26/07/1972: Quân đội miền Nam dựng cờ trên Quảng Trị

Mặc dù lính nhảy dù của miền Nam Việt Nam treo cờ của họ trên cổ thành Quảng Trị, họ đã không thể giữ được cổ thành lâu dài hoặc bảo vệ được thành phố Quảng Trị. Chiến đấu bên ngoài thành phố vẫn còn dữ dội. Xa hơn về phía nam, quân đội Nam Việt Nam đã buộc phải từ bỏ Căn cứ hỏa lực Bastogne đang bị bắn phá nặng nề tuy nó bảo vệ con đường tiếp cận phía tây nam tới Huế.

Tiểu đoàn 6 TQLC VNCH dựng cờ trên cổ thành Quảng Trị

Tiểu đoàn 6 TQLC VNCH dựng cờ trên cổ thành Quảng Trị

Quân đội Bắc Việt đã chiếm thành phố Quảng Trị vào ngày 1 tháng 5 như là một phần của Chiến dịch Nguyễn Huệ (sau này gọi là “Đợt tấn công Lễ Phục sinh”), một cuộc xâm lăng lớn của người miền Bắc mà đã được phát động vào ngày 31 tháng 3. Lực lượng tấn công bao gồm 14 sư đoàn bộ binh và 26 trung đoàn độc lập, với hơn 120.000 quân lính và khoảng 1.200 xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Ngoài mục tiêu Quảng Trị ở phía bắc, các mục tiêu chính của Bắc Việt là Kontum ở Tây Nguyên và An Lộc xa hơn về phía Nam.

Ban đầu, những người bảo vệ miền Nam Việt Nam đã gần như bị choáng ngợp, đặc biệt là ở các tỉnh cực bắc, nơi họ đã bỏ các vị trí của ở Quảng Trị. Tại Kontum và An Lộc, miền Nam Việt Nam đã thành công hơn trong việc bảo vệ chống lại cuộc tấn công, nhưng chỉ sau vài tuần chiến đấu ác liệt. Mặc dù những người phòng thủ đã phải chịu thương vong nặng, họ đã giữ được vị trí của mình với sự trợ giúp của các cố vấn Mỹ và không lực Hoa Kỳ. Chiến đấu tiếp diễn khắp miền Nam Việt Nam cho tới những tháng mùa hè.

Giao tranh lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở khu vực Quảng Trị và Huế cho đến tháng 9, khi các lực lượng Nam Việt Nam cuối cùng đã chiếm lại thành công Quảng Trị. Với cuộc xâm lăng của cộng sản, Tổng thống Nixon tuyên bố rằng chiến thắng của Nam Việt Nam đã chứng minh được khả năng tồn tại của chương trình “Việt Nam hóa” của ông ta vào năm 1969, tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Nam Việt Nam để cho quân đội Mỹ có thể rút quân.

Phan Ba

Nguồn tham khảo: http://www.history.com

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa và Chiến tranh Việt Nam

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s