Biontech: vắc xin có hiệu quả 95%

Biontech và Pfizer thông báo thêm chi tiết về vắc xin ngừa Covid-19 của họ: Hiệu quả 95% – và do đó thậm chí còn cao hơn một chút so với vắc xin của đối thủ cạnh tranh Moderna. Các nhà chức trách Hoa Kỳ có thể sớm cấp giấy phép khẩn cấp.

Công ty công nghệ sinh học Biontech ở Mainz (Đức) và đối tác Pfizer đã vượt qua rào cản quyết định cho việc phê duyệt vắc-xin của họ ở Hoa Kỳ. Theo phân tích tổng kết của nghiên cứu mang tính quyết định, vắc-xin cho thấy khả năng bảo vệ 95% chống lại Covid-19, hai công ty cho biết.

Họ cũng công bố dữ liệu tốt đẹp về tính an toàn của vắc-xin, những cái mà họ gọi là cột mốc quan trọng để phê duyệt khẩn cấp ở Hoa Kỳ. Bây giờ họ muốn nộp đơn cho cơ quan y tế Hoa Kỳ FDA trong vòng vài ngày tới đây. Dữ liệu cũng sẽ được trình bày cho các cơ quan quản lý khác trên thế giới.

Tuần trước, Biontech và Pfizer là những công ty đầu tiên trên toàn thế giới đã đưa ra dữ liệu tốt đẹp về hiệu quả từ nghiên cứu vắc-xin mang tính quyết định cho việc phê duyệt. Theo một phân tích tạm thời ban đầu, vắc-xin đã cho thấy hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ chống lại lại Covid-19. Hôm thứ Hai, công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cũng đã thông báo rằng vắc-xin của họ có khả năng bảo vệ 94,5% chống lại Covid-19.

FDA Hoa Kỳ đã đặt hiệu quả 50% là giá trị tối thiểu để có thể được chấp thuận. Về vấn đề an toàn, hồi tháng 10 cơ quan này đã công bố hướng dẫn mới để phê duyệt khẩn cấp: cần thiết phải có là dữ liệu an toàn của ít nhất hai tháng từ khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu sau khi tiêm liều vắc xin cuối cùng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm khi xảy ra

Phân tích tổng kết từ nghiên cứu của Biontech và Pfizer, bao gồm hơn 43.000 người tham gia, dựa trên 170 trường hợp Covid-19 trong số các đối tượng. Trong số này có 162 trường hợp xảy ra ở nhóm dùng giả dược và 8 trường hợp ở nhóm được tiêm chủng. Đã có 10 ca bệnh Covid-19 nặng, một trong số đó là ở một người tham gia tiêm chủng. Thuốc chủng được dung nạp tốt và hầu hết các tác dụng phụ đều từ nhẹ đến trung bình và chúng thuyên giảm nhanh chóng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng duy nhất là mệt mỏi ở hơn 2% những người được tiêm chủng, trong đó 3,7% bị ảnh hưởng sau liều thứ hai. Việc bảo vệ là đồng nhất bất kể tuổi tác và nguồn gốc chủng tộc. Ở người lớn tuổi trên 65 tuổi, hiệu quả quan sát được là hơn 94%. Sếp Biontech Ugur Sahin cho biết: “Dữ liệu cho thấy vắc-xin của chúng tôi với liều lượng 30 microgam có thể tạo ra mức độ bảo vệ cao đối với Covid-19 chỉ 28 ngày sau liều đầu tiên”.

Vắc xin được tiêm hai lần với liều 30 microgam mỗi lần. Do đó, liều lượng thấp hơn liều lượng của vắc-xin Moderna với 100 microgam mỗi lần. Vắc-xin của công ty công nghệ sinh học Curevac có trụ sở tại Tübingen, giống như của Biontech và Moderna, dựa trên cái gọi là RNA thông tin (mRNA), thậm chí còn được cho là sẽ được thử nghiệm với liều lượng chỉ 12 microgam. Tuy nhiên, nghiên cứu quan trọng cho phê duyện của Curevac vẫn chưa bắt đầu.

Biontech và Pfizer khẳng định muốn sản xuất tới 50 triệu liều vắc xin trong năm nay và tới 1,3 tỷ liều vào năm sau. Liên minh Châu Âu đã bảo đảm cho mình có cho tới 300 triệu liều và việc cung cấp có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với công ty cung cấp 100 triệu liều trị giá khoảng 1,95 tỷ USD, với khả năng sẽ mua thêm 500 triệu liều.

Phan Ba

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s