22/05/1964: Rusk cảnh cáo người Bắc Việt

Trong một bài phát biểu quan trọng trước Viện Luật Mỹ ở Washington, D.C., đã cáo buộc Bắc Việt Nam khởi xướng và chỉ đạo cuộc xâm lược ở Nam Việt Nam. Việc rút quân của Hoa Kỳ, Rusk nói, “không chỉ có nghĩa là một tổn thất nặng nề đối với thế giới tự do ở Đông Nam Á và Nam Á mà còn là một sự mất mát lớn của niềm tự tin vào ý chí và năng lực của thế giới tự do.” Ông kết luận: “Có một toa thuốc đơn giản cho hòa bình – hãy để yên các nước láng giềng của bạn.” Vào mùa thu đã có những bằng chứng không thể chối cãi rằng binh lính chính quy Bắc Việt đang di chuyển dọc con đường mòn Hồ Chí Minh để liên kết với Việt Cộng trong cuộc chiến chống lại chính quyền Sài Gòn và quân đội của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Dean Rusk, 1968, nói chuyện trong một cuộc họp báo về về tiến bộ đạt được trong đàm phán ở Paris về Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Dean Rusk, 1968, nói chuyện trong một cuộc họp báo về về tiến bộ đạt được trong đàm phán ở Paris về Việt Nam.

Ở nơi khác trong Đông Nam Á, Thái Lan đã huy động các các tỉnh biên giới để chống không cho lực lượng Pathet Lào cộng sản xâm nhập từ Lào và đồng ý để cho Không quân Mỹ sử dụng các căn cứ nhằm điều tra, tìm kiếm và cứu hộ và thậm chí là tấn công Pathet Lào. Đến cuối năm, độ chừng 75 máy bay Mỹ sẽ đóng ở tại Thái Lan để hỗ trợ các hoạt động chống lại Pathet Lào. Cuối cùng, Thái Lan đã cho phép Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân của họ để hoạt động chống lại Việt Cộng và người Bắc Việt ở miền Nam Việt Nam, và sau rốt là tiến hành ném bom Bắc Việt Nam. Thêm vào đó, Thái Lan đã đưa quân đội chiến đấu sang Nam Việt Nam, với số lượng 11.000 người vào thời điểm cao nhất trong cam kết của Thái Lan.

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s