Đại dịch cúm Tàu còn kéo dài bao lâu?

Nhà nữ hóa học Mai Thi Nguyen-Kim, người đã đoạt nhiều giải thưởng, giải thích trên kênh YouTube của mình về những con số và biện pháp đối phó chung quanh trận đại dịch cúm Tàu hiện nay và nhất là đã trả lời câu hỏi: Khi nào thì đại dịch này kết thúc.

Trên lý thuyết, một đại dịch chỉ chấm dút khi người ta đạt tới cái được gọi là sự miễn dịch cộng đồng, tức là khi 60 đến 70% người dân bị nhiễm bệnh và rồi lại lành bệnh. Với con số 76.000 ca bệnh ở Đức vào ngày 1 tháng 4, với hệ số 10 cho những trường hợp mắc bệnh mà không biết đến thì hiện nay có chừng 760.000 người mắc bệnh, một sự miễn nhiễm cho hơn 1% dân số. Tức có nghĩ là trận đại dịch này chỉ mới bắt đầu.

Làm phẳng đường cong có đủ không?

Có hai giai đoạn để chống lại dịch bệnh, ngăn chặn (containment) và giảm thiểu (mitigation). Ở giai đoạn ngăn chặn, dịch bệnh cần phải được dập tắt càng sớm càng tốt. Một số các biện pháp: cô lập những người mắc bệnh và những người có tiếp xúc với người bệnh, xét nghiệm thật nhiều. Các cơ quan chức năng phải nhìn bao quát được tất cả các ca bệnh và ngăn chặn không cho bệnh tiếp tục lan truyền đi.

Hiện giờ, nước Đức đang ở giai đoạn 2: Giảm thiểu đồng nghĩa với việc hạn chế thiệt hại. Khi không còn có thể theo dõi được tất cả những dây chuyền lây nhiễm, các biện pháp trên diện rộng phải được tiến hành: cấm tiếp xúc, hạn chế ra khỏi nhà, giãn cách xã hội, v.v..

Trong giai đoạn 2 này, sự cố gắng ngăn chặn tạm thời bị từ bỏ. Mục đích mới là “làm phẳng đường cong” (“flatten the curve”). Trận đại dịch diễn tiến càng chậm thì càng có ít người đồng thời bị mắc bệnh và như vậy càng có ít người đồng thời phải cần điều trị trong cùng một lúc. Điều này là quan trọng, để hệ thống y tế không bị quá tải.

Làm phẳng đường cong cho tới khi cộng đồng miễn nhiễm là không thể

Trong giai đoạn “làm phẳng đường cong”, quan trọng nhất là con số tái lây nhiễm, tức là số người bị lây nhiễm mới bởi một người mắc bệnh. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, một người bị bệnh sẽ lây cho từ 2 đến 3 người khác.

Theo cô, con số này phải giảm xuống còn 1,1 đến 1,25 và nó chỉ có thể đạt đến bằng những biện pháp hạn chế tiếp xúc thật nghiêm ngặt. Và ngay cả như vậy thì trận đại dịch ở Đức chỉ chấm dứt sau 1 năm. Thậm chí nhà hóa học này còn cho rằng người ta phải giữ những biện pháp này cho tới 1 hay 2 năm. Và điều này là không thể, vì sẽ dẫn tới những thiệt hại hết sức to lớn cho nền kinh tế, đe dọa sinh kế và cuộc sống của con người, cũng như có những hậu quả tiếp theo sau đó về tâm lý và xã hội. Tức là “làm phẳng đường cong” cho tới khi cộng đồng miễn nhiễm là điều không thể.

Quay lại giai đoạn 1 càng sớm càng tốt

Sẽ phải mất quá nhiều thời gian để làm phẳng đường cong. “Chúng ta phải dừng đường cong lại và đưa số tái lây nhiễm xuống dưới 1”, cô Mai nói. Con số những ca mắc bệnh phải nhỏ xuống cho tới mức các sở y tế có khả năng giám sát và theo dõi. Rồi thì những biện pháp cách ly chỉ phải được áp dụng cho người bị bệnh và những người tiếp xúc với người mắc bệnh.

Những người khác có thể quay trở lại một cuộc sống gần như là bình thường. Nước Đức quay trở lại giai đoạn 1.

Cô Mai dự đoán khi số người mắc bệnh giảm xuống còn 1000 thì người ta sẽ khống chế và kiểm soát được. Vào thời điểm hiện nay, nếu như với những biện pháp nghiêm ngặt hiện nay mà giảm con số tái lây nhiễm xuống còn 0,5 thì sẽ cần 56 ngày để giảm xuống con số 1000 ca. Tức là gần 2 tháng.
Nhưng cho tới lúc đó thì trận đại dịch vẫn còn chưa kết thúc. “Chúng ta chỉ đi đến một tình trạng mà trong đó hệ thống y tế và kinh tế lại có thể hoạt động,” cô Mai nói.

“Dịch này sẽ chỉ kết thúc với một loại thuốc vắc xin”

Trên thực tế, một sự miễn nhiễm cộng đồng theo lối tự nhiên là không thể. Không có kịch bản nào dẫn tới một sự miễn nhiễm cộng đồng 60 đến 70% mà không tạo ra những thiệt hại hết sức to lớn. Do vậy, trận đại dịch này chỉ chấm dứt khi có được một loại vắc xin và điều này có lẽ sớm nhất là sang xuân 2021. Với những biện pháp nghiêm ngặt hiện nay, chúng ta cần phải quay lại giai đoạn 1 càng sớm càng tốt và chịu đựng gia đoạn đó trong một sự bình thường tương đối cho tới khi có được vắc xin.

Phan Ba

Mời xem video trên YouTube của cô Mai Thi Nguyen-Kim (tiếng Đức): https://www.youtube.com/watch?v=3z0gnXgK8Do&app=desktop

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s