Trịnh Xuân Thanh xuất hiện sau gần 3 tháng bị giam giữ

Sau khi nhật báo TAZ của Đức và Thoibao.de đăng tin “ Không có một dấu hiệu sự sống nào của Trịnh Xuân Thanh´´ thì ngay sau đó Bộ Công an Việt Nam đã cho phép luật sư tiếp xúc ngắn với ông Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội.

Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh

Theo bà Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức cho biết “một đồng nghiệp (Luật sư) của bà tại Việt Nam vừa có cuộc tiếp xúc với ông Trịnh Xuân Thanh tại một buổi thẩm vấn, tất nhiên mọi trao đổi với ông Thanh đều bị giám thị quan sát. Diện mạo bề ngoài của ông Thanh có nhiều thay đổi (theo đồng nghiệp của tôi thông tin lại, Diện mạo ông Thanh trong khá hơn hồi xuất hiện trên truyền hình hôm 3.8.)´´.

Về việc mọi trao đổi giữa luật sư với ông Thanh đều bị giám thị theo dõi, bà Schlagenhauf nhận định: “Theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền, khi luật sư gặp thân chủ của mình để trao đổi, họ không thể bị người khác giám sát´´.

Một nguồn tin của vị luật sư khác cho biết thêm“hiện nay ông Trịnh Xuân Thanh đang bị giam giữ tại Trại tạm giam B14 là đơn vị trực thuộc Cục An ninh Điều tra (A92), Tổng cục An ninh, Bộ Công an, đóng chân tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.´´

Hiện nay, tại Việt Nam ông Trịnh Xuân Thanh đang được 4 luật sư trong nước tham gia công tác bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông trong vụ này.

Phía Chính phủ Đức đã mạnh mẽ lên tiếng hôm 22.9 khi đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất thêm 1 cán bộ ngoại giao trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và ”yêu cầu Việt Nam áp dụng quy trình tố tụng theo tiêu chuẩn một nhà nước pháp quyền đối với ông Trịnh Xuân Thanh và có sự tham dự của các quan sát viên quốc tế”.

Bà Schlagenhauf cho rằng, việc luật sư được tiếp xúc với Trịnh Xuân Thanh không phải là một bước của nhà nước Việt Nam đáp ứng yêu cầu trên của phía Đức, vì theo luật tố tụng hình sự ở Việt Nam thì luật sư có thể có mặt trong buổi thẩm vấn thân chủ của mình, đây là một điều bình thường trong thủ tục tố tụng.

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11482/trinh-xuan-thanh-xuat-hien-sau-gan-3-thang-bi-giam-giu-.htm

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s