Joe Bidden có tham chiến vì Đài Loan không?

Alexander Görlach

Alexander Görlach là Senior Fellow des Carnegie Council for Ethics in International Affairs và Senior Research Associate tại Đại học Cambridge ở Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Quốc tế. Người tiến sĩ về ngôn ngữ học và thần học này cũng là Fellow và học giả thỉnh giảng [Visiting Scholar] tại Đại học Harvard trong những năm 2014-2017 và là học giả thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Đài Loan và Đại học Thành phố Hồng Kông năm 2017-2018.

Mối quan hệ giữa Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ là vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của Joe Biden, theo Giáo sư Alexander Görlach.

Đường lối cứng rắn được thực hiện dưới thời Donald Trump để chống lại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vi phạm hiệp định cũng được nhiều đảng viên Dân Chủ ở Mỹ ủng hộ. Trong thời gian nóng bỏng ở trong nước dưới thời Donald Trump, các vấn đề của Hồng Kông và Đài Loan – hai nơi hứng chịu rất nhiều sự kìm kẹp độc tài mới của Bắc Kinh – là hai trong số ít những câu hỏi không tranh cãi giữa đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Ở Quốc hội, cả hai đảng do đó đã cùng ủng hộ những biện pháp chống lại các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Joe Biden chắc chắn sẽ không đóng cửa các nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Mỹ và cho mọi người học tiếng Trung Quốc để nịnh bợ Bắc Kinh và phục tùng cộng sản, như Donald Trump đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. Trên thực tế, điều ngược lại có thể xảy ra, bởi vì cách tiếp cận trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama, vốn dựa trên sự hòa giải, được coi là đã thất bại. Những tình tiết như Đức Đạt Lai Lạt Ma phải sử dụng lối vào dành cho người hầu ở Washington trong khi Bắc Kinh trải thảm đỏ rước các giáo sĩ [mullah] của Teheran chắc chắn đã trở thành dĩ vãng.

Ảnh hưởng trong các tổ chức quốc tế

Để có vị thế xứng đáng so với Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng sẽ phải lấy lại và mở rộng vai trò của mình trong các thể chế quốc tế. Cộng hòa Nhân dân đã mở rộng ảnh hưởng của họ trong các cơ quan của Liên Hiệp Quốc trong 4 năm qua: một phiên bản “nhân quyền” của Trung Quốc được tuyên truyền trong Liên Hiệp Quốc, loại trừ tất cả các quyền công dân. Trong Tổ chức Y tế Thế giới, Bắc Kinh đã sử dụng sức mạnh của mình để giảm nhẹ mức độ của dịch bệnh khi đại dịch Corona bắt đầu. Phần lớn áp lực đối với nước Cộng hòa Nhân dân ngoan cố sẽ phải được thực hiện thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên, chủ đề quan trọng nhất đối với chính quyền Biden sẽ là Đài Loan. Bắc Kinh đang đe dọa thôn tính quốc đảo dân chủ, độc lập này. Donald Trump đã nâng cấp quan hệ với Đài Bắc như không có tổng thống nào khác trong bốn thập kỷ trước ông đã làm. Dưới thời Donald Trump, Hoa Kỳ đã đưa ra đảm bảo an ninh cho Đài Loan, điều thật ra đã có từ thời hòn đảo này có sức nặng kinh tế nhiều hơn Cộng hòa Nhân dân, nhưng không được xác định một cách cụ thể: Nó có bao gồm cả việc can thiệp bằng quân sự, nếu như Đài Loan sẽ bị tấn công từ đại lục hay không?

Tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan

Chính quyền Biden sẽ phải xác định ngay từ đầu rằng liệu họ có sẵn sàng tham chiến vì Đài Loan hay không. Đối với Hoa Kỳ, quốc gia này không chỉ là bức tường thành chống lại nước Cộng hòa Nhân dân cộng sản ngay trước bờ biển của nó mà còn là một trong những nhà sản xuất chip máy tính hàng đầu cho toàn thế giới. Nhưng trước hết, Đài Loan là một đối tác dân chủ, ở Đông Á, cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản tạo thành một trục hữu nghị với các nền dân chủ trên toàn thế giới.

Với thất bại của Donald Trump trong cuộc bầu cử, một người tỏ lòng tôn sùng những kẻ chuyên quyền và coi thường hệ thống dân chủ đã bước xuống khỏi chính trường. Đó là tin tốt. Để tạo cơ sở phục hồi bền vững và lâu dài nền trật tự tự do dân chủ, các bước tiếp theo của người kế nhiệm sẽ mang tính quyết định.

Alexander Görlach

Phan Ba dịch từ: https://www.dw.com/de/g%C3%B6rlach-global-zieht-joe-biden-f%C3%BCr-taiwan-in-den-krieg/a-55548377

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s