30/06/1965: Ông Thiệu lên làm Tổng Thống

Hội đồng Quân lực giải quyết các yêu sách kình địch nhau trong chức vụ tổng thống bằng cách ủng hộ cho ông Nguyễn Văn Thiệu, Quốc trưởng. Cựu Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ, người đã tuyên bố vào ngày 11 tháng 05 rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống, bị buộc phải chấp nhận vị trí thứ hai trên chiếc vé tổng thống.

Quốc trưởng Thiệu và Thủ tướng Kỳ vào ngày 19/06/1966 (Ngày Quân lực Việt Nam Cộng Hòa)

Quốc trưởng Thiệu và Thủ tướng Kỳ vào ngày 19/06/1966 (Ngày Quân lực Việt Nam Cộng Hòa)

Ông Thiệu là sĩ quan quân đội chỉ huy Sư đoàn 5 Bộ binh khi ông và các sĩ quan cao cấp khác của Nam Việt Nam dẫn đầu cuộc đảo chánh chống Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sau vụ đảo chánh, một loạt các phe phái đã tranh giành quyền lực lẫn nhau. Tháng 6 năm 1965, một cuộc đảo chánh khác chống chính phủ dân sự đương nhiệm lúc đó đã dẫn tới một Ủy Ban Quân sự Lãnh đạo Quốc gia, bầu Kỳ làm thủ tướng và Thiệu làm quốc trưởng. Khi bầu cử được tổ chức năm 1967, tình hình đảo ngược và Thiệu lên làm tổng thống. Năm 1971, Kỳ sẽ quyết định không tranh cử với Thiệu và Thiệu sẽ tái đắc cử chức vụ tổng thống mặc dù có cáo buộc gian lận bầu cử.

Bị Hoa Kỳ tạo áp lực để chấp nhận Hiệp định Paris năm 1973, cái dẫn đến việc người Bắc Việt kiểm soát nhiều phần rộng lớn của Nam Việt Nam, vị thế của Tổng thống Thiệu tiếp tục suy yếu khi Quốc Hội Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ đã hứa. Sau khi người Bắc Việt Nam công khai tấn công tỉnh Phước Long trong tháng 11 năm 1974, Tổng thống Gerald Ford đã không giữ được lời hứa của Hoa Kỳ, giúp đỡ Nam Việt Nam trong trường hợp của một cuộc tấn công như vậy. Với bốn quân đoàn Bắc Việt tiến đến gần Sài Gòn và tiêu tan mọi hy vọng vào một sự giúp đỡ từ bên ngoài, Tổng thống Thiệu từ chức và rời Việt Nam vào ngày 25 tháng 04 năm 1975, bay tới Đài Loan và rồi đến Liên hiệp Anh.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa và Chiến tranh Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s