Đại dịch cúm tàu 13/11/2020

13/11/2020

Số ca nhiễm mới ở Đức lại đạt mức cao kỷ lục mới. Theo thông báo của Viện Robert Koch (RKI), hơn 23.542 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong vòng một ngày. Mức cao trước đó là 23.399 ca nhiễm mới vào thứ Bảy tuần trước. So với hôm qua thứ Năm, đã tăng thêm gần 1700. Số ca tử vong liên quan đến virus cúm tàu trên toàn quốc đã tăng lên 12.200 người – thêm 218 trường hợp.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia y tế của SPD, Karl Lauterbach, nói “Lockdown Light” ở Đức là một thành công lớn. Ông Lauterbach nói: “Chúng ta đã ra khỏi sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Đó là một thành công lớn. Nhưng điều này đồng thời cũng cho thấy rằng không có nó thì cũng không được. Và sẽ rất khó để chấm dứt tình trạng shutdown này”. Tại thời điểm này, “không có lý do gì để rút lại những gì chúng ta đã quyết định đưa ra. Thật ra là chúng ta phải suy nghĩ rằng liệu chúng ta có thành công chỉ với nó hay không.”

Ông cũng đã chỉ trích tình trạng hiện nay ở các trường học. Karl Lauterbach viết trên Twitter rằng việc xử lý tình hình vượt quá tầm kiểm soát. “Những gì chúng ta đạt được trong nhà hàng và quán rượu, thì lại mất ở trường học.” Thiếu chiến lược và thẩm quyền. Lauterbach tiếp tục: “Nhiều trường dạy học với lớp học đầy học sinh mà không có khẩu trang, chỉ có thông gió. Sự kết hợp này là thiếu trách nhiệm”.

Chính phủ liên bang đang có kế hoạch ghi nhận các tác dụng phụ của vắc xin bằng một ứng dụng. Theo báo Tagesspiegel, đây là một ứng dụng cho phép những người đã được tiêm chủng báo cáo các triệu chứng có thể xảy ra với cơ quan có trách nhiệm trong thời gian thực.

Theo nhận định của một chuyên gia y tế, số lượng bệnh nhân Covid 19 vào khu chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới. Giáo sư Gernot Marx tại Bệnh viện Đại học Aachen, cho biết hôm thứ Sáu rằng, ông ước tính có ít nhất 5000 bệnh nhân hoặc thậm chí có thể gấp đôi con số 3000 bệnh nhân hiện tại sẽ phải được chăm sóc đặc biệt. Những bệnh nhân này cũng sẽ ở trong bệnh viện trong một thời gian rất dài – từ hai đến bốn tuần. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ trong khu y tế chăm sóc đặc biệt sẽ bận rộn cho tới sau tháng 12”.

Tại bang Bremen, việc phát hành miễn phí khẩu trang FFP2 đã bắt đầu. Theo Bộ Y tế, nhóm đối tượng là tất cả những người từ 65 tuổi trở lên sống ở Bremen và Bremerhaven. Mỗi người trong số họ được quyền nhận hai khẩu trang mỗi tuần. Để hạn chế tiếp xúc lúc phân phối ở mức thấp nhất, mỗi người sẽ nhận được mỗi lần 10 chiếc như là nhu cầu cho một tháng.

Trong khi hoạt động bán lẻ ở Đức vẫn mở cửa, nước Áo láng giềng đang quay trở lại với các biện pháp cứng rắn đã được thực hiện hồi tháng Ba, theo một số phương tiện truyền thông Áo. Theo đó, tất cả các cửa hàng ngoại trừ các nguồn cung cấp cơ bản như cửa hàng thực phẩm, cửa hàng dược phẩm (Drogerie), ngân hàng và hiệu thuốc chữa bệnh sẽ bị đóng cửa từ thứ Hai. Trường học và nhà trẻ cũng phải đóng cửa. Các biện pháp sẽ được công bố vào ngày mai thứ Bảy.

Ở Cộng hòa Séc, số ca nhiễm mới tiếp tục giảm. Bộ Y tế thông báo có 7874 ca trong vòng 24 giờ. Nước này với gần mười một triệu dân có tỷ lệ nhiễm bệnh trên đầu người cao nhất ở châu Âu.

Số bệnh nhân cúm tàu tại các bệnh viện ở Pháp hiện cao hơn con số của đợt lây lan hồi mùa xuân. Như Thủ tướng Jean Castex đã thông báo, hơn 32.000 bệnh nhân mắc bệnh phổi Covid-19 hiện đang được điều trị tại các bệnh viện, vượt quá cao điểm hồi tháng Tư. Theo người đứng đầu chính phủ, cứ 30 giây lại có một bệnh nhân Covid-19 mới nhập viện. Cứ ba phút lại có một bệnh nhân như vậy đến khu chăm sóc đặc biệt.

Phan Ba

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s