06/06/1972: Lực lượng Nam Việt Nam quét sạch quân đội cộng sản khỏi Kontum

Bị lực lượng Nam Việt Nam đánh đuổi ra ngoài, nhưng một số ít quân đội cộng sản vẫn còn ở trong Kontum. Hơn 200 người Bắc Việt đã bị giết chết trong sáu trận đánh ở trong và xung quanh thành phố.

Kontum 05/06/1972

Kontum 05/06/1972

Thành phố này đã bị tấn công vào tháng 4 khi quân Bắc Việt khởi động Chiến dịch Nguyễn Huệ (sau này gọi là Chiến dịch Phục Sinh), một cuộc xâm lược lớn quân đội Bắc Việt với ý định tấn công để giành phần thắng cuộc chiến về cho họ. Lực lượng tấn công bao gồm 14 sư đoàn bộ binh và 26 trung đoàn độc lập, với hơn 120.000 binh lính và khoảng 1.200 xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Ngoài Kontum ra, các mục tiêu chính của Bắc Việt khác là Quảng Trị ở phía Bắc và An Lộc xa hơn về phía Nam.

Ban đầu, quân đội miền Nam Việt Nam bị áp đảo, đặc biệt ở các tỉnh cực bắc, nơi mà họ đã bỏ rơi vị trí của họ ở Quảng Trị và chạy trốn về phía Nam khi đối mặt với trận tấn công của quân địch. Ở Kontum và An Lộc, miền Nam Việt Nam đã thành công hơn trong việc phìng thủ chống lại cuộc tấn công , nhưng chỉ sau vài tuần chiến đấu ác liệt. Mặc dù những người phòng thủ đã phải chịu thương vong nặng nề, họ đã cố gắng để giữ vững với sự trợ giúp của cố vấn Hoa Kỳ và không lực của Mỹ. Giao tranh tiếp diễn khắp miền Nam Việt Nam cho tới những tháng mùa hè, nhưng cuối cùng quân đội Nam Việt Nam đã chiếm ưu thế đối với quân xâm lược và chiếm lại Quảng Trị trong tháng Chín. Với cuộc xâm lăng thất bại của cộng sản, Tổng thống Nixon tuyên bố rằng chiến thắng của miền Nam Việt Nam đã chứng minh được khả năng tồn tại của chương trình Việt Nam hóa của ông, cái mà ông đã khởi xướng năm 1969 để tăng cường khả năng chiến đấu cho các lực lượng vũ trang Nam Việt Nam.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s