Đại dịch cúm Tàu 20/05/2020

Ở Hà Lan, một người có thể đã bị nhiễm virus Vũ Hán từ một con chồn. Theo các cuộc điều tra, nhân viên của một trang trại nuôi chồn gần thành phố Eindhoven phía nam Hà Lan có thể đã bị lây nhiễm từ một thú nuôi. Hồi cuối tháng 4, chính quyền ở Hà Lan đã niêm phong trang trại này và một trang trại khác gần đó sau khi virus Vũ Hán được tìm thấy ở những con thú. Chính quyền cũng đang điều tra xem liệu virus có thể được lan truyền từ trang trại này sang trang trại khác bởi mèo hoang hay không. Theo thông tin của chính phủ, ba con mèo ở một trong các cơ sở mang virus Vũ Hán trong mình.

ARCHIV - 09.08.2010, Niedersachsen, Sachsenhagen: Ein Nerz blickt aus einem Versteck in dem rund 40 Quadratmeter großen Zuchtgehege in der Wildtier- und Artenschutzstation Sachsenhagen. Bei mehreren Nerzen auf Pelztierfarmen in den Niederlanden war Ende April das neue Coronavirus festgestellt worden. In den Niederlanden ist jetzt möglicherweise erstmals auch ein Mensch durch einen Nerz mit dem neuen Coronavirus infiziert worden. (Zu dpa «Möglicherweise Corona-Infektion durch Nerze - Farmen sollen schließen») Foto: Holger Hollemann/dpa +++ dpa-Bildfunk +++

Đại dịch cúm Tàu 20/05/2020

Theo một khảo sát của Đại học Mannheim, thời kỳ giãn cách xã hội nghiêm ngặt đang đi đến kết thúc. Mọi người đang gặp gỡ bạn bè và người quen ngày càng thường xuyên hơn. Vào cuối tháng 3, 70% những người được hỏi nói rằng họ đã không gặp gỡ bạn bè hoặc người quen trong 7 ngày qua. Con số này bây giờ chỉ là 25%.

Một chỉ số quan trọng cho những nới lỏng trong cuộc sống hằng ngày là tính cơ động của người dân. Điều này đã giảm gần 40% vào cuối tháng 3 sau khi chính phủ liên bang và các tiểu bang quyết định đưa ra các hạn chế tiếp xúc và đi lại ở nơi công cộng. Nhưng bây giờ con số này chỉ còn ít hơn trước trận đại dịch 14%.

Theo khảo sát của Google dựa trên dữ liệu từ điện thoại người dùng, số người đến nơi làm việc đã giảm gần 50% trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4. Đến đầu tháng 5, việc hiện diện tại nơi làm việc đã tăng lên trên khắp liên bang, nhưng trong các thành phố lớn vẫn còn ít hơn trước đây 40%. Tức là làm việc từ nhà vẫn còn phổ biến. Đó có thể là một trong những lý do tại sao con số người nhiễm bệnh không tăng trong thời gian này mặc dù có nhiều biện pháp nới lỏng.

Theo dữ liệu của Google, tình trạng trong cửa hàng bán lương thực thực phẩm, siêu thị và hiệu thuốc là gần như bình thường.  Nhưng việc sử dụng giao thông công cộng vẫn còn giảm mạnh so với trước đây. Rõ ràng là nhiều người dường như sợ nguy cơ bị nhiễm bệnh trên xe buýt và xe lửa. (Google gián tiếp đo mức độ sử dụng giao thông công cộng thông qua sự hiện diện của chủ điện thoại di động tại các bến đỗ và nhà ga.)

Trong cuộc khủng hoảng Corona, Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Peter Altmaier đã cảnh báo về việc “bán tháo” các lợi ích kinh tế của Đức cũng như sự phụ thuộc quá mức vào các nhà cung cấp từ nước ngoài chẳng hạn như tại thuốc chữa bệnh hay trang thiết bị bảo vệ. Bây giờ, chính phủ liên bang muốn bảo vệ tốt hơn các công ty sản xuất thuốc và vắc-xin “Made in Germany”, chống lại một sự tiếp quản từ các nhà đầu tư nước ngoài. Để làm điều này, các quy định về ngoại thương được thắt chặt. Qua đó, chính phủ có thể xem xét sớm hơn và cụ thể hơn khi có kế hoạch mua lại các công ty trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe.

Hãng hàng không Condor, được nhà nước Đức cứu thoát trong cuộc khủng hoảng đại dịch cúm Tàu bằng một khoản tiền cho vay, sẽ có nhiều chuyến bay hơn nữa đến những điểm du lịch. Từ thời gian nghỉ hè bắt đầu vào ngày 25 tháng 6, chương trình bay sẽ được tăng lên tới khoảng 40 % so với dự kiến nguyên thủy. Từ 8 sân bay của Đức, hành khách có thể bay đến 29 điểm du lịch ở châu Âu với khoảng 300 kết nối hàng tuần, tức 2/3 điểm đến theo dự kiến nguyên thủy sẽ được kết nối.

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s