Blogger ở Berlin lo sợ cánh tay dài của Hà Nội

Một người Việt được cho rằng đã bị bắt cóc từ Berlin trong năm vừa qua. Ông ta hiện đang đứng trước tòa ở Hà Nội. Vụ bắt cóc ông ấy đã khiến cho các blogger chạy trốn khỏi Việt Nam và nhà báo ở Berlin cảm thấy bất an.

“Tôi có thể nhìn vào túi của anh được không?”, người đàn ông thuộc lực lượng an ninh nói trước một quán cà phê ở Berlin và dùng một cây đèn pin nhỏ soi vào trong cái ba lô. Nhà báo Lê Trung Khoa đang ngồi trong quán. Vài phút nữa, người Việt này sẽ nói về tình hình hiện nay của anh ấy trên nước Đức. Tờ nhật báo Berlin taz và tổ chức phi chính phủ Phóng Viên Không Biên Giới (PVKBG) đã tổ chức sự kiện này.

Đã chán tuyên truyền cho Hà Nội: Nhà báo Lê Trung Khoa ở Berlin

Đã chán tuyên truyền cho Hà Nội: Nhà báo Lê Trung Khoa ở Berlin

“Sau khi mời tham dự sự kiện, chúng tôi đã bị đe dọa trực tiếp”, Lê kể lại. “Nhiều người không quen biết đã đăng trên mạng rằng họ sẽ đến và ném bom thối. Ai đó còn viết rằng anh ta sẽ bắn tôi.” Kiểm soát ở cửa vào có nhiệm vụ bảo vệ những người Việt.

Đã chán tuyên truyền

Lê Trung Khoa sang học đại học ở Weimar năm 1993. Sau khi tốt nghiệp, anh đã ở lại Đức. Tròn mười năm nay, anh điều hành từ Berlin tờ báo trực tuyến “thoibao,de”. Với trang mạng này, anh hướng đến những người đồng hương của anh – ở Đức cũng như ở Việt Nam. Tờ báo này đạt 1,5 triệu lượt bấm hằng tháng. Các bài báo được đăng phần lớn là bằng tiếng Việt nhưng một phần cũng bằng tiếng Đức.

Vào lúc đầu, Lê viết rất tích cực về chính phủ ở Hà Nội, thậm chí anh còn nhận bài viết từ truyền thông nhà nước Việt Nam cho thoibao.de. Thế nhưng sự tuyên truyền tô hồng một chiều từ quê hương ngày càng khiến cho anh bực mình. Tháng tám năm ngoái, anh không còn muốn im lặng nữa. Những gì xảy ra khiến cho anh lo sợ.

Bắt cóc giữa ban ngày

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2017, doanh nhân Việt Trịnh Xuân Thanh được cho là đã bị bắt cóc từ Berlin. Nhân chứng đã quan sát thấy người đàn ông 51 tuổi này bị lôi vào trong một chiếc ô tô giữa ban ngày. Tròn hai tuần sau đó, Trịnh được dẫn ra trước truyền hình nhà nước Việt Nam. Ông đã tự nguyện trở về nước nhà, ông ta nói trước máy quay.

Lê không tin điều đó. Anh phỏng đoán rằng Trịnh đã bị ép buộc nói như vậy. “Lúc đó, tôi đã trực tiếp liên lạc với bà luật sư người Đức của Trịnh”, bây giờ Lê kể lại. “Bà ấy đã đưa ra nhiều chi tiết của vụ bắt cóc đó cho tôi và tôi đã công bố chúng ngay trong ngày hôm đó trên tờ báo trực tuyến của tôi.” Đầu tháng 1, Trịnh ra trước tòa: Ông ta được cho là đã biển thủ tiền của một doanh nghiệp nhà nước và đã nhận tiền hối lộ. Ông có nguy cơ bị án tù chung thân.

Trừng phạt “tên phản bội”

Với các thông tin được đăng bằng tiếng Việt của anh, Lê đã xói mòn độc quyền thông tin nhà nước của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một bước đi mà ngay sau đó đã kéo theo một loạt hậu quả: trang mạng của anh bị chặn ở Việt Nam. Hãng hàng không nhà nước Vietnam Airlines rút lại quảng cáo mà họ đã đăng trên thoibao.de hàng năm trời. Và kể từ lúc đó, Lê bị chửi mắng trong Internet như là “con chó”, “tên phản bội”, “thằng thối nát”.

Thậm chí người ta còn dọa bắn anh nhiều lần. “Tôi cho rằng vẫn có khả năng là những người bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đang còn ở lại Berlin. Vì vậy mà tôi vẫn dự tính với khả năng gặp nguy hiểm”, Lê nói.

Không có tự do ngôn luận và tự do báo chí

Ở Việt Nam, truyền thông bị kiểm duyệt gắt gao. Những ai viết công khai về các cuộc phản đối của công nhân, về những vụ cướp đoạt đất đai hay tham nhũng ở các chính trị gia cấp cao đều phải dự tính bị đàn áp và tù đày. Theo thông tin của PVKBG, hiện nay đang có 15 blogger ngồi tù ở Việt Nam. Trên danh sách xếp hạng tự do báo chí của PVKBG, đất nước này đứng hạng 175 trong số 180 nước được xếp hạng.

Blogger Người Buôn Gió

Blogger Người Buôn Gió

Vụ tình nghi bắt cóc doanh nhân Trịnh cho thấy rằng người Việt không chỉ bị đàn áp ở quê nhà. Kể từ lúc đó, cảm giác sống của Bùi Thanh Hiếu  ở Berlin đã thay đổi. Ở Việt Nam, người đàn ông 46 tuổi này thuộc vào trong số các blogger nổi tiếng nhất và viết nhiều nhất là về những tình trạng xã hội bất cập ở quê hương anh. “Khi con trai tôi ra đời năm 2005, vợ tôi có một số vấn đề trong lúc sinh hạ,” anh nói ở Berlin về thời gian bắt đầu viết của ông. “Thế nhưng ở trong bệnh viện thì người ta chỉ muốn chăm sóc cho cô ấy khi tôi trả tiền hối lộ. Đó là khoảnh khắc mà tôi bắt đầu viết về việc đối xử bất công với những người dân bình thường.”

Vì những bài viết của mình mà Bùi hay bị bắt giam ở Việt Nam. Năm 2013, nhờ vào một học bổng của Hiệp hội Nhà văn PEN mà cuối cùng anh ấy đã đi sang nước Đức.

Berlin có vẻ không an toàn

Hiện nay, Bùi đã được phép tỵ nạn chính trị, anh sống với gia đình ở Berlin. Nhờ sự giúp đỡ của những người cung cấp thông tin từ Việt Nam mà anh tiếp tục viết trên blog của mình từ Berlin. Anh đăng các bài viết của mình dưới  bút danh Người Buôn Gió. Tròn 160.000 người theo dõi các bài viết của anh.

Trong những năm vừa qua, thủ đô nước Đức đối với anh luôn luôn là một nơi trú ẩn an toàn. Thế nhưng với vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì ấn tượng này đã mất đi: “Cho tới lúc vụ bắt cóc hồi năm ngoái tôi không hề sợ. Nhưng bây giờ thì tôi có cảm giác mình phải tự chú ý đến bản thân.”

Silke Ballweg

Phan Ba dịch

http://www.dw.com/de/berliner-blogger-f%C3%BCrchten-den-langen-arm-von-hanoi/a-42144217

Đọc các bài khác về vụ Trịnh Xuân Thanh ở trang Thế giới

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s