22/06/1971: Giao tranh tại căn cứ hỏa lực Fuller

Trong một nổ lực lớn gần khu vực phi quân sự, khoảng 1500 người Bắc Việt đã tấn công đơn vị đồn trú gồm 500 người của miền Nam Việt Nam tại căn cứ hỏa lực Fuller. Mặc dù các cuộc không kích bằng B-52 của Hoa Kỳ đã ném 60 tấn bom xuống vào ngày 21 và một lực lượng 1000 người đến tăng viện vào ngày 24 tháng 6, người Nam Việt Nam phải bỏ căn cứ vì các cuộc pháo kích của người miền Bắc đã phá hủy 80 phần trăm lô cốt của họ.

Quân đội Nam Việt Nam khời hành đi tuần tra từ căn cứ hỏa lực Fuller, một vị trí trên đỉnh đồi cách khu phi quân sự bốn dặm về phía Nam, vào ngày 20 tháng 7 năm 1971.

Quân đội Nam Việt Nam khời hành đi tuần tra từ căn cứ hỏa lực Fuller, một vị trí trên đỉnh đồi cách khu phi quân sự bốn dặm về phía Nam, vào ngày 20 tháng 7 năm 1971.

Trong một cố gắng quét sạch súng cối và hỏa tiển của quân địch ra khỏi vùng phụ cận, quân đội Nam Việt Nam đã tảo thanh khu vực này vào ngày 25. Ngày 28, một phát ngôn viên Sài Gòn công bố 120 người Nam Việt Nam đã tái chiếm căn cứ hỏa lực Fuller nhưng sẽ không xây dựng lại các công sự. Con số thương vong được báo cáo lại là gần 500 người Bắc Việt đã chết, với 135 bị thương. Vào ngày 1 tháng 7, giao tranh một lần nữa đã bùng phát quanh căn cứ này khi 300 người cộng sản bị đẩy lùi với sự giúp đỡ của không lực Mỹ và Việt Nam và với 150 quân lính miền Nam Việt Nam.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s