29/05/1972: Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết đưa ra một thông cáo chung

Trong một thông cáo chung do Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết đưa ra sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thư ký Leonid Brezhnev trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Richard Nixon (chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ), cả hai nước đều nêu ra các quan điểm trước nay của họ về Việt Nam. Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng tương lai của Nam Việt Nam nên để cho người miền Nam Việt Nam tự quyết định mà không bị can thiệp. Liên Xô nhấn mạnh đến việc Hoa Kỳ và Đồng Minh rút quân khỏi Nam Việt Nam và chấm dứt ném bom Bắc Việt.

Nixon trong chuyến đi thăm Liên bang Xô Viết năm 1972

Nixon trong chuyến đi thăm Liên bang Xô Viết năm 1972

Bất chấp sự bất đồng này về tình hình ở Đông Nam Á, Brezhnev và Nixon đã đạt được một thỏa thuận và Brezhnev không muốn để cho chiến tranh Việt Nam gây nguy hiểm đến các mối quan hệ với Hoa Kỳ đang tan băng giá. Nixon, người cũng đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 2 năm 1972, đã hy vọng rằng việc nối lại quan hệ với Trung Quốc và Liên Xô sẽ khiến cho miền Bắc Việt Nam phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Paris. Tuy vậy, ông đã sai lầm và Bắc Việt vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc xâm lăng rộng lớn Nam Việt Nam mà họ đã bắt đầu vào ngày 30 tháng 3, cho thấy rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra là rất khó khăn.

Liên Xô đã ủng hộ Bắc Việt vì họ phục vụ tốt cho lợi ích của Liên Xô bằng cách ngăn chận không cho Hoa Kỳ chiếm đóng hoàn toàn một khu vực không có tầm quan trọng cốt yếu đối với Liên Xô. Sau cuộc tấn công Tết Mậu thân năm 1968, Liên Xô lần đầu tiên tin rằng chiến thắng hoàn toàn là có thể, nhưng khi cuộc chiến tiếp tục, các nhà lãnh đạo Liên Xô ngày càng mệt mỏi vì chiến tranh. Họ tin rằng cần phải đạt được nhiều hơn nữa từ một cuộc chiến mà đã thể hiện ra là rất tốn kém cho Liên Xô. Liên Xô đã cung cấp vũ khí và trang thiết bị đã được sử dụng trong vụ tấn công mùa xuân năm 1972, nhưng khi các cuộc đàm phán hòa bình ở Paris bị đình trệ vào cuối năm đó, Liên Xô đã gây áp lực yêu cầu Hà Nội chấp nhận thỏa hiệp hòa giải với Nam Việt Nam và Hoa Kỳ, cái mà cuối cùng đã đạt được vào tháng Giêng 1973.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s