Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nhân viên của BAMF có tham gia vào vụ bắt cóc hay không?

Sau vụ tình nghi bắt cóc một người Việt từ Berlin, Cục Liên bang về Nhập cư và Người Tỵ nạn (BAMF) đang xem xét, liệu một nhân viên có dính líu vào vụ việc này hay không. Nhân viên cũng từ Việt Nam này được cho là đã tuyên truyền chống lại con người xin tỵ nạn đã bị bắt cóc này trên các truyền thông xã hội và trước đây hai năm đã được Đảng Cộng sản ở quê hương ông khen ngợi vì “tuyên truyền nước ngoài”.

Cho tới khi vụ việc được làm sáng tỏ, người đã làm việc cho BAMF ngay từ 1991 này đã bị cho thôi các nhiệm vụ của ông ta, cơ quan cho biết hôm thứ Tư sau khi được hỏi. “Nhật báo Nam Đức” đã tường thuật đầu tiên về vụ cho ngưng việc làm này. Theo BAMF, bây giờ, các biện pháp về mặt luật lao động đang được xem xét để áp dụng đối với nhân viên ở chi nhánh Jena này.
Nhân viên tình nghi hoàn toàn không có thẩm quyền cho vụ này

Người này không có thẩm quyền cho các thủ tục pháp lý của người Việt xin tỵ nạn, BAMF nhấn mạnh. Cơ quan hoàn toàn không biết gì về các hoạt động trên Internet của ông ta, vì họ nói chung là không được phép kiểm soát các hoạt động trên truyền thông xã hội của nhân viên. Sau một câu hỏi của truyền thông vào ngày 7 tháng 8, người ta đã tiến hành nhiều biện pháp ngay lập tức, để làm rõ vụ việc này. Thuộc vào trong đó là việc ông bị tước quyền truy cập vào hồ sơ và sổ đăng ký trung tâm của người nước ngoài.

Trong tháng 7, doanh nhân Trịnh Xuân Thanh đã biến mất khỏi Berlin. Chính phủ Liên bang cho rằng mật vụ Việt Nam và đại sứ quán của nước này đã tham gia vào vụ bắt cóc cựu quan chức đó của Đảng Cộng sản.

Vụ này đang đè nặng lên quan hệ Đức-Việt. Thanh bị cáo buộc là phải chịu trách nhiệm cho việc thất thoát khoảng 125 triệu euro khi còn là sếp một công ty con của tập đoàn dầu và khí đốt nhà nước PetroVietnam. Nếu bị tuyên án, ông có nguy cơ bị án tử hình trong trường hợp xấu nhất.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://mobil.berliner-zeitung.de/28178464

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s