Trung Quốc kêu gọi ngừng khoan dầu trên biển Đông đang tranh chấp

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi ngừng khai thác dầu tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi công ty dầu lửa Repsol của Tây Ban Nha đang tiến hành trong một hợp tác với Việt Nam.

Việc khoan dầu bắt đầu vào giữa tháng 6 ở lô 136/3 của Việt Nam, được cấp phép cho công ty dầu quốc doanh của Việt Nam, Repsol của Tây Ban Nha và Công ty Phát triển Mubadala của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Một người lính hải quân Việt Nam đang quan sát một cihếc tàu của lực lượng hải giám Trung Quốc. Hình: Reuters

Một người lính hải quân Việt Nam đang quan sát một cihếc tàu của lực lượng hải giám Trung Quốc. Hình: Reuters

Lô này nằm bên trong “đường chín đoạn” hình chữ U đánh dấu khu vực rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên biển và chồng lấp lên những gì họ nói là quyền khai thác dầu của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng (Lu Kang) cho biết Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là đảo Nam Sa, và quyền tài phán đối với các vùng nước liên quan và đáy biển.

“Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan hãy chấm dứt những hoạt động xâm phạm đơn phương liên quan và hành động thực tế để bảo vệ tình hình tốt đẹp đã khó khăn lắm mới có được ở Biển Đông”, Lục nói tại một cuộc họp thường kỳ, khi được hỏi liệu Trung Quốc có gây áp lực yêu cầu ngừng khoan lên Việt Nam hay công ty Tây Ban Nha hay không.

Ông không nói gì thêm.

Tuần này, BBC đã đưa tin rằng Việt Nam đã ngừng khoan tại đó sau khi có đe doạ từ Trung Quốc, nhưng không có xác nhận độc lập và không có quan chức Việt Nam hay Repsol nào đưa ra bình luận gì về bản tin này cả.

Dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy vào ngày thứ hai, tàu khoan Deepsea Metro I vẫn ở cùng vị trí mà họ bắt đầu khoan vào giữa tháng Sáu.

Một con tàu hải quân Indonesia đã qua đó hôm thứ bảy cho biết rằng có ba tàu bảo vệ bờ biển và hai tàu đánh cá Việt Nam ở gần đó và không có dấu hiệu rắc rối nào.

Nhà điều hành tàu khoan Na Uy, Odfjell Drilling Ltd., đã không trả lời email yêu cầu bình luận về việc này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông giàu năng lượng mà hàng năm có chừng năm ngàn tỷ dollar thương mại hàng hải đi ngang qua đó trong. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Việc tăng cường lực lượng hải quân của Trung Quốc và lập trường ngày càng quyết đoán về lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông đã khiến cho các nước láng giềng lo lắng.

Hoa Kỳ đã chỉ trích việc xây dựng đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở đó, lo ngại họ có thể sử dụng chúng để hạn chế tự do hàng hải và mở rộng phạm vi chiến lược của Bắc Kinh.

Reuters 25/07/2017

http://www.reuters.com/article/us-southchinasea-china-vietnam-idUSKBN1AA13I

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s