinh, dìm hàng QĐND Việt Nam, trên thế giới này ko có 1 Quân đội, quốc gia nào anh hùng hơn thế, đã đánh thắng tất cả các đế quốc trong đó là siêu cường số 1 thế giới (Mỹ) với 1 cái giá như vậy là quá thích đáng, trong chiến tranh hiện đại áp đảo về hỏa lực, không quân gần như quyết định vậy mà QĐND Việt Nam vẫn chứng minh đc điều ko thể thành có thể đó là đánh bại Mỹ và đồng minh. hãy ngẫm so sánh xem giả sử 1 triệu quân VN hy sinh vs (358000 lính mỹ ( 58000 lính mỹ chết + hơn 300.000 bị thương tật) kèm 50000 lính chư hầu + 300.000 lính ngụy (VNCH) chết ko tính số lình VNCH bị thương thì tỷ lệ như vậy quá ư là kỳ diệu vs sự thua thiệt tuyệt đối về không quân và hỏa lực. Nhìn lại các cuộc ctr sau này của Mỹ đều thắng dễ dàng vs thiệt hại nhân mạng ko đáng kể thì đúng là QĐND Việt Nam thật tuyệt vời.

 4. Sau đệ-nhị Thế-Chiến, kho Bom+₫ạn của Mỹ còn đầy-ắp trong kho. Vì Mỹ là nước sản-xuất+bán vũ-khí, theo thời-gian, Mỹ sẽ chế-tạo ra các loại vũ-khí mới tối-tân hơn, nên cần phải tống-xuất các vũ-khí cũ+lỗi-thời đi, họ đã chọn VN để ”phá-huỷ” các loại vũ-khí còn tồn-đọng trong kho……..Sau chiến-tranh Nam – Bắc Hàn 1950-1953, phong trào cộng-sản do Nga+tầu khởi-xướng+bùng-phát mạnh, Mỹ sợ mất quyền-lợi khắp nơi trên thế-giới, nên cùng toa rập với khối cộng-sản để tạo ra CHIẾN-TRANH-LẠNH. Họ đã chọn = miền Nam VNCH là tiền-đồn của thế-giới Tự-Do…….miền Bắc VN là bàn-đạp để bành-trướng cncs cho Nga+tầu ở Đông-Nam-Á….Cảnh đầu-rơi+máu-chảy ở khắp 3 miền VN, cảnh huynh-đệ tương-tàn bởi = bom+súng-đạn của Mỹ+Nga-tầu dúi vào tay người dân Việt, để tự thoả-thuê tàn-sát lẫn nhau, không biết mặt nhau, nhưng tận-tình giết nhau không thương-tiếc, với = Hơn 1.000.000 bô-đội 2 miền nam+ bắc+du-kích chết trong chiến-trường miền Nam VNCH………Hơn 250.000 lính VNCH tử-trận……Cuộc chiến ”VÔ-NGHĨA” này, chỉ có lợi cho Mỹ = 1. Chia-rẽ Nga-tầu, không cho 2 nước này liên-kết lại….khối cộng-sản Đông-Âu sụp đổ năm 1990, cũng từ hệ-lụy CT VN mà ra…….Năm 1972, Kissinger+TT Nixon sang ”tầu-cộng” thăm Mao, năm 1973 hiệp-định Paris ra đời, chiến-tranh VN đã được quyết-định, hậu-quả xẩy ra là ngày 30.4.75………2. Trong CT VN, hơn 58.000 lính Mỹ đã chết+nhiều Tỷ Đôla đã đổ vào miền Nam VNCH để tạo ra chiến-tranh VN, nhưng với thị-trường khổng-lồ của ”tầu-cộng” lúc bấy giờ, Mỹ còn ”lời” chán, so với số tiền đã bỏ ra…………3. Mỹ ”hậu-thuẫn” cho tầu-cộng mãi đến ngày hôm nay, để tầu-cộng răn-đe+dọa-nạt các con ”rồng-cọp”, rồng-cọp lại phải chạy đến Mỹ+khối tư-bản ”năn-nỉ” để mua vũ-khí………..Xin tóm-tắt = chìến-tranh VN đã kết-thúc hơn 41 năm rồi, nước VN không độc-lập về CHÍNH-TRỊ+KINH-TẾ, đời sống người dân Việt về mọi phương-diện, chắc mọi người đã tỏ-tường, xin không viết ra đây…..Các Bạn trẻ hãy đọc thật nhiều, để hiểu rõ 1 điều = tương-lai đất Việt+dân-tộc Việt trong tay các Bạn, hưng-thịnh hay tàn-mạt là do các Bạn suy-nghĩ+quyết-định…..Đừng mơ ngủ về hào-quang giả-tạo sau chiến-tranh, được kết-thúc vào ngày 30.4.75 và cho đến hôm nay, tháng 8.2016, hãy nhìn kỹ những gì đang xẩy ra trên đất-nước VN chúng-ta…….Cám ơn Anh Phan Ba.

  • Người Mỹ đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ đồng minh VNCH tránh khỏi tai hoạ CNCS từ Liên Xô và Trung cộng truyền bá cho Hồ Chí Minh. Họ đã thất bại ở VN để đổi lấy thành công lớn hơn là làm sụp đổ hệ thống cộng sản thế giới. Việt nam đã không thoát khỏi thảm hoạ cộng sàn vì ván bài lớn hơn của Hoa Kỳ.

 5. Chiến tranh thì chẳng có đúng sai, mỗi bên chiến đấu vì niềm tin của mình. Đất nước ta đã chịu nhiều hi sinh, nhiều mất mát trong cuộc chiến, nhưng cũng không thể vì hi sinh, mất mát mà sợ hãi lùi bước. Dù thời cuộc đã thay đổi, tư tưởng có thể không còn nguyên vẹn nhưng tôi luôn tự hào là người Việt Nam, đất nước có gia đình, quê hương tôi. Tôi yêu đất nước tôi và dù chưa trải qua chiến tranh, hi sinh… nhưng tôi tin rằng chỉ cần tổ quốc lâm nguy tôi sẵn sàng hi sinh.

 6. Giac Cong thong tri Vietnam la do ke hoach cua Mao trach Dong de giet bot sinh luc Vietnam de de be thong tri. Do do da cu mot ten linh Tau Cong trong Lo quan so 8 ten HO QUANG cap bac Thieu ta sang Vietnam lanh dao giac Cong danh Nam Vietnam voi ten : “Ho chi Minh” cac ngai co biet hay khong muon hieu vi sao quyet. Muc dich cua Tau Cong la xich hoa the gioi chi co nhung nguoi vi ngu si hay gi gi khac theo Tau Cong de giet dan Vietnam thoi. Chinh TBT Ngai Le Duan phan : “Ta danh My la danh cho Lien so, Trung quoc” hien con viet o nha mo Le Duan. Cac ngai co biet hay nham mat lai, sao quyet khong muon cho dan Viet biet de dan Viet nem da hay lay gay dap nhung ngai giac Cong, Tau Cong dau mat lam bo yeu nuoc, yeu dang giac Cong, yeu dang Tau cong anh em. Ngai nao nguoi Vietnam thuc su hay tinh day, khong nen bi me hoac nhe.

  • Lý luận của người đọc nhiều và biết suy nghĩ. Những luận điệu theo kiểu “Mỹ cần nơi để phá hủy số vũ khí lỗi thời”, “…..không khen chê ai…”, hoặc tự hào về Quân Đội (chuyên chống lại) Nhân Dân VN, v.v. chỉ dành cho loại thiển cận, thiếu khả năng tư duy, dễ bị người khác dắt mũi.

 7. „Việt Nam đã khởi động dự án để xác định danh tính của 500 000 người liệt sỹ còn chưa biết tên tuổi qua ADN“. Buồn cười khi lấy cái này để bảo số lượng quân VN hi sinh =)). Dự án về liệt sĩ xét cả cuộc kháng chiến chống Pháp Mỹ đến cuộc chiến chống Ponpot và TQ lận. Haiz…

  • hongphuc, họ chết để mấy cái tượng đài của thằng bán nước hồ chí minh được dựng lên. Cho bọn sâu dân, mọt nước, tàn ác, bất nhân: đỗ mười, lê duẩn, võ văn kiệt, lê khả phiêu, nguyễn tấn dũng, trọng lú, phúc niễng, và đồng bọn có cơ hội trở thành ma cô sống bám trên lưng cô gái đẹp VN và biến nàng thành một loại đứng đường như hiện nay.

 8. Ý kiến trong bài chủ và comments hai bên đều có ý chung là làm giảm độ tàn khốc của chiến tranh Việt nam. Hãy tham khảo những tài liệu quan trọng của nhà văn, người viết hồi ký cho các tướng lãnh csbv Thu- Hương …thì sẽ thấy những con số mà tác giả đưa ra chỉ là con số lẻ. Trên 4 chiến trường csbv tạo ra đã ngốn trên 10 trêu sinh mạng của Việt nam. Vì chỉ là một comment, không cần dẫn chứng nhiều tài liệu liên quan.,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s