Đại dịch cúm tàu 14/11/2020

Hơn 22.000 ca mới ở Đức. Như Viện Robert Koch (RKI) đã thông báo vào sáng thứ Bảy, 22.461 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong vòng một ngày. Hơm qua, mức cao kỷ lục mới đã được thiết lập với hơn 23.000 ca nhiễm mới. Số ca nhiễm mới không còn tăng nhanh như hồi cuối tháng 10 nữa, nhưng vẫn còn cao.

Các nhà nghiên cứu dự đoán: đại dịch sẽ còn kéo dài cho tới 2021 và lâu hơn nữa
Các nhà nghiên cứu dự đoán: đại dịch sẽ còn kéo dài cho tới 2021 và lâu hơn nữa

Hôm qua thành phố tôi có thêm 120 ca mới. Không nhớ có lúc nào mà con số cao như vầy. Hôm trước đó là 118 ca. Bắt đầu từ thứ Hai không được phép vào các bệnh viện của thành phố để thăm người thân nữa.

Châu Âu vượt mốc mười triệu ca lây nhiễm. Phần lớn các ca lây nhiễm kể từ khi bắt đầu đại dịch đã được ghi nhận ở Pháp (1.898.710). Cả Tây Ban Nha (1.437.220), Anh (1.290.195) và Ý (1.066.401) cũng có những con số gồm bảy chữ số. Đức tiếp theo ở vị trí thứ năm với hơn 750.000 ca. Tính trên dân số thì Bỉ bị ảnh hưởng đại dịch đặc biệt nhiều với 520.297 ca với gần bảy triệu dân.

Tại Pháp, cứ 30 giây lại có một bệnh nhân Covid-19 mới nhập viện. Thủ tướng Jean Castex nói hôm thứ Năm rằng cứ ba phút lại có một người nhiễm bệnh mới vào khu chăm sóc đặc biệt. Một phần tư trường hợp tử vong ở nước này hiện có liên quan đến Covid-19. Một lockdown mới đã có hiệu lực ở nước này kể từ cuối tháng 10. Mọi người chỉ được phép ra đường khi có lý do chính đáng.

Ở Tây Ban Nha, những hạn chế nghiêm ngặt cũng được áp dụng trong nhiều vùng. Ví dụ, ở Catalonia với thành phố du lịch Barcelona, ​​tất cả các quán bar và nhà hàng cũng như tất cả các rạp chiếu phim và rạp hát sẽ đóng cửa cho đến ngày 23 tháng 11. Vùng này bị phong tỏa, tất cả các đơn vị hành chánh đều bị phong tỏa vào cuối tuần, có lệnh giới nghiêm ban đêm. Ít nhất là ở Madrid và vùng quanh thủ đô, tình hình đang dịu đi phần nào mặc dù các biện pháp chống dịch tương đối lỏng lẻo. Tại đây, trong vòng vài tuần, tỷ lệ mắc bệnh trong bảy ngày đã giảm từ hơn 300 xuống 161 ca trên 100.000 dân số.

Ở Anh, hơn 33.000 trường hợp vầng hào quang mới đã được thống kê trong vòng một ngày, đây cũng là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ở một số vùng của đất nước, các bệnh viện lại đang đi đến giới hạn. Nền kinh tế Vương quốc Anh cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt đại dịch, đất nước này đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất cho đến nay.

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu trong đợt đầu tiên. Sau các con số tương đối thấp vào mùa hè, virus đã lây lan nhanh chóng trở lại ở đó kể từ tháng 10. Ngoài miền Bắc, tình hình cũng đáng lo ngại ở các vùng ở miền Nam có cấu trúc hạ tầng yếu.

Áo là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề ở châu Âu. Chính phủ nước này đang thảo luận về việc đóng cửa các trường học do số ca lây nhiễm vẫn gia tăng. Lệnh giới nghiêm về đêm đã được đưa ra gần hai tuần trước, và các cơ sở văn hóa và giải trí cũng như các nhà hàng và khách sạn đã phải đóng cửa. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm vẫn ở mức cao. Nước này lần đầu tiên báo cáo hơn 10.000 ca nhiễm mới vào thứ Sáu.   

Phần Lan hiện có số ca lây nhiễm thấp nhất ở châu Âu. So sánh trong châu Âu, tình hình cũng đang tốt ở Iceland, Ireland và Na Uy. Mặt khác, Thụy Điển hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất ở Bắc Âu với các biện pháp rất tự do. Nếu tính trên dân số thì số ca lây nhiễm ở Thụy Điển nhiều gấp chín lần ở Phần Lan, cao hơn Đức nhưng vẫn còn tốt hơn những nước bị ảnh hưởng đặc biệt nặng trong Liên minh châu Âu.

Phan Ba

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s