Đại dịch cúm Tàu 08/11/2020

Đại dịch cúm tàu 08/11/2020

125.776 người đã bị nhiễm Sars-CoV-2 trong vòng một tuần trên toàn nước Đức. Tức 151,2 trên 100.000 dân một tuần. Lần đầu tiên, tỷ lệ mắc bệnh trên toàn quốc vượt ngưỡng 150. Trong 7 ngày trước đó là 104.194 ca mới (tỷ lệ mắc bệnh: 125,3) và trong tuần trước nữa là 65.856 ca (tỷ lệ 79,2). Điều này có nghĩa là số ca nhiễm mới trên 100.000 dân mỗi tuần đã tăng gấp đôi kể từ tuần thứ ba của tháng 10, nhưng tốc độ gia tăng đã giảm bớt. Thành phố tôi hôm quá có thêm 67 ca.

Theo Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Olaf Scholz, việc giảm thuế VAT xuống 16% sẽ không được gia hạn và sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Bộ Y tế Liên bang Đức đã yêu cầu quân đội hỗ trợ hành chánh để lưu trữ vắc xin ngừa cúm tàu. Vắc-xin sẽ được lưu trữ tạm thời trong một số doanh trại và từ đó chuyển đến 60 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc,  theo báo “Bild am Sonntag”. Container làm lạnh thích hợp sẽ được thuê tại các địa điểm đó.

Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn sử dụng vắc-xin trước tiên để bảo vệ hệ thống y tế.

Thống đốc bang Baden-Württemberg Winfried Kretschmann đã không loại trừ việc thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống đại dịch. “Đợi đến khi các khu chăm sóc đặc biệt quá tải, thì đã quá muộn”, chính trị gia đảng Xanh nói.

Sự gia tăng mạnh mẽ của số ca nhiễm trùng và con số lớn của những nhiệm vụ kiểm soát ở bang Rheinland-Pfalz đã khiến cho các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ “hơi sợ hãi”, theo công đoàn cảnh sát. Ít ra thì tất cả các cảnh sát làm nhiệm vụ ở bên ngoài đều được trang bị khẩu trang tốt hơn (FFP2).

Ở Bỉ, nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cúm tàu, gần 1000 bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển đến các bệnh viện khác kể từ đầu tháng 10 do tình trạng quá tải ở một số bệnh viện. Hầu hết số 945 người này đã được chuyển đến những nơi khác trong nước, 24 người đã được đưa sang Đức. Tính theo dân số, Bỉ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng cúm tàu ở châu Âu. Các biện pháp hạn chế thắt chặt sẽ được áp dụng kể từ thứ Hai. Ngoài những việc khác, chỉ những cửa hàng bán các mặt hàng thiết yếu mới được mở cửa. Việc đóng cửa các quán rượu, nhà hàng, quán café và lệnh giới nghiêm ban đêm đã được ban hành vào giữa tháng 10. Ngoài ra, công dân chỉ được phép duy trì tiếp xúc gần gũi hơn với một người khác bên ngoài hộ gia đình.

Bồ Đào Nha áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm cho 121 trong số 308 đơn vị hành chánh, bao gồm cả thủ đô Lisbon và thành phố Porto (thủ đô cũ). Lệnh giới nghiêm được áp dụng khi tình trạng khẩn cấp 15 ngày có hiệu lực vào ngày thứ Hai, từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng. Ngoài ra, mọi người không được phép rời khỏi nhà của họ từ 1 giờ chiều đến 5 giờ sáng vào hai cuối tuần tới đây.

Ý thông báo có 39.800 ca nhiễm mới – lại là kỷ lục – và 425 ca tử vong. Tổng cộng có khoảng 902.490 ca nhiễm và 41.063 ca tử vong được ghi nhận. Sau những cuộc biểu tình phản đối các quy định thắt chặt, chính phủ Ý đã công bố các biện pháp cứu trợ mới cho các công ty và công nhân bị ảnh hưởng. Vào đêm thứ Bảy, nội các đã thông qua một gói viện trợ, gồm các khoản giảm thuế, cho vay, trả chậm và trợ cấp, ngoài những việc khác Ban đầu không có thông tin chính xác về tổng số. Theo hãng thông tấn Ansa, gói hỗ trợ này vào khoảng 2,5 tỷ euro. Hồi cuối tháng 10, chính phủ đã phê duyệt các biện pháp viện trợ với tổng trị giá 5,4 tỷ euro. Việc lockdown một phần đã có hiệu lực đối với bốn vùng của Ý kể từ thứ Sáu, mặc dù ít nghiêm ngặt hơn hồi mùa xuân.

Phan Ba

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s