Vụ TXT: Đe dọa giết nhà báo

Hai nhà báo người Việt là nạn nhân của một chiến dịch kích động. Hai ngưởi đàn bà theo dõi họ và công bố thông tin cá nhân của họ.

BERLIN taz | Tao muốn nhắm vào nó và bóp cò một phát. Tao cũng muốn nói với nó: Chỉ như thế mày mới kính trọng tổ tiên của mày. Xác chết của nó bây giờ quá dơ bẩn.” Lê Trung Khoa, một nhà báo Việt-Đức từ Berlin, phải đọc những lời đe dọa mình như thế trong Internet.

Trung Khoa Le betreibt einen vietnamesivhen Blog und wird seit G20 bedroht.<br /> Bild wurde im Dong Xuan Center aufgenommen.

Lê Trung Khoa

Lê điều hành tờ báo song ngữ trực tuyến thoibao.de (“Thời Báo”) và viết về chính trị Việt Nam. Ngay từ tháng 7, anh đã tạo kẻ thù cho mình vì đã tường thuật mang tình phê phán về chuyến đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hamburg của thủ tướng Việt Nam.

Rồi trong tháng 8, anh tường thuật về vụ bắt cóc cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội – và bác bỏ luận điểm của truyền thông nhà nước Việt Nam, rằng người này đã tự nguyện ra đầu thú tại cơ quan nhà nước. Một kết luận mà có những người đồng hương nào đó và cả tình báo Việt Nam cũng không mấy thích thú.

Lê đã điều tra ở Berlin và trong đó, ngoài những việc khác, đã ghi nhận có nhiều dấu máu và hai chai xịt gây mê trong chiếc ô tô dùng để bắt cóc. Các bài phóng sự đã mang lại cho anh nhà báo Berlin 1,5 triệu lần truy cập chỉ riêng trong tháng 8, 80% trong số đó đến từ Việt Nam. Kể từ lúc đó, anh bị nhiều người đồng hương ở Berlin mắng chửi là “kẻ phản bội nhân dân” hay “tên thối tha”. Anh mang hình người nhưng bản chất là chó, người ta viết như vậy trên mạng.

Lê ngồi trong văn phòng Berlin của anh trong Đồng Xuân Center, một chợ Á châu trên diện tích 160.00 mét vuông – một chút Việt Nam ngay giữa Berlin. Anh thuật lại việc hay người đàn bà mới đây đã theo dõi anh theo kiểu tình báo. Họ chụp ảnh anh tại một cuộc gặp gỡ với một nhà báo đồng nghiệp trong một nhà hàng Berlin và đưa những tấm hình đó lên mạng như hình truy nã. Bên cạnh đó là thông tin chi tiết về những đứa con của anh. Chúng đi học cùng trường tiểu học với con của một trong hai người đàn bà đó.

Đe dọa kiểu mafia

Lê biết, rằng người đàn bà này biết địa chỉ tư của anh. Anh và gia đình của anh coi như đã lên thớt, anh nói. “Tao sẽ bóp cò. Nếu nó dám vào Chợ Đồng Xuân”, một trong hai người đàn bà nói. Người kia củng cố những lời đe dọa của họ với tuyên bố rằng đã đánh cho nhiều người phải nhập viện. Phòng Bảo vệ Nhà nước của Cảnh sát hiện đang điều tra, Lê nói. Cảnh sát không muốn xác nhận điều đó từ lý do bảo mật thông tin.

“Đừng viết về chính trị nữa”,  một người bản khuyên Lê. “Nếu không họ sẽ gởi một tên côn đồ từ Séc sang, rồi thì cậu nằm chết trong rừng đấy. Với “họ” anh ta muốn nói đến tình báo Việt Nam, hoạt động rất tích cực ở Đức. Tình báo Việt Nam đã tra hỏi họ hàng của Lê ở Việt Nam.

Trước đây, với những biện pháp tương tự như vậy, tình báo đã đập tan những phong trào xã hội và truyền thông độc lập ở Việt Nam: Họ gửi côn đồ đến để dọa dẫm, đe dọa và dùng bạo lực chống lại những người này. Nhưng tình báo Việt Nam có bao nhiêu ảnh hưởng ở Đức?

Đe dọa ở Berlin

Ngoài Lê ra, một tác giả người Việt khác cũng là nạn nhân của một chiến dịch kích động từ mùa hè: Bùi Thanh Hiếu sống từ bốn năm nay ở Đức. Anh là một trong những blogger người Việt nổi tiếng nhất. Blog của anh Người Buôn Gió, có 162.000 người theo dõi. Vì viết về những cuộc phản đối xã hội hay bắt bớ các luật sư và nhà báo bất đồng chính kiến mà anh đã có nhiều án tù.

Năm 2013, Đại sứ quán Đức đã can thiệp xin cho anh một học bổng của Trung tâm PEN. Kể từ lúc đó, anh đã viết được ba quyển sách. “Ở Đức bao giờ tôi cũng cảm thấy an toàn. Tôi cũng đã được phép tỵ nạn ở đây. Nhưng sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong mùa hè thì bắt đầu có những lời đe dọa tôi”, anh nói với taz. “Có ngày sẽ đến phiên mày”, một người đàn ông đã nói với anh như thế.

Một lần, hai người đàn bà ở Cổng Brandenburg đã dùng một hòn đá thật to để dọa anh. Đó cũng là những người đàn bà đã quay phim Lê; một video trong Internet cho thấy họ và nhiều người đàn bà khác đã gọi điện thoại cho Hiếu từ quán quen của anh. Anh, “tên phản bội nhân dân”, hãy để yên cho chủ quán. Chủ quán người Việt ngồi cười ở bên cạnh.

Đó là một mời cấm cửa? Và câu hỏi cấp bách hơn đang làm cho Hiếu cảm thấy bất an: Hai người đàn bà đó có được tình báo trả tiền để kích động chống lại anh và Lê hay không?

Marina Mai

Nguồn: http://www.taz.de/Journalist-aus-Vietnam-in-Berlin-verfolgt/!5452396/

 

One thought on “Vụ TXT: Đe dọa giết nhà báo

  1. Pingback: Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đe dọa giết nhà báo | Nhận thức là một quá trình...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s