Phải cần một loại vắc xin mới

Sếp Biontech, Ugur Sahin, tin rằng về lâu dài người ta cũng sẽ cần một loại vắc xin mới cho biến thể mới Omicron. Ông lo ngại rằng virus có thể lây nhiễm sang những người đã được chích ngừa dễ dàng hơn. Nhưng những người đã được chích ngừa vẫn được bảo vệ khỏi một đợt bệnh nghiêm trọng.

Virus Corona

“Về cơ bản, tôi tin rằng chúng ta sẽ cần một loại vắc-xin mới chống lại biến thể mới này từ một thời điểm nhất định”, Sahin cho biết hôm thứ Sáu tại hội nghị Reuters Next của hãng tin Reuters. Câu hỏi duy nhất chỉ là khi nào thì thời điểm đó sẽ đến. Theo Sahin, về nguyên tắc, không có gì đáng ngạc nhiên khi virus đột biến. Tuy nhiên: “Loại virus đột biến cao này đến sớm hơn tôi dự kiến. Tôi nghĩ nó sẽ đến vào năm sau nhưng bây giờ nó đã có ở đây với chúng ta.”

Người đàn ông 56 tuổi này giả định rằng Omicron sẽ phát triển như một dạng gọi là biến thể thoát kháng thể. Điều này có nghĩa là những người đã được chích ngừa và khỏi bệnh có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. Biến thể Omicron được phát hiện ở Nam Phi, nhưng đã lan sang nhiều quốc gia khác trước đó và nguồn gốc của nó không rõ ràng. Nó có một số lượng lớn các đột biến trên cái gọi là protein spike, điều này khiến các nhà nghiên cứu lo lắng. Virus sử dụng protein spike để xâm nhập vào các tế bào của con người.

Trước đó, Stéphane Bancel, người đứng đầu nhà sản xuất vắc xin Moderna, cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự. Bancel cho biết hôm thứ Ba trên tờ báo Anh “Financial Times” rằng sẽ cần một loại vắc-xin thích ứng. “Tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện đều có cùng quan điểm: Trông có vẻ không tốt.”

Tuy nhiên, Biontech có thể thích ứng vắc-xin của mình tương đối nhanh chóng, Sahin cho biết hôm thứ Sáu – trong vòng 100 ngày. Công nghệ mRNA mới của vắc-xin từ Biontech và Moderna cho phép thích ứng nhanh chóng với các đột biến. Các nhà sản xuất vắc xin trên khắp thế giới ngay từ bây giờ đã xét nghiệm tác động của biến thể Omikron.

Sahin cho biết các loại vắc xin hiện có vẫn tiếp tục bảo vệ chống lâm bệnh nghiêm trọng. Những người đã được tiêm vắc xin “tăng cường” lần thứ ba cũng có thể được bảo vệ khỏi mắc bệnh ở bất cứ mức độ nào trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, khả năng ngày càng tăng là trong tương lai có thể phải tiêm vắc xin cúm tàu hằng năm, tương tự như bệnh cúm. Sẽ có nhiều điều rõ ràng hơn trong những tuần tới.

Phan Ba

2 thoughts on “Phải cần một loại vắc xin mới

  1. Pingback: Tin tức thế giới Chủ nhật 05 tháng 12 năm 2021 - Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

  2. Pingback: Thời sự thế giới Chủ nhật 05 tháng 12 năm 2021 – Võ Thái Hà tổng hợp | LMVNĐLDC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s