Đại dịch cúm Tàu 23/03/2020

Đại dịch cúm Tàu 23/03/2020

Cập nhật :

Trong hình là một cảnh trong một bệnh viện ở Bắc Ý. Người y tá ngồi xuống vì kiệt quệ.

Hôm nay sếp Viện Robert Koch ở Đức họp báo. Ông nói rằng ông lạc quan vì các biện pháp được tiến hành cho tới nay bắt đầu cho thấy có hiệu quả. Con số người nhiễm bệnh ở Đức bắt đầu tăng ít đi. Tuy vậy vẫn còn quá sớm để có thể nói đây là một xu hướng và phải đợi đến thứ tư.
Một cảnh trong một bệnh viện ở Bắc Ý. Người y tá ngồi xuống vì kiệt quệ.

Một cảnh trong một bệnh viện ở Bắc Ý. Người y tá ngồi xuống vì kiệt quệ.

Phần lớn người dân đã hiểu được sự cần thiết của các biện pháp. Tính di động ở Đức đã giảm xuống qua dữ liệu (đã được vô danh hóa) từ các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động.
Theo ông, những người mắc bệnh trung bình 45 tuổi, 57% là nam. Những người chết trung bình 82 tuổi.
Triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh vẫn là ho. Sốt cũng là một trong những dấu hiệu.Người ta chỉ nên đến bệnh viện khi cảm thấy khó thở, thiếu hơi thở, chỉ có ho không thôi thì không phải là lý do vào bệnh viện.
Cuộc chiến chống lại dịch bệnh cúm Tàu có thể được chia thành ba lĩnh vực: ngăn chặn, bảo vệ các nhóm người đặc biệt dễ bị tổn thương và tăng khả năng chăm sóc y tế. “Điều quan trọng là phải xác định người nhiễm bệnh và cách ly họ càng sớm càng tốt”, Wieler nói.

Nhà dịch tễ học Timo Ulrichs ủng hộ quyết định cấm tiếp xúc nhưng không coi việc giới nghiêm là cần thiết. “Nếu từng người một đi ra ngoài bầu không khí trong lành thì việc lây nhiễm đến một người khác ở cách xa hơn hai mét là rất, rất khó xảy ra,” ông nói. Ông cũng không tin rằng “chúng ta sẽ trở lại bình thường sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Phục sinh” [tháng 4]. Vẫn chưa thể dự đoán chính xác nó sẽ diễn ra như thế nào sau đó. “Chỉ có một điều khá chắc chắn là chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với những hạn chế.”

 


Trung quốc bắt đầu gia đoạn I thử nghiệm lâm sàng cho một loại vắc-xin. Có 108 người tham gia, tuổi từ 18 tới 60.  Giai đoạn thử nghiệm được cho là sẽ kéo dài tới cuối năm.

Châu Âu cũng thử nghiệm lâm sàng nhiều loại thuốc khác nhau. 3200 bệnh nhân ở Pháp, Đức, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh hiện đang nằm trong bệnh viện sẽ được cho dùng Remdesivir, Lopinavir, Ritonavi và Hydroxychloroquin. Cho tới nay chưa có loại thuốc nào được cấp giấy phép để điều trị bệnh.

Về vụ bà Merkel tự cách ly tại gia, sếp Phủ Thủ tướng, Helge Braun, nói “Đó chỉ là một lần tiếp xúc ngắn. Chúng tôi có nhiều hy vọng rằng Angela Merkel không bị nhiễm bệnh.” Trong trường hợp bà Merkel ngã bệnh (hoặc đi nghỉ mát như mọi năm) mọi việc sẽ do Phó Thủ tướng tạm thời đảm nhiệm. Phó Thủ tướng Đức hiện nay là ông Olaf Scholz, Bộ trưởng Bộ Tài chánh. Trong trường hợp cả phó thủ tướng cũng không còn khả năng, một bộ trưởng do phó thủ tướng chỉ định sẽ đảm nhiệm. Trường hợp phó thủ tướng không (kịp thời) chỉ định, người bộ trưởng có thâm niên nhiều nhất trong chính phủ sẽ đảm nhiệm chức vụ này. Nếu có nhiều bộ trưởng đồng thâm niên như nhau thì người bộ trưởng cao tuổi nhất sẽ đảm nhiệm.

Trong một cuộc bố ráp bên Séc, cảnh sát Séc đã tịch thu 100.00 khẩu trang. Sau này mới biết rằng số khẩu trang này do Hồng Thập tự TQ gửi sang Ý cho người TQ ở Ý. Lượng hàng này hiện giờ đã được chính phủ Séc cho phép gửi đi tiếp. [Sao không thấy bạn vàng gởi cho cái nào hết dzậy? Lúc trước mình cho nó nhiều lắm mà?]

Hôm nay thứ hai là đúng một tuần mình không ra khỏi nhà. Lần ra khỏi nhà cuối cùng là thứ hai tuần trước, mà cũng chỉ là xách xe đưa đón con đi học chứ cũng không thật sự bước ra đường. Hôm thứ sáu, cô đồng nghiệp gửi cho cái thư, bảo cô có tiếp xúc với một người cũng trong hãng dương tính với con virus Vũ Hán. Tức mình là F2. Cô này cho tới nay vẫn không có triệu chứng gì. Mình cũng phải… lăn tăn con lăng quăng cho đến hết tuần này thì mới biết được. Thường thì đã “được phép” cách ly tại gia cả gia đình. May là rơi đúng vào thời gian ai cũng ở nhà nên không trở thành “người nổi tiếng” trong khu phố.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s