Đại dịch cúm Tàu 19/05/2020

Nước Đức hôm nay: có 4613 ca bệnh mới trong vòng 7 ngày qua tức mỗi ngày trung bình hơn 600 người mắc bệnh mới, đã giảm xuống xa khỏi mức 1000 ca/ngày; tổng cộng có gần 178.000 ca bệnh từ đầu dịch bệnh cho tới nay, trong đó đã có hơn 155.000 người bình phục và hơn 8.000 người đã qua đời. Hiện vẫn còn hơn 14.000 người mắc bệnh. Tại đỉnh điểm của đại dịch hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4, mỗi ngày có khoảng 6000 người mắc bệnh.

Tại Schleswig-Holstein và Hamburg, số ca bệnh đã không tăng thêm trong vòng 24 giờ qua. Đây là bang thứ 3 và thứ 4 mà đã không có người mắc bệnh mới trong vòng 24 giờ.
Đại dịch cúm Tàu 19/05/2020

Đại dịch cúm Tàu 19/05/2020

 

Ở bang Mecklenburg-Vorpommern, các bể bơi ngoài trời, rạp chiếu phim và bệnh viện phục hồi chức năng sẽ được mở cửa trở lại từ thứ Hai tới (ngày 25 tháng 5). Các nhà hàng có thể phục vụ khách đến 23 giờ tối thay vì đến 21 giờ. Ngoài ra, người dân từ nhiều quốc gia châu Âu có thể vào bang Mecklenburg-Vorpommern mà không phải bị cách ly 14 ngày. Quy định này đã được áp dụng ở một số bang khác. Ở Hessen, Sachsen, Saarland và Schleswig-Holstein các rạp chiếu phim đã mở cửa trở lại. Các tiểu bang khác cũng sắp sửa cho phép.
Ở Đức, hơn 20.400 nhân viên tại các cơ sở y tế và điều dưỡng đã bị nhiễm virus Vũ Hán kể từ khi đại dịch bắt đầu. Chỉ riêng tại các bệnh viện, phòng khám y tế, cơ sở lọc máu và dịch vụ cấp cứu đã có hơn 11.800 trường hợp bị nhiễm virus Vũ Hán, theo Viện Robert Koch. Trong các nhà chăm sóc người già và các cơ sở dưỡng lão khác đã có hơn 8.500 ca nhiễm bệnh. Tổng cộng có 895 nhân viên bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện, 61 người chết.
Theo một khảo sát của hiệp hội các công ty cung cấp phụ kiện ô tô ở Đức (VDA), chỉ riêng 132 công ty tham gia cuộc khảo sát này đã cho rằng có tới 12.500 việc làm là không chắc chắn trong trường hợp kinh doanh ô tô tiếp tục ế ẩm kéo dài. “Nếu các điều kiện không thay đổi, 39% các công ty sẽ cắt giảm nhân sự vào cuối tháng 6, cho tới cuối tháng 7 sẽ là 65%. Hiện tại, cứ 10 công ty là có 1 công ty đang cắt giảm nhân sự, cứ 5 công ty là có 3 công ty đã lập kế hoạch cụ thể cho việc này.
Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất lúc ở lâu trong những nơi chật chội hoặc đóng kín như ô tô, phương tiện giao thông công cộng, những nơi tập thể dục (fitnessstudio), sống chung trong một nhà, v.v.. (Điều này thì thật ra chỉ cần suy nghĩ một chút là ai cũng biết được, đâu có cần bỏ thời gian, công sứ và tiền bạc ra mà nghiên cứu!)
Tây Ban Nha đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ Ý đã có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 3. Điều này có nghĩa là máy bay và tàu thủy từ Ý có thể vào nước. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn phải bị cách ly hai tuần cho tới chừng nào trường hợp khẩn cấp còn có hiệu lực. Theo đài truyền hình Cadena Ser, nội các Tây Ban Nha đang chuẩn bị gia hạn trường hợp khẩn cấp cho đến ngày 27 tháng Sáu.
Để hạn chế đại dịch cúm tàu, Pháp sẽ áp dụng biện pháp cách ly hai tuần sau khi nhập cảnh từ các nước ngoài EU vào Pháp, bắt đầu từ ngày mai. Bộ Ngoại giao tại Paris nói rằng tất cả các công dân Pháp và công dân nước ngoài cư trú tại Pháp nên tự cô lập trên cơ sở “tự nguyện” trong vòng 14 ngày nếu họ trở về từ một quốc gia bên ngoài EU. Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian kêu gọi “trách nhiệm cá nhân” của những người nhập cảnh trên đài LCI. Hiện tại, biện pháp này chỉ ảnh hưởng đến công dân EU vì trên nguyên tắc, những người từ các nước thứ ba (không phải là công dân EU hay không cư trú tại Pháp) hiện không được phép vào Liên minh châu Âu.

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s