16/07/1965: McNamara thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara dẫn đầu một phái đoàn đi tìm hiểu thực tế ở miền Nam Việt Nam, và Henry Cabot Lodge đến Sài Gòn để tiếp tục nhiệm vụ đại sứ. Lodge trước đây đã giữ chức vụ đại sứ, nhưng từ chức vào năm 1964 để tranh cử chức ứng viên tổng thống cho đảng Cộng hòa, việc mà cuối cùng rồi Barry Goldwater ở Arizona đã giành chiến thắng. Lodge trở lại Sài Gòn làm đại sứ một lần nữa từ 1965 đến 1967.

McNamara và Lodge nói chuyện với Quốc trưởng Nguyễn Văn Thiệu và Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ. Sài Gòn ngày 16 tháng 7 năm 1965.

McNamara và Lodge nói chuyện với Quốc trưởng Nguyễn Văn Thiệu và Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ. Sài Gòn ngày 16 tháng 7 năm 1965.

Trong khi viếng thăm Sài Gòn, được thông báo qua điện báo bí mật rằng Tổng thống Lyndon B. Johnson đã quyết định giao cho Tướng William Westmoreland số quân lính mà ông ấy yêu cầu. Viên chỉ huy người Mỹ đã yêu cầu tăng thêm quân lính Hoa Kỳ để có thể ổn định tình hình quân sự và “tiến hành chiến tranh chống những người cộng sản.” McNamara, tin rằng Hoa Kỳ cần phải tham chiến để ngăn chặn miền Nam Việt Nam rơi vào tay chủ nghĩa cộng sản, ủng hộ yêu cầu của Westmoreland. McNamara nói tại một cuộc họp báo lúc rời Sài Gòn: “Đã có sự suy giảm kể từ khi tôi ở đây lần cuối, 15 tháng trước đây.”

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa và Chiến tranh Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s