Vụ TXT: Hà Nội, như thế thì không được

Vì Việt Nam không dẫn độ một người bị tình báo của họ bắt cóc,  Berlin đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược

Trong vụ cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin, Chính phủ Liên bang [Đức] theo một tuyên bố báo chí đã không còn yêu cầu dẫn độ người đàn ông đó trở về Đức nữa. Chính phủ Đức chỉ yêu cầu một quy trình tố tụng pháp quyền cho người đàn ông bị tình báo Việt Nam bắt cóc với quan sát viên quốc tế. Thêm vào đó là trừng phạt những người chịu trách nhiệm cũng như một lời xin lỗi từ chính phủ Hà Nội cộng với lời bảo đảm không để xảy ra những vi phạm luật pháp như vậy nữa trong tương lai.

Nhưng Hà Nội đã phản ứng không thích hợp. Vì vậy mà nước Đức đã đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với đất nước vùng Đông Nam Á đó.

Chừng 80 người Việt lưu vong đang biểu tình ở Berlin để phản đối việc chính phủ Việt Nam vi phạm các nguyên tắc nhân quyền quốc tế.

Như taz đã tường thuật, một cựu chính trị gia Việt Nam đã bị tình báo Việt Nam bắt cóc hồi cuối tháng 7 ở Tiergarten, người đã nộp đơn xin tỵ nạn chính trị ở Đức. Hơn một tuần sau đó, ông ta lại xuất hiện ở Hà Nội. Theo thông tin từ Việt Nam, ông đã ra đầu thú tại các nhân viên điều tra ở đó.

Hà Nội vẫn cương quyết bám vào diễn đạt này đối với chính phủ Đức, mặc dù các dấu vết ở hiện trường nói một ngôn ngữ hoàn toàn khác hẳn. Hà Nội cáo buộc Trịnh Xuân Thanh tham ô số tiền hàng trăm triệu đồng. Ở Việt Nam có thể nhận bản án tử hình cho việc đó.

Đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược có nghĩa là gì? Không có một câu trả lời chính thức từ Bộ Ngoại giao [Đức]. Nhưng một nhân viên giải thích, rằng nhân viên ngoại giao Việt Nam bây giờ phải cần thị thực để vào nước Đức. Trước đây, nhân viên ngoại giao cũng như những người có hộ chiếu ngoại giao có thể vào nước Đức mà không cần thị thực. Hưởng lợi từ điều đó là Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc, người có một hộ chiếu ngoại giao, cũng như ít nhất là ba nhân viên tình báo từ Hà Nội sang để bắt cóc ông ấy.

Không có hạn chế cho công dân bình thường

Nhưng không có hạn chế thị thực cho công dân bình thường. Bộ Ngoại giao [Đức] đã phủ nhận những tường thuật như vậy từ truyền thông Việt Nam. Các truyền thông này đã tường thuật rằng những người trẻ muốn du học đại học ở Đức phải đến tháng 1 mới có được một cái hẹn cho đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Đức. Điều này chỉ là kết quả của nhu cầu lớn, cộng với việc thiếu nhân sự, đó là câu trả lời chính thức của phía Đức.

Theo thông tin taz nhận được từ Bộ Ngoại giao [Đức], các dự án hợp tác phát triển đang hoạt động sẽ được tiếp tục. Nhưng không ký hiệp định mới, cho tới khi Hà Nội phản ứng thích hợp với các yêu cầu của Đức. Cũng tương tự như thế đối với đối thoại nhà nước pháp quyền Đức-Việt: những gì đã bắt đầu sẽ được tiếp tục. Nhưng tạm thời không có kế hoạch cho các diễn đàn đối thoại trong tương lai.

Không bị ảnh hưởng từ việc tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược là các dự án tiêu biểu của hợp tác kinh tế. Siemens với sự hỗ trợ của nhà nước Đức vẫn tham gia đấu thầu cho tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi “Nhà Đức” sắp hoàn thành ở Thành phố Hồ Chí Minh, một công trình xây dựng mang tính biểu tượng mà Tổng lãnh sự Đức cũng như nhiều công ty sẽ dọn vào, vẫn được tiếp tục, nhưng sẽ không có lễ khai mạc của nhà nước. “Việc đi lại của giới cao cấp” trong tương lai ít nhất là sẽ có hạn chế, theo Bộ Ngoại giao [Đức].

Phát ngôn viên chính phủ Steffen Seibert tuyên bố rằng phía Việt Nam biết “họ làm sao để có thể tái lập quan hệ song phương, làm sao để có thể đền bù cho lần phá vỡ niềm tin và vi phạm pháp luật đó.” Tuy có những lời thân thiện từ Hà Hội về chính sách khí hậu Đức và một lời chúc mừng Angela Merkel tái đắc cử, nhưng không có lời nào về đề tài này cả.

Marina Mai

Nguồn: http://www.taz.de/Aus-Berlin-verschleppter-Vietnamese/!5451739/

 

2 thoughts on “Vụ TXT: Hà Nội, như thế thì không được

  1. Số người Việt (trong nước cũng như ở nước ngoài) trở nên không sợ hãi ngày một đông, bởi vì những kẻ thống trị ngày càng tàn độc và trâng tráo, dân chúng ngày càng bị dồn vào chân tường. Giờ cáo chung sắp điểm cho tất cả chúng và lũ ăn theo….

  2. Pingback: Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hà Nội, như thế thì không được | Nhận thức là một quá trình...

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s