Người Việt ở Berlin: Cộng đồng cảm thấy bất an

Người Việt ở Berlin biểu tình sau vụ bắt cóc cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh.
Marina Mai / taz

“Cấm tình báo Việt Nam trên đất Đức”, “Nhân quyền cho Việt Nam” và “Trục xuất tất cả nhân viên ngoại giao của ĐCS”. Đó là những gì được viết trên các tấm biểu ngữ tự làm mà tròn 70 nam nữ người Việt từ Berlin và Bắc Đức đi biểu tình với chúng: lúc đầu, họ đứng ở Cổng Brandenburg rồi sau đó diễu hành đến trước Đại sứ quán Việt Nam ở Treptower Park.

Họ biểu tình chống những vi phạm về nhân quyền ở quê hương họ và chống lại vụ bắt cóc một cựu đại biểu Quốc Hội từ Berlin về Hà Nội bởi tình báo Việt Nam Tổng Cục An Ninh. Đó là lần phát biểu công khai đầu tiên của người Việt ở Berlin kể từ khi cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ba tuần trước đây ở Tiergarten. Ông ta đã xin tỵ nạn ở Berlin. “Từ khi người đàn ông đó bị bắt cóc ngay giữa Berlin, tôi không còn cảm thấy an toàn ở trên nước Đức nữa”, một người biểu tình nói với báo taz. Năm 1981, ông đã chạy trốn ra khỏi Việt Nam, đến Đức như một thuyền nhân. Ông đã làm việc cả đời ở đây, bây giờ, đã về hưu, ông hoạt động chính trị trong Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Đức, hội tổ chức cuộc biểu tình này.

Liên hội thu thập thông tin về những người đối lập đang bị bắt giam ở Việt Nam, gây sự chú ý của công chúng và thường xuyên trao đổi với Bộ Ngoại giao, để nước Đức hoạt động yêu cầu trả tự cho những người đối lập. Trong một trường hợp thì đã thành công. Thế nhưng từ vụ bắt cóc con người đồng hương của ông thì đã xuất hiện nỗi lo sợ, “rằng tôi có thể bị đón bắt vào lúc đêm khuya và bị bắt cóc mang về Việt Nam”.

Nữ bác sĩ Hoang Thi My Lam cầm loa. “Vụ bắt cóc một người Việt đang xin tỵ nạn là một vụ xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của nước Đức và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, bà gọi to vào loa. “Chúng tôi xem vụ việc này như là một lời cảnh báo đe doạ khó lường đến an toàn của cộng đồng người tỵ nạn chúng tôi.” Cũng không loại trừ việc là tình báo Việt Nam và Sứ quán ở Đức tiếp tục do thám và doạ nạt những nhà hoạt động nhân quyền sống ở đây.

Hầu hết những người biểu tình là người miền Nam Việt Nam, đã đến phần phía Tây của nước Đức như là thuyền nhân sau khi Chiến tranh Việt Nam chấm dứt. 1975, vào lúc Chiến tranh Việt Nam kết thúc, không chỉ người Mỹ phải rời Việt Nam mà chính phủ Nam Việt Nam ở Sài Gòn do họ hỗ trợ và những người ủng hộ chính phủ này cũng phải đầu hàng. Sau đó, nhiều người trong số họ đã bị trừng phạt vì chính trị và đã chạy trốn qua biển đến châu Âu.

Nhóm lớn hơn rất nhiều của những người công nhân hợp đồng thuộc CHDC Đức trước đây và của những người Việt sang Đức sau 1990 không tham gia sự kiện này ở Berlin. Các nhóm này cho tới nay vẫn còn xa lạ với nhau về mặt văn hóa và chính trị. Điều đó cũng có nguyên nhân từ những biểu tượng khác nhau của họ. Lá cờ sọc vàng mà những người biểu tình cầm đi với họ Không phải là quốc kỳ Việt Nam mà là quốc kỳ của nền Cộng Hòa Sài Gòn đã bị chiến thắng về mặt quân sự là 1975. Họ cũng hát bài quốc ca của nền Cộng Hòa này. Những người Việt Nam khác ở Berlin không thể nhận diện mình qua đó. Thế nhưng các thuyền nhân này không muốn từ bỏ lá cờ và bài quốc ca, thậm chí cũng không khi cái giá phải trả là chủ yếu chỉ có họ với nhau. “Đó là một phần của bản sắc chúng tôi” nữ bác sĩ Hoang Thi My Lam nói.

Bất an cũng có trong số những nhóm người Việt lớn hơn tại các quận phía Đông. Sở dĩ đã không xảy ra biểu tình là do một vài hội của họ ví dụ như Liên hội người Việt ở Đức với trụ sở tại Berlin có quan hệ rất tốt với sứ quán Việt Nam. Tổ chức một cuộc biểu tình chống lại sự quán là một chuyện không thể tới được. “Nếu như tôi đi biểu tình ở đây tại Berlin thì tôi sợ là an ninh sẽ đe dọa người thân của tôi ở Việt Nam”, một người miền Bắc nói với taz.

Phan Ba dịch

http://m.taz.de/!5433745;m/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s