Nước Ý đã qua được điều tồi tệ nhất?

Ở Ý có nhiều người lành bệnh hơn và ít người mới nhiễm bệnh hơn. Chính sách hạn chế nghiêm ngặt tạm thời được tiếp tục tiến hành – nhưng chính phủ đang xem xét khi nào có thể nới lỏng các quy định.

Nước Ý tưởng niệm vào ngày thứ ba. Vào lúc 12 giờ, toàn nước Ý treo cờ rủ. Tại Bergamo, Thị trưởng Giorgio Gori bước ra trước tòa thị chính với chiếc khẩu trang trên mặt và một chiếc băng chéo mang màu cờ Ý trên bộ đồ com lê màu đen.

“Một phút im lặng cho các nạn nhân của dịch bệnh, những người mà chúng ta không thể tổ chức tang lễ, và cho gia đình của họ”, ông viết trên Twitter sau đó, cảm ơn rằng Tổng thống, Thủ tướng và tất cả các thị trưởng Ý đã chia sẻ nỗi đau của ông. Cho đến nay, đất nước này đã có 12.428 người chết vì con virus Vũ Hán.

"Một phút mặc niệm các nạn nhân của dịch bệnh, những người mà chúng ta không thể tổ chức tang lễ cho họ". Tưởng niệm ở Rome.

“Một phút mặc niệm các nạn nhân của dịch bệnh, những người mà chúng ta không thể tổ chức tang lễ cho họ”. Tưởng niệm ở Rome.

Nhưng hành động tưởng niệm này cũng đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Điều tồi tệ nhất, dường như là vậy, đã qua, đỉnh điểm dịch bệnh đang tiến đến gần. Đường đồ thị của số người nhiễm bệnh đã không còn dốc thẳng đứng, không lâu nữa nó sẽ giảm dần đi.

“Nước Ý đang trải qua cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ nhất”, sếp cơ quan bảo vệ dân sự, ông Angelo Borrelli nói, “nhưng con số hàng ngày của những người khỏi bệnh đã mang lại can đảm cho chúng ta: nó cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.” 15.729 bệnh nhân đã hồi phục. Và đó không phải là sự phát triển tích cực duy nhất. Hiện giờ chỉ có 4.000 người bị nhiễm mới mỗi ngày – khi virus Vũ Hán còn lây lan không kiềm chế, có hơn 6.500 ca mới mỗi ngày.

Tình hình thậm chí đã được cải thiện ở vùng Lombardy

Các phòng chăm sóc đặc biệt cũng báo cáo rằng họ đã được giảm tải, với số lượng bệnh nhân mới chỉ tăng 1,9% vào đầu tuần. Vào ngày 13 tháng 3, con số này còn là +18%. Trong vài ngày tới, dự kiến ​​sẽ có nhiều bệnh nhân sẽ rời khỏi các khu chăm sóc nhiều hơn những người mới được mang vào.

Tình hình thậm chí cũng đã được cải thiện dần ở vùng Lombardy, tâm điểm của cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi đang đi đúng hướng”, trưởng vùng hành chánh Attilio Fontana nói. Ngay cả số tử vong nói chung cũng đang giảm dần xuống, ngay cả khi nó vẫn còn giao động.

Trên thực tế, một lệnh giới nghiêm đang có hiệu lực trên khắp Ý từ ba tuần nay, chỉ có các dịch vụ cơ bản là được đảm bảo, mọi thứ khác đều bị đóng cửa. Các quy định này nghiêm ngặt hơn so với hầu hết các nước châu Âu khác và chúng cũng có hiệu lực từ lâu hơn – người Ý đang khát khao chờ đợi tin tốt. Bây giờ, cuối cùng thì các biện pháp nghiêm ngặt này cũng đã thể hiện tác động của chúng.

Bây giờ tiếp tục ra sao? Một nghiên cứu của Viện Kinh tế và Tài chính Einaudi ở Rome hiện đang gây sự chú ý ở Ý. Các nhà nghiên cứu tính toán khi nào thì số ca nhiễm trùng mới có thể giảm xuống đến con số không.

Ở Nam Tyrol, đó sẽ là ngày 6 tháng 4, tại Veneto vào ngày 14 tháng 4, tại Rome và vùng xung quanh vào ngày 16 tháng Tư. Tính trên cả nước, đó sẽ là đầu đến giữa tháng 5.

Tất cả các quy định hiện tại sẽ được kéo dài

Vì vậy nên vẫn còn chưa hết tình trạng báo động cho người dân. Chính quyền đang chú ý theo dõi tình hình ở Milan, nơi mà cho tới nay người ta đã ngăn được không cho các hệ thống bị sụp đổ và số người nhiễm bệnh được giữ ở mức tương đối thấp – một thành tích đáng kinh ngạc trước tình hình thảm khốc ở Bergamo lân cận.

Các trưởng vùng hành chánh ở miền nam nước Ý, nơi cho tới nay vẫn còn tránh được một thảm họa, cũng vẫn còn cảnh giác cao. Đến giữa tháng 3, khoảng 100.000 người Nam Ý làm việc hoặc học đại học ở miền bắc đã trốn về quê hương.

Có bao nhiêu người trong số họ mang virus đó về theo, điều này người ta không biết. Hầu hết đã bị cách ly –  trong những ngày này người ta có thể thấy được liệu những biện pháp ấy có thành công hay không.

Trong khi đó, chính phủ ở Rome đang chuẩn bị một sắc lệnh mới. Vào thứ Sáu, tất cả các quy định đang có hiệu lực cho tới nay sẽ được gia hạn thêm hai tuần. Sớm nhất là sau lễ Phục sinh mới có những nới lỏng đầu tiên. Theo dự định, sau đó các doanh nghiệp đầu tiên sẽ được phép dần dần bắt đầu hoạt động trở lại.

Nới lỏng đáng kể chỉ có trong tháng 5

Nới lỏng đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của người dân có lẽ sẽ chỉ có trong tháng 5. Cho đến lúc đó, những cuộc đi dạo tiếp tục là điều cấm kỵ. Các quán cà phê, quán rượu, nhà hàng và hầu hết dịch vụ bán lẻ hẳn sẽ vẫn bị đóng cửa trong  tháng 4, cũng như các tiệm cắt tóc hay các studio thể thao. Tóm lại: tất cả những nơi mà mọi người đến quá gần nhau.

Cuộc sống sau đó có thể tiếp tục như thế nào, Hội đồng tư vấn khoa học của Bộ Y tế Ý đã chỉ ra điều này. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc nới lỏng quá nhanh có thể mang lại dịch bệnh trở lại – với những hậu quả khó lường.

Ngay cả sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, các nhà hàng và cửa hàng, chẳng hạn, vẫn sẽ phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu một mét giữa những khách hàng của họ. Trong vài tháng tới, Giulio Gallera, người quản lý khủng hoảng của Lombardy nói, “chúng ta sẽ có một lối sống khác và sẽ đi ra ngoài với khẩu trang.”

Frank Hornig, Rom / Spiegel

Phan Ba dịch từ https://www.spiegel.de/politik/ausland/corona-krise-in-italien-ist-das-schlimmste-ueberstanden-a-0641d4c9-6de6-455c-8e6c-4cea9a2737ac?sara_ecid=soci_upd_KsBF0AFjflf0DZCxpPYDCQgO1dEMph

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s