Đại dịch cúm Tàu 10/11/2020

Chính trị gia Manfred Weber trong Quốc hội Âu châu nói với đài Phoenix rằng Ủy ban EU sắp ký hợp đồng cung cấp với Biontech và Pfizer: “Các hợp đồng sẽ được ký kết trong vài giờ tới và rồi sẽ có nền tảng pháp luật bởi các nghị quyết của ủy ban vào ngày mai.” Ủy ban EU đã đàm phán với Biontech và Pfizer từ nhiều tháng nay. Sau các cuộc đàm phán sơ bộ, nhà chức trách đã thông báo hồi tháng 9 rằng họ muốn mua tới 300 triệu liều vắc-xin từ nhà sản xuất này.

Xét nghiệm virus Vũ Hán

Xét nghiệm virus Vũ Hán

Viện Robert Koch (RKI) đã ghi nhận 15.332 ca nhiễm mới ở Đức trong vòng 24 giờ, gần bằng với thứ Ba tuần trước. Đỉnh điểm là vào thứ Bảy với 23.399 ca được ghi nhận. Kể từ đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày một giảm. Các cơ quan y tế cũng đã báo cáo thêm 154 trường hợp tử vong cho RKI. Tổng cộng 11.506 người chết do hoặc do virus cúm tàu.

Vì cuộc khủng hoảng cúm tàu, gần một triệu chuyến bay chở khách đã bị hủy ở Đức kể từ ngày 1 tháng Ba, giảm 83% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp Liên bang Đức, Viện Friedrich Loeffler (FLI) đang “theo sát sự phát triển tiếp theo” ở Đan Mạch. Sau khi một đột biến virus cúm tàu ở chồn Đan Mạch được biết đến, cho đến nay đã lây nhiễm cho 12 người ở vùng Bắc Jutland và có thể ảnh hưởng đến vắc-xin ngừa cúm tàu trong tương lai, chính phủ ở Copenhagen đã ra lệnh giết toàn bộ chồn trong nước – có tới hàng triệu con. Theo FLI, việc nuôi chồn thương mại không còn đóng vai trò quan trọng ở Đức.

Một số chủ nhà hàng ở Berlin đã thất bại với yêu cầu khẩn cấp chống lại việc đóng cửa nhà hàng của họ trong tháng 11. Tòa án hành chánh đã bác đơn vào thứ Ba. “Chúng tôi sẽ xem xét và cân nhắc liệu chúng tôi có nên kháng cáo lên Tòa án Hành chánh Trung thẩm hay không”, luật sư Niko Härting cho biết. Ông đại diện cho 22 chủ nhà hàng.

Tại Cộng hòa Séc, Bộ Y tế báo cáo 6048 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, ít hơn một tuần trước đó 3000 ca. Trong nhiều tuần liền, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia ở châu Âu có tỷ lệ lây nhiễm gia tăng mạnh nhất. Số người chết liên quan đến virus cúm tàu tăng thêm 216 lên 5074 người.

Tại Hà Lan, nơi chính phủ áp dụng lockdown lần thứ hai, số ca nhiễm mới đang giảm mạnh. Theo dữ liệu chính thức từ Viện Y tế Quốc gia (RIVM), có thêm 4680 xét nghiệm dương tính được báo cáo. Con số này ít hơn con số 5664 ca vào Chủ nhật và ít hơn một nửa so với kỷ lục trước đó là 11.119 ca vào ngày 30 tháng 10.

Ở Pháp, gần 41.000 người đã chết do hậu quả của đại dịch cúm Tàu. Thêm 551 ca tử vong do virus cúm tàu đã được thống kê tại các bệnh viện trong 24 giờ qua, làm tăng số người chết lên chính xác là 40.987 người. “Làn sóng thứ hai (của đại dịch) tiếp tục lan rộng,” ông tổng kết. Pháp là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi cuộc khủng hoảng cúm tàu. Số ca nhiễm ở nước với khoảng 67 triệu dân này tăng hơn 20.100 ca trong vòng một ngày.

Cơ quan y tế Brazil Anvisa đình chỉ nghiên cứu lâm sàng đối với vắc-xin ngừa cúm Tàu của nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc Sinovac do “tác dụng phụ nghiêm trọng”. Cơ quan chức năng vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Phan Ba

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s