AstraZeneca: Các nhà nghiên cứu ở Greifswald (Đức) tìm ra nguyên nhân gây huyết khối

Đại dịch cúm tàu ở Đức, 19-03-2021

Theo tường thuật của NDR 1 Radio MV, các nhà nghiên cứu tại Đại học Greifswald (Đức) đã tìm ra nguyên nhân gây huyết khối não sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Theo đó, vắc-xin kích hoạt cơ chế bảo vệ ở một số người.

Theo thông tin của riêng họ, các nhà nghiên cứu đã liên hệ trực tiếp với Viện Paul Ehrlich, cơ quan chịu trách nhiệm phê duyệt và giám sát vắc xin ở Đức, ngay sau lệnh cấm tiêm chủng. Các bác sĩ sau đó đã nhận được mẫu máu của sáu bệnh nhân huyết khối.

Khi khám nghiệm những mẫu máu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin kích hoạt các tiểu cầu trong máu, hay còn gọi là huyết khối. Điều này thường chỉ xảy ra trong cơ thể khi vết thương đang lành, khi máu đông lại và vết thương đóng lại. Ở một số bệnh nhân, vắc-xin kích hoạt cơ chế hình thành cục máu đông trong não. Bởi vì cơ chế đã được xác định rõ ràng, một phương án điều trị riêng cũng có thể được phát triển. Những người bị ảnh hưởng bây giờ có thể được cho dùng một hoạt chất giúp chống lại huyết khối.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học nhấn mạnh rằng thành công chỉ có được nhờ vào sự hợp tác với Viện Paul Ehrlich và các bác sĩ ở Áo – một y tá ở đó đã chết vì huyết khối trong não sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Tuy nhiên, để phòng ngừa, không thể dùng thuốc chống huyết khối. Chỉ có thể điều trị bằng hoạt chất sau khi cục máu đông đã hình thành.
Dù Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã bật đèn xanh, Đan Mạch không muốn sử dụng lại vắc xin corona của Astrazeneca trong thời điểm hiện tại. Trước tiên, quyết định của EMA “và tác động của nó đối với chương trình tiêm chủng của Đan Mạch” nên được xem xét, người đứng đầu cơ quan y tế, Soren Brostrom cho biết. EMA đã đánh giá vắc xin là “an toàn và hiệu quả”, nhưng đồng thời cũng không loại trừ mối liên hệ với các cục máu đông nguy hiểm.
Ở Pháp, chỉ những người trên 55 tuổi mới được chủng ngừa Astrazeneca. Điều này được khuyến nghị bởi cơ quan y tế của nước này (HAS). Khuyến cáo dựa trên các báo cáo về cục máu đông đe dọa tính mạng sau khi tiêm chủng ở những người trẻ tuổi. Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), các cục máu đông trong não đe dọa tính mạng đã xảy ra đặc biệt ở phụ nữ dưới 55 tuổi sau khi tiêm chủng. Các cơ quan y tế của Pháp cũng khuyến cáo rằng chính phủ nên tiếp tục tiêm vắc xin Astrazeneca “ngay lập tức”. Để khơi dậy sự tự tin, Thủ tướng Jean Castex cũng muốn được tiêm vắc-xin này. Castex năm nay 55 tuổi.
RKI: Số ca bệnh đang tăng lên theo cấp số nhân – những tuần khó khăn đang ở phía trước. Theo Viện Robert Koch (RKI), sự gia tăng số ca nhiễm ở Đức một lần nữa “rõ ràng là theo cấp số nhân”. Phó Chủ tịch RKI Lars Schaade cho biết: “Tình hình lây nhiễm đang tăng nhanh. Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể vi rút dễ lây lan hơn B.1.1.7, “rất tiếc là còn có những tuần khó khăn ở phía trước”. Tình hình tồi tệ hơn quanh thời điểm Lễ Phục sinh, có thể so sánh với thời điểm trước Lễ Giáng sinh, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Schaade đã yêu cầu hạn chế đi du lịch trong và ngoài nước và nên nghỉ lễ Phục Sinh trong vòng những người thân cận nhất. “Di động và tiếp xúc là những tác nhân gây ra đại dịch.” Nếu người từ các vùng khác nhau của Đức đến với nhau vào dịp lễ Phục sinh, đại dịch có thể sẽ tiếp tục gia tăng. “Chúng ta phải ngăn chặn điều đó.”

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s