Đại dịch cúm Tàu 21/07/2020

Đỏ là những nước có trên 50 ca bệnh / 100.000 dân cư trong vòng 7 ngày vừa qua, cam: là những nước vượt mức cảnh báo 35,0 /100.000, xanh: dưới 1,0.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU: thỏa hiệp trị giá 1,8 nghìn tỷ euro:
Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU thỏa thuận chi 1,8 nghìn tỷ euro – gồm 1074 tỷ euro cho ngân sách bảy năm tiếp theo và 750 tỷ euro cho chương trình kinh tế và đầu tư để chống lại hậu quả của cuộc khủng hoảng đại dịch cúm tàu.
Đại dịch cúm Tàu 21/07/2020

Đại dịch cúm Tàu 21/07/2020

Với gói tài chính, Liên minh châu Âu muốn chống lại cuộc suy thoái kinh tế lịch sử và giữ vững thị trường nội địa EU. Đồng thời, các khoản đầu tư nên được thực hiện để chuyển đổi sang một nền kinh tế kỹ thuật số và thân thiện với khí hậu hơn. Lần đầu tiên, các khoản nợ được Liên minh châu Âu đứng ra vay, số tiền ấy sẽ được phân chia cho các nước để chống khủng hoảng và sẽ được các thành viên cùng nhau trả trong nhiều thập kỷ.
Vào thứ Hai, hai trong số các vấn đề gây tranh cãi nhất đã được giải quyết, dọn đường cho thỏa thuận chung: Các quốc gia “tiết kiệm” chấp nhận rằng các khoản nợ chung sẽ được toàn thể thành viên liên minh cùng nhau vay chung và số tiền ấy sẽ được chuyển đến các nước EU như là một khoản trợ cấp. Đổi lại, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã đồng ý giảm tổng số tiền tài trợ chống khủng hoảng cúm Tàu này từ 500 tỷ EUR xuống còn 390 tỷ EUR. Ngoài ra, còn có 360 tỷ euro được cấp dưới dạng cho vay.
Điểm thứ hai sau đó đã được giải quyết vào tối thứ Hai: một công thức đã được tìm thấy để liên kết các quỹ tiền của EU với tính nhà nước pháp quyền. Trước đây, Ba Lan và Hungary đã hoàn toàn phản đối một cơ chế pháp quyền như vậy, đặc biệt là vì cả hai nước đang bị xét xử vì vi phạm các giá trị cơ bản của EU. Nhưng một số quốc gia EU khác đã kiên quyết nói rằng tiền của EU sẽ bị hãm lại nếu các giá trị chung bị vi phạm. Công thức thỏa hiệp được phát triển bởi một số quốc gia và được trình bày bởi Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins. Trong khi các quan chức EU mô tả nó như là một liên kết có hiệu quả, thì hãng thông tấn Ba Lan PAP đã trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Ba Lan nói rằng việc kết nối này đã bị gỡ bỏ. Truyền thông Hungary đã ăn mừng thỏa thuận này như một chiến thắng của Thủ tướng Viktor Orban.
Số bệnh nhân mới gia tăng trong một số vùng ở Đức. Quận Vechta phía tây nam thành phố Bremen tiếp tục có số ca nhiễm mới cao nhất trong bảy ngày qua trên 100.000 dân ở Đức (39,5). Đứng thứ nhì là quận Bitburg-Prüm (25,4).
Số ca nhiễm hiện tại ở Luxembourg tiếp tục tăng. Tính theo con số ca nhiễm mới trong vòng bảy ngày qua, quốc gia EU này với khoảng 620.000 dân hiện đang là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch cúm Tàu ở châu Âu. Theo dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), tỷ lệ hiện nay ở Luxembourg là 105,7 ca bệnh trên 100.000 dân cư, nghiêm trọng hơn nhiều so với ở Balkan chẳng hạn. Ở đó, các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hiện có giá trị cao nhất là 50,6 (Bắc Macedonia) hoặc 65,6 (Montenegro). Nước Đức hiện chỉ còn 3,7 ca bệnh trên 100.000 cư dân. Một cảnh báo du lịch chính thức của Bộ Ngoại giao Liên bang Đức vẫn còn áp dụng cho Luxembourg, có biên giới trực tiếp với Rheinland-Pfalz và Saarland.

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s