Đại dịch cúm Tàu 22/03/20

Bà Merkel tự cách ly tại gia vì ông bác sĩ tiêm ngừa cho bà hôm thứ sáu hiện đã dương tính với con virus Vũ Hán mắc dịch này. Alles Gute  für Sie, Frau Kanzlerin!

Cu Ba gởi một đội bác sĩ và y tá gồm 52 người sang Ý, sang vùng bị nặng nhất là Lombardy, để giúp đỡ. (Trước khi lên đường lại cũng phải phô hình vẫy cờ. Mấy người này đi vào chỗ chết để cứu người nên thôi, tôi không nói nữa. Chúc bình an!)

Cuba gửi bác sĩ sang giúp Ý Cuba gửi bác sĩ sang giúp Ý

Con số mắc bệnh Vũ Hán mới tại Đức ngày hôm qua đã giảm xuống (+2365 ca mới) so với những ngày trước đây 20/03: +4528; 19/03: 2993; 18/03: 3070.

Vụ thuốc Chloroquin trước đây dùng chống sốt rét bây giờ được thử nghiệm chống con virus Vũ Hán: Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, nói rằng chỉ có vài báo cáo về tác dụng của thuốc này nhưng chưa có nghiên cứu lâm sàng thật sự. Theo ông, vấn đề bây giờ là sử dụng loại thuốc này một cách có kiểm soát và có hạn chế để có được dữ liệu về tác dụng của nó. Nhà virus học Drosten ở Đức thì lại nói Chloroquin cho “kết quả không thuyết phục” và khuyên nên dùng Remdesivir là thuốc chống virus Ebola. Viện Y học Nhiệt đới Tübingen cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm Chloroquin này ở người. Ít nhất là trong ống nghiệm, loại thuốc sốt rét cũng có tác dụng chống lại virus Vũ Hán, như giám đốc viện Peter Kremsner cho biết hôm thứ Tư.

Con virus Vũ Hán bắt đầu lan mạnh ở những nơi trước đây còn yên ổn: Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận gần 300 ca mới. Con số ca nhiễm ở Thái Lan tăng gấp 3, thêm 188 ca lên 599.

Thủ tướng Tây Ban Nha nói “những gì tồi tệ nhất vẫn còn đang đứng trước chúng ta.”

Ông Spahn Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Đức bị ném đá tơi bời vì kế hoạch giúp đỡ các bệnh viện của mình. “Mở rộng một cách nhỏ nhen và keo kiệt cái hệ thống tài trợ vốn đã bị rối loạn chức năng là ngược lại với những gì các bệnh viện hiện nay đang cần”, chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Hamburg nói. Ông Spahn nói sẽ sửa chữa lại, [sau khi ôm đầu máo trở về văn phòng Bộ].

Trong cơn hoạn nạn mới biết rõ lòng nhau. Các tiểu bang Baden-Württemberg, Saarland, Rheinland-Pfalz ở Đức tiếp nhận các ca nặng nhất từ bên vùng Alsace của Pháp. Bên đó đã hết giường có máy trợ thở. Cũng nên biết là 80% số giường loại này ở bên Đức cũng đang có người nằm rồi, người ta chia sẻ 20% còn lại với những người bên Pháp.

Tin giờ chót:

Chính phủ liên bang và tiểu bang muốn ban lệnh cấm tiếp xúc. Theo hãng tin dpa, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các tiểu bang đồng ý cấm hội họp quá hai người, ngoại trừ gia đình và những người cùng sống trong một hộ.
Con số mắc bệnh ở Đức hôm nay ít hơn những ngày khác là do có trục trặc hoặc chậm trễ trong thông báo chớ không phải đã thực sự giảm. Mừng hụt!
Phan Ba

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s