29/07/1965: Sư đoàn Dù 101 đến Việt Nam

4000 lính nhảy dù đầu tiên của Sư Đoàn Dù 101 đến Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh. Họ đã thực hiện một cuộc nhảy biểu diễn ngay lập tức sau khi đến, có Tướng William Westmoreland và Đại sứ sắp hết nhiệp kỳ Maxwell Taylor (trước đây là một tướng lãnh) quan sát. Cả Taylor và Westmoreland đều là chỉ huy cũ của sư đoàn cũng được biết đến dưới tên “Screaming Eagles”. Sư đoàn Dù 101 có lịch sử lâu đời, bao gồm cả lần nhảy dù chiến đấu trong cuộc đổ bộ lên Normandy vào ngày 06 Tháng Sáu năm 1944 và chiến dịch nhảy dù Market-Garden tiếp theo ở Hà Lan. Sau đó, Sư đoàn này đã nổi bật qua lần phòng thủ thành phố Bastogne trong thời gian của Trận Ardennes.

Lính Dù tăng viện trong trận "Đồi Thịt Băm" ngày 18 tháng Năm năm 1969

Lính Dù tăng viện trong trận “Đồi Thịt Băm” ngày 18 tháng Năm năm 1969

Lữ đoàn 1 đã chiến đấu như một đơn vị riêng cho đến năm 1967, khi phần còn lại của sư đoàn đến Việt Nam. Các đơn vị chiến đấu của sư đoàn bao gồm 10 tiểu đoàn không kỵ, sáu tiểu đoàn pháo binh, sáu tiểu đoàn pháo binh, một đơn vị pháo binh tên lửa đối đất với trực thăng được trang bị tên lửa và một đơn vị không quân trinh sát. Một đặc điểm độc đáo của sư đoàn này là nhóm không lực bao gồm ba tiểu đoàn trực thăng tấn công và trực thăng vũ trang hạng nặng.

Phần lớn các chiến dịch chiến thuật của Sư Đoàn Dù 101 đều ở Tây Nguyên và ở thung lũng A Shau xa hơn về phía Bắc. Trong số các chiến dịch chính của sư đoàn là trận đánh giành ngọn núi Ap Bia ác liệt, được gọi là trận “Đồi Thịt Băm”.

Là sư đoàn Lục Quân cuối cùng rời khỏi Việt Nam, các phần còn lại của Sư Đoàn Dù 101 trở lại Fort Campbell, Kentucky, nơi mà ngày nay sư đoàn này là sư đoàn không vận duy nhất của Lục Quân. Trong chiến tranh, lính nhảy dù của Sư đoàn 101 đã nhận được 17 Huy chương Danh dự vì lòng dũng cảm trong chiến đấu. Sư đoàn đã gánh chịu gần 20.000 người bị giết chết hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Việt Nam, gấp hai lần so với con số 9.328 thương vong trong chiến tranh Thế giới II gây ra.

Phan Ba

Nguồn tham khảo: http://www.history.com

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa và Chiến tranh Việt Nam

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s