31/05/1965: Chiến dịch Sấm Rền tiếp tục

Máy bay của Hoa Kỳ ném bom một kho đạn tại Hoi Jan [?], phía Tây Hà Nội và lại cố gắng phá hủy chiếc cầu xa lộ Thanh Hóa.

Những cuộc đột kích này là một phần của Chiến dịch Sấm Rền, bắt đầu vào tháng 3 năm 1965. Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ra lệnh ném bom dài lâu Bắc Việt Nam để ngăn chặn các tuyến vận tải của người Bắc Việt Nam vào trong phần phía Nam của Bắc Việt và làm chậm sự thâm nhập về người và vật liệu cung ứng vào Nam Việt Nam. Vào tháng 7 năm 1966, Sấm Rền được mở rộng, bao gồm các kho đạn dã chiến của Bắc Việt và các cơ sở dự trữ dầu. Vào mùa xuân năm 1967, chiến dịch đã được mở rộng thêm bao gồm các nhà máy điện, nhà máy, và sân bay ở khu vực Hà Nội – Hải Phòng.

Máy bay chiến đấu F-4C Phantom II tiếp nhiên liệu từ máy bay Boeing KC-135A Stratotanker trước khi tấn công các mục tiêu ở Bắc Việt Nam.

Nhà Trắng kiểm soát chặt chẽ chiến dịch Sấm Rền và Tổng thống Johnson đôi khi tự lựa chọn các mục tiêu. Từ năm 1965 đến năm 1968, khoảng 643.000 tấn bom đã được thả xuống miền Bắc Việt Nam. Hoa Kỳ mất tổng cộng gần 900 máy bay trong Chiến dịch Sấm Rền. Chiến dịch tiếp tục, thỉnh thoảng tạm đình chỉ, cho đến khi Tổng thống Johnson dừng chiến dịch vào ngày 31 tháng 10 năm 1968, dưới áp lực chính trị gia tăng trong nước.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s