Đại dịch cúm Tàu 29/07/2020

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ khoảng 10.000 người đã ở trong bệnh viện tại Đức vì bị nhiễm virus Vũ Hán. Có một nhóm bệnh nhân đặc biệt mang rủi ro cao.

Tuổi: Độ tuổi trung bình là 72 tuổi, điều đó không có nghĩa là chỉ có người cao niên mới mắc bệnh cúm Tàu trong bệnh viện. Khoảng 29% ở độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi, 16% khác trong khoảng từ 60 đến 69 tuổi. Khoảng 22% là từ 70 đến 79 tuổi. Hơn một phần ba những người bệnh đã hơn 80 tuổi.

Các bệnh trước đây: Phần lớn bệnh nhân cúm Tàu nhập viện có một hoặc nhiều bệnh trước đó. Phổ biến nhất, ở mức 56%, là huyết áp cao. Tiếp theo là bệnh tiểu đường (28%), rối loạn nhịp tim (27%), suy thận (23%), suy tim (20%), bệnh phổi COPD (14%) và béo phì (6%).
Trung bình, bệnh nhân nằm viện hai tuần. Những người phải thở máy thậm chí phải nằm viện tổng cộng 25 ngày, trong đó trung bình 13,5 ngày cần phải thở máy. Nững người phải thở máy có nhiều bệnh trước đó. Khoảng 43% bị rối loạn nhịp tim. Khoảng 6% bệnh nhân thở máy cần lọc máu. Các bác sĩ chuyên về thận đã tường thuật rằng cơ quan này có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh cúm Tàu.
2.220 bệnh nhân đã chết trong bệnh viện, tức 22% bệnh nhân có dữ liệu được xem xét. Trong khi 16% bệnh nhân không được thở máy qua đời, thì chỉ gần một nửa số bệnh nhân được thở máy là vượt qua được căn bệnh. Những bệnh nhân cần thở máy và cũng cần lọc máu có nguy cơ cao: 73% trong số họ đã chết.
Trong số những người dưới 60 tuổi không cần thở máy, chỉ có 1% đã chết.

Nhìn chung, những con số này xác nhận thêm một lần nữa kết quả của các nghiên cứu khác, chứng minh nguy cơ tiềm ẩn cao khi mang bệnh trước đó và tỷ lệ tử vong cao của bệnh nhân phải thở máy. Nghiên cứu mới cũng cho thấy một lần nữa rằng Covid-19 cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người trẻ tuổi.

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s