Nhân viên tình báo Việt Nam xin tỵ nạn

Ông ta được cho là đã tham gia vào vụ bắt cóc người đồng xứ Trịnh Xuân Thanh của ông ấy ở Berlin. Bây giờ thì một sĩ quan tình báo 42 tuổi người Việt muốn sang Đức – và hứa hẹn cung cấp nhiều thông tin.

Sau vụ bắt giữ Phan Văn Anh Vũ, sĩ quan tình báo Việt Nam đang bỏ trốn tại Singapore, luật sư của người này đã đưa đơn xin nước Đức tiếp nhận ông ấy. Ông ta có thể đưa cho các cơ quan Đức nhiều thông tin có giá trị về vụ bắt cóc Thanh “và nhiều thông tin khác”, theo một bức thư gửi cho Đại sứ quán Đức ở Singapore mà thông tấn xã AFP có được.

Trịnh Xuân Thanh đã muốn xin tỵ nạn ở Đức

Trịnh Xuân Thanh đã muốn xin tỵ nạn ở Đức

Theo luật sư, nhân viên tình báo đang bị Việt Nam truy nã vì tội tiết lộ bí mật quốc gia này có nguy cơ sẽ bị án tử hình trong trường hợp bị trục xuất về nước. Theo đó, con người 42 tuổi này là thượng tá của công an mật Việt Nam, lực lượng chịu trách nhiệm cho vụ bắt cóc Thanh.

Thêm vào đó, lá thư cũng bày tỏ kỳ vọng rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thomas de Maizière (đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo) sẽ tuyên bố tiếp nhận người đàn ông này “để bảo vệ các lợi ích chính trị của nước Cộng hòa Liên bang Đức.”  Điều này được cho là thể theo điều 22 câu 2 của Luật Cư trú.

Các cơ quan nhà nước ở Singapore và Việt Nam hiện không muốn trả lời. Bộ Ngoại giao ở Berlin cũng không muốn bình luận.

Được cho là có một cuộc trao đổi với người trung gian

Về vụ việc này, người ta cho rằng vào ngày thứ ba đã có một cuộc trao đổi giữa một người trung gian của luật sư với các nhân viên của Cục Cảnh sát Hình sự Tiểu bang (CCSHS) Berlin. Qua đó, CCSHS được cho là đã nhận thêm thông tin về vụ việc này. Được hỏi về điều này, Cục Cảnh sát không muốn xác nhận lẫn phủ nhận rằng một cuộc trao đổi như vậy đã diễn ra. Cả Bộ Nội vụ Liên bang lẫn Bộ Ngoại giao ở Berlin cũng đều từ chối bình luận.

Theo nhận biết cho tới nay của các nhân viên điều tra, Thanh bị bắt trên đường phố vào ngày 23 tháng 7 nnăm 2017 ở Berlin và bị mang về Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam được cho là đã có liên quan trực tiếp đến vụ việc này. Bộ Ngoại giao nói về “cướp người” và “bắt cóc”.

Vụ này đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao của hai nước. Chính phủ Việt Nam quả quyết rằng Thanh đã tình nguyện trở về nước để đầu thú.

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin im lìm sau vụ một cựu quan chức Đảng bị bắt cóc.

Xử án bắt đầu vào thứ hai

Phiên tòa xét xử Thanh dự định sẽ bắt đầu vào thứ hai tới đây. Người cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam và sếp trước đây của công ty trang thiết bị khai thác dầu nhà nước PetroVietnam Construction bị cáo buộc, ngoài quản lý yếu kém, là đã biển thủ bạc triệu và sau đó đã trốn ra nước ngoài.

Theo các luật sư của ông ta, viên sĩ quan tình báo đã bị bắt vào thứ năm vừa qua tại Singapore ở biên giới với Malaysia. Các cơ quan nhà nước ở Singapore giải thích rằng ông bị bắt vì đã vi phạm các quy định về nhập cảnh. Cảnh sát Việt Nam vừa ra thông báo rằng người này đang bị truy nã vì tội tiết lộ bí mật nhà nước.

Nhiều vụ bắt bớ trong năm vừa qua

Một luận sư Singapore nói rằng gia đình của người bị truy nã đã xác nhận rằng người này, bên cạnh chức năng doanh nhân xây dựng, cũng là một sĩ quan cao cấp trong giới tình báo Việt Nam. Ông ta muốn đi đến một nước châu Âu. Một luật sư thứ nhì xác nhận việc bắt giữ. Vào lúc ban đầu, các luật sư không được phép gặp thân chủ của họ.

Trong năm vừa qua, trong một chiến dịch chống tham những, các cơ quan nhà nước Việt Nam đã bắt giữ hay bỏ tù nhiều cựu quan chức, nhân viên nhà nước và nhân viên ngân hàng. Những người phê phán nhìn đây là cố gắng của chính phủ mới để chống lại các chính trị gia không được ưa thích của giới lãnh đạo trước đây.

Làn Sóng Đức

Phan Ba dịch từ http://www.dw.com/de/vietnamesischer-geheimdienstler-will-asyl/a-42006378

Đọc các bài khác về vụ Trịnh Xuân Thanh ở trang Thế giới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s