Đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử: Một đảng chia rẽ

Đảng Dân chủ đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng không giành được Thượng viện, và họ đã mất ghế trong Hạ viện. Người nào có lỗi? Đảng Dân chủ đang đối mặt với nguy cơ tranh cãi về đường lối.

Đó là một cuộc phỏng vấn không khoan nhượng mà nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đã đưa ra cho New York Times hồi cuối tuần qua. Đảng viên Đảng Dân chủ này là đại diện cánh tả nổi tiếng nhất trong đảng của cô ấy, và cô ấy đang nổi điên. Tức giận vì các đảng viên Dân chủ ôn hòa đã đổ lỗi cho phe cánh tả khi không giành được đa số trong Thượng viện và mất ghế trong Hạ viện, tức giận vì không phải vì thất bại của các ứng cử viên cá nhân, mà là về các khẩu hiệu cánh tả như “Defund the Police”, có nghĩa như “rút tiền ngân sách ra khỏi cảnh sát”.

Alexandria Ocasio-Cortez

Alexandria Ocasio-Cortez

Ocasio-Cortez nói rằng một số lãnh đạo đảng bị quáng mắt bởi “bầu không khí chống các nhà hoạt động” đến mức họ đui mù trước những lợi ích mà các nhà hoạt động đang mang lại. Cô đã cầu xin đảng được phép giúp đỡ họ. Cô đề nghị giúp đỡ cho tất cả các ứng cử viên trong các khu vực bầu cử đang ở trên bờ vực – tất cả đều từ chối ngoại trừ năm người. Năm người này đã được bầu, những người khác thất bại. “Và bây giờ thì họ đổ lỗi cho chúng tôi về điều đó,” cô nói.

Đình chiến kết thúc

Trước cuộc bầu cử đã có một cuộc đình chiến giữa các đảng viên Dân chủ. Không đến một tuần sau đó, cuộc đình chiến này chấm dứt. Mỹ là một quốc gia bị chia rẽ và Đảng Dân chủ là một đảng bị chia rẽ. Họ đã đoàn kết trong cuộc chiến chống lại Donald Trump. Bây giờ khi đã thắng, dường như có rất ít những gì giữ Đảng này không bị chia rẽ.

Đảng Dân chủ là một đảng của nhân dân theo nghĩa cổ điển. Có những thành viên bảo thủ cảm thấy gắn bó với giai cấp công nhân cổ điển và tầng lớp trung lưu. Có cánh kinh tế vừa phải. Và: Có những nghị sĩ cánh tả, như Ocasio-Cortez, ủng hộ việc các trường đại học không thu học phí, ủng hộ bảo hiểm y tế cho toàn dân, đánh thuế tài sản và mang tham vọng bảo vệ khí hậu.

Bởi vì Hoa Kỳ có một hệ thống hai đảng, nên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa luôn phải mở rộng phạm vi. Nhưng sự phân cực của dân số cũng được lan sang các đại diện được bầu. Ocasio-Cortez nói với New York Times: “Các đồng nghiệp của tôi cần hiểu rằng chúng tôi không phải là kẻ thù. Rằng đảng viên cơ sở của họ không phải là kẻ thù. Phong trào của người da đen không phải là kẻ thù. Bảo hiểm y tế dành cho tất cả mọi người không phải là kẻ thù.”

Bốn nữ đảng viên Dân chủ như một bức tranh gây sợ hãi

Ocasio-Cortez và ba đảng viên cánh tả khác của Đảng Dân chủ, Ilhan Omar từ Minnesota, Rashida Tlaib từ Michigan và Ayanna Pressley từ Massachusetts, được Donald Trump và những người khác gọi là “The Squad” [“Biệt đội”]. Họ đại diện cho một thế hệ mới trong Đảng Dân chủ, tất cả trừ Pressley đều tự mô tả mình là những người Xã hội Dân chủ và ủng hộ Thượng nghị sĩ cánh tả Bernie Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Các đảng viên cũ của đảng Dân chủ và bốn nghị sĩ này đang ở trong tình trạng tranh cãi liên tục. Vào mùa hè năm 2019, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bốn người này tuy đã có một giới công chúng và thế giới Twitter. Nhưng: “Họ có bốn người và họ có bốn phiếu.” Nỗi sợ hãi của giới lãnh đạo dân chủ là Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley sẽ định hình hình ảnh bên ngoài của đảng Dân chủ. Cũng bởi vì Fox News và các phương tiện truyền thông bảo thủ khác sử dụng họ như một bức tranh gây sợ hãi để cho người xem thấy đảng Dân chủ cực đoan như thế nào.

Một ngày sau cuộc bầu cử, theo CNN và Washington Post, có một cuộc hội nghị trực tuyến mà trong đó các đảng viên Dân chủ ôn hòa chỉ trích mạnh mẽ các đại diện cánh tả. “Chúng ta không bao giờ được sử dụng từ ‘người theo chủ nghĩa xã hội’ hay ‘chủ nghĩa xã hội’  thêm một lần nào nữa”, dân biểu tại Hạ viện Abigail Spanberger nói, người vừa thắng cử trong gang tấc tại Virginia trong khu bầu cử của mình. “Nếu như chúng ta xem ngày thứ Ba là thành công, thì chúng ta sẽ tan rã trong năm 2022”, cô nói. Theo Washington Post, Conor Lamb, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Pennsylvania, người cũng tái đắc cử trong gang tấc, cũng nói tương tự. “Chúng ta phải trả giá cho những bình luận thiếu chuyên nghiệp và thiếu thực tế trong nhiều lĩnh vực, dù đó là về cảnh sát hay [khai thác dầu mỏ theo phương pháp] fracking”, ông nói.

Ocasio-Cortez cho rằng Đảng thiếu hiện diện trong thế giới kỹ thuật số

Ocasio-Cortez nhìn điều đó theo cách khác. Cô nói với New York Times: “Chính trị tiến bộ không gây hại cho các ứng cử viên”. Lấy ví dụ bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người: những ứng cử viên ủng hộ điều này đã giữ được ghế của họ. Đối với Ocasio-Cortez, những lý do khiến đảng của cô có kết quả kém không phải hoàn toàn là ý thức hệ.

Ví dụ như Lamb vận động tranh cử không tốt. Anh ấy chỉ chi 2.000 đô la cho quảng cáo Facebook trong tuần trước cuộc bầu cử. Trong khi đó thì người ta phải chi khoảng 200.000 đô la cho quảng cáo trên Facebook. Ocasio-Cortez cho biết đã có “tinh thần thù địch” trong nội bộ đảng trong những năm gần đây đối với bất cứ điều gì nghe có vẻ tiến bộ chút ít.

Đối với Biden, đó không phải là một dấu hiệu tốt khi tất cả tranh cãi trước công chúng. Ông sẵn sàng thỏa hiệp và cũng đã cộng tác với đảng Cộng hòa trong suốt sự nghiệp của mình. Khi Đảng chọn ông thì đã chọn một chiến dịch bầu cử trung dung. Dù vậy, Biden vẫn đưa ra những lời hứa mang tính tiến bộ trong lúc vận động bầu cử. Nhiều điều trong số đó sẽ không thể thực hiện được nếu như không có đa số trong Thượng viện. Điều này sẽ gây ra sự bất bình hơn nữa trong các đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả.

Có tin đồn rằng Biden có thể đưa những đảng viên Cộng hòa ôn hòa như John Kasich, người đã phát biểu ủng hộ bầu cho Biden, vào nội các. Ocasio-Cortez cảnh báo điều này. “Sau khi 94% người dân Detroit bỏ phiếu cho Biden, sau khi các nhà hoạt động da đen tăng gấp đôi và gấp ba số cử tri đi bầu ở Georgia, sau khi có rất nhiều người tham gia ở Philadelphia, rồi Đảng sau đó phát đi tín hiệu rằng John Kasichs đã thắng cuộc bầu cử cho chúng tôi? Tôi thậm chí không thể mô tả điều đó nguy hiểm như thế nào,” cô nói. Nếu thế, cô tin rằng đảng Dân chủ sẽ thua trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Xung đột giữa những người Dân chủ cánh tả và ôn hòa có thể trở thành một cuộc tranh chấp mang tính cơ bản về đường lối của Đảng. Joe Biden muốn đoàn kết đất nước. Nhưng hiện tại, không chắc rằng ông ấy có thể giữ cho Đảng không chia rẽ.

Valerie Höhne tường thuật từ Washington

Phan Ba dịch từ DER SPIEGEL: https://www.spiegel.de/politik/ausland/us-praesidentschaftswahlen-2020-demokraten-streiten-ueber-die-ausrichtung-ihrer-partei-a-d569b9e1-d708-47b1-bf2a-26c7aff9d900

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s