Tại sao dịch cúm Tàu hoành hoành dữ dội trong vùng Lombardy của Ý

Bệnh viện quá đông, mỗi ngày có hàng trăm người chết. Có một số lý do khiến cho dịch cúm Tàu hoành hành đặc biệt nặng nề ở vùng Lomberdy miền bắc nước Ý. Và rõ ràng là con số người chết cao hơn con số chính thức rất nhiều.

Sợ hãi phủ khắp vùng Lombardy. Trên thực tế, phân nửa con số người mắc bệnh và số người chết đều xuất phát từ vùng này. Vào chủ nhật vừa qua, ở đây đã có trên 55.000 người được xét nghiệm dương tính với con virus Vũ Hán, và 8905 người chết. Trong tuần vừa rồi, vùng Lombardy ghi nhận mỗi một ngày có từ 300 đến 400 người chết, 1317 bệnh nhân nằm trong khu chăm sóc đặc biệt. Thêm vào đó, người ta nghi rằng cho số 8656 người chết do cơ quan bảo vệ dân sự đưa ra là quá thấp.

Không chỉ ông thị trưởng Claudio Cancell của thị trấn 11.500 dân Nembro ở gần Bergamo là chia sẻ sự nghi ngại ấy. Cancelli đưa ra một tính toán đơn giản. Trong thời gian 4 tuần sau ngày 23 tháng 2, kể từ khi đại dịch bùng nổ trong vùng Lombardy, “chúng tôi ghi nhận 114 trường hợp tử vong trong Nembro, trước đây một năm, trong cùng khoảng thời gian ấy, chỉ có 18 trường hợp.” Và Cancelli nhấn mạnh. “Đó không phải là những con số, đó là mạng sống con người.” Chỉ riêng trong một nhà dưỡng lão đã có 32 người chết.

Chỉ cần đọc qua phần cáo phó là người ta có thể phỏng đoán, rằng con số nạn nhân thật sự cao hơn rất nhiều. Ba nhà nghiên cứu của Đại học Bergamo đã chứng minh bằng con số thống kê cho toàn vùng Lombardy. Họ so sánh số người chết trong tháng 3 năm 2019 với số trong tháng 3 năm 2020. “Sau khi phân tích dữ liệu của một cuộc khảo sát mang tính đại diện trong các làng vùng Lombardy, chúng tôi nhận thấy rằng con số tử vong chính thức vì COVID-19 chỉ tương đương với 26% con số tử vong thật sự.”

Tỷ lệ tử vong chung tăng gấp bốn lần

Tỷ lệ tử vong chung trong vùng Lombardy đã tăng vọt lên gấp 4 lần cùng với con virus Vũ Hán. Cả sổ sách khai tử của Viện Thống kê Quốc gia ISTAT cũng cho thấy một hình ảnh rõ ràng. Trong tháng 3 không có một đợt lạnh nào đáng kể, không có động đất và con số chết vì tai nạn giao thông cũng đã giảm thấy rõ. Cả tỷ lệ tử vong nói chung trên toàn nước Ý cũng chỉ tăng đặc biệt trong những làng có ổ dịch cúm Tàu. Trong nhóm người trên 65 tuổi, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp đôi. Người ta phải cho rằng, chỉ riêng trong vùng Lombardy, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng cúm Tàu, không chỉ có 8905 người chết vì con virus Vũ Hán, mà như các nhà khoa học phỏng đoán, là 25.000.

Trong khi đó, những người sống sót qua được căn bệnh này, đặc biệt là những người bình phục từ trong khu chăm sóc đặc biệt, phải mang trong người những tổn thương vĩnh viễn ở phổi và các cơ quan khác: Virus Vũ Hán không phải là một “bệnh cúm” như lúc đầu người ta còn tưởng như vậy, cũng không phải là một bệnh viêm phổi nặng rồi sẽ biến mất, mà nó là một “bệnh hệ thống” – có thể so sánh với ung thư, căn bệnh lan tỏa đi khắp trong cơ thể và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Và điều đó có nghĩa là sẽ có những chi phí cao sau này cho hệ thống y tế.

Thời gian sau này, ngày càng có nhiều quyết định sai lầm khó tin đã được mang ra ánh sáng. Ví dụ như vào ngày 8 tháng 3, người ta quyết định đưa các bệnh nhân “mắc bệnh nhẹ” vào các nhà dưỡng lão. Một quả bom COVID-19 mà sau đó đã nổ tung ở nơi cư ngụ của những người đặc biệt dễ bị tổn thương, Luca Degani, giám đốc của 400 nhà dưỡng lão, người phải thực thi quyết định đó của chính phủ trong vùng Lombardy, giải thích: “Bất cứ ai chống lại đều sẽ mất tiền tài trợ, thế là tất cả đều ngậm miệng.”

Bergamo, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho tới nay – gần 10.000 người bị nhiễm bệnh cho đến nay, 330 người chết trong một tuần chỉ riêng tháng 3, gấp 14 lần so với năm ngoái – là một ví dụ điển hình khác cho những gì đã được tiến hành một cách sai lầm. Vùng Bergamo là trung tâm công nghiệp của Lombardy và vì vậy mà người ta không muốn đóng cửa nó. Vào ngày 27 tháng 2, khi ở Rome người ta đã cấm mọi sự kiện đông người thì chính phủ ở đây còn kêu gọi không được phép đóng cửa. Các thị trưởng phe dân chủ xã hội của Bergamo và Milan, Giovanni Gori và Giuseppe Sala, thậm chí còn đưa ra khẩu hiệu “Milan / Bergamo không đứng yên”. Sai lầm bi thảm.

Bệnh viện trở thành nơi lây nhiễm

Từ năm 2001 đến 2019, chi tiêu cho y tế đã tăng từ 71 lên 114 tỷ euro. Tuy nhiên, tổ chức của các bệnh viện Ý rất tập trung. Hầu hết các dịch vụ ngoại trú, chẩn đoán và phòng khám ban ngày đều được điều khiển thông qua việc nhập viện trung tâm tại một vài bệnh viện lớn. Trong những bệnh viện này, hàng trăm bệnh nhân phải rút số thứ tự, đứng xếp hàng dài tại những quầy tính tiền, chờ nhiều giờ liền trong những gian phòng chật chội, ngột ngạt trước khi được phân đi về những khu khác nhau.

Ở Ý, trên thực tế là không có bác sĩ với phòng chẩn đoán riêng. Các bác sĩ đa khoa không thể làm gì khác hơn là gửi tất cả bệnh nhân đến các bệnh viện khổng lồ này để xét nghiệm. Điều này dẫn đến việc là hàng trăm nhân viên y tế bị nhiễm virus Vũ Hán.

Bệnh viện ở Ý đã trở thành những nơi lây nhiễm thực sự, cho tới khi người ta nhận ra sai lầm và tách bệnh nhân cúm Tàu ra khỏi bệnh nhân thường ngay từ lúc tiếp nhận bệnh nhân.
Phần lớn ngân sách y tế dành cho bệnh viện tư.

Chính sách y tế của đảng Lega và đảng liên minh Forza Italia đã ưu tiên ngân sách cho các bệnh viện tư nhân. Và các bệnh viện này chỉ lựa chọn những dịch vụ nào có lợi. Những thứ mà họ tránh là y tế ngành chăm sóc đặc biệt, cần nhiều nhân viên, đắt tiền và mang nhiều rủi ro.

Vào đầu cuộc khủng hoảng – con số của WHO trùng khớp toàn hảo với con số trong bản báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế – ở Ý có chính xác 5060 giường trong khu chăm sóc đặc biệt. So sánh với 28.000 giường ở nước Đức là một sự thiếu hụt thật sự.

Trong số 5060 giường này, các bệnh viện tư nhân chỉ cung cấp được 396 chỗ. Hệ thống y tế ở Ý đã đặt sai các ưu tiên. Ngày nay, có gần 4000 bệnh nhân cúm Tàu đang nằm trong các khu chăm sóc đặc biệt, trong khi thường thì một nửa con số này là giành cho các bệnh nhân mắc những bệnh khác.
Vào đầu tháng 3, nước Ý đã cấp tốc nâng con số giường trong khu chăm sóc đặc biệt lên 9284 giường, con số giường trong khu bệnh phổi từ 6198 lên 34.320 giường, nhưng đã không kịp thời cứu vãn được cho những thảm trạng đã xảy ra ở Bergamo.

Mặc dù bốn vùng hành chánh Bắc Ý đã tăng số giường trong khu chăm sóc đặc biệt lên gần gấp đôi, nhưng 94% trong số đó đã không còn trống nữa. Không phải bệnh nhân nào cũng chắc chắn sẽ được tiếp nhận. Các bác sĩ ở Bergamo vẫn còn phải đối mặt với nguy cơ phải lựa chọn bệnh nhân nào có cơ hội sống sót tốt hơn người khác.

Phan Ba

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s