25/07/1964: Các Tham Mưu Trưởng của Hoa Kỳ đề nghị không kích Bắc Việt Nam

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình đang xấu đi ở Sài Gòn, các Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ đưa ra một bản ghi nhớ đề nghị không kích Bắc Việt Nam.

Máy bay chiến đấu F-4C Phantom II tiếp nhiên liệu từ máy bay Boeing KC-135A Stratotanker trước khi tấn công các mục tiêu ở Bắc Việt Nam.

Các phi vụ này có thể được thực hiện bằng những máy bay không mang dấu hiệu do các phi hành đoàn Nam Việt Nam và Thái Lan điều khiển. Không có hành động được thực hiện từ đề nghị này. Mặc dù vậy, tình hình thay đổi vào tháng 8 năm 1964 khi những tàu ngư lôi Bắc Việt tấn công tàu khu trục Mỹ ngoài khơi bờ biển Bắc Việt Nam. Vụ việc được gọi là Sự Kiện Bắc Bộ đã dẫn đến Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ được Hạ Viện (416 thuận /0 chống) và Thượng Viện (88/2) thông qua, cho phép Tổng Thống “thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để đẩy lùi một cuộc tấn công vũ trang chống lại các lực lượng của Hoa Kỳ và ngăn chặn những cuộc xâm lược khác.” Dùng nghị quyết này, Johnson đã ra lệnh ném bom Bắc Việt Nam để trả đũa cho Sự kiện Bắc Bộ. Năm 1965, khi tình hình tiếp tục xấu đi ở Nam Việt Nam, Johnson đã bắt đầu đưa quân đội Hoa Kỳ vào Nam Việt Nam tham chiến, lên đến hơn 540.000 người vào năm 1968.

Phan Ba

Nguồn tham khảo: http://www.history.com

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa và Chiến tranh Việt Nam

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s