20/05/1969: Kennedy chỉ trích trận “Đồi Thịt Băm”

Như là một phần của sự phản đối kịch liệt chính sách quân sự của Hoa Kỳ ở Việt Nam, Edward Kennedy, trong một bài diễn văn tại Thượng viện, đã khinh miệt những chiến thuật quân sự của chính quyền Nixon. Ông lên án trận đánh đồi Ap Bia, vốn được gọi là “Đồi Thịt Băm”, là “vô nghĩa và thiếu trách nhiệm”.

Trận đánh được nói đến nằm trong Chiến dịch Apache Snow ở thung lũng A Shau. Bắt đầu từ ngày 10 tháng 5, lính nhảy dù của Sư đoàn Nhảy Dù 101 đã giao chiến với một trung đoàn Bắc Việt trên sườn đồi 937, được biết đến với cái tên Việt Nam là đồi A Bia. Cố thủ trong các vị trí chiến đấu đã chuẩn bị trước, Trung Đoàn 29 Bắc Việt đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ và đánh bật một nỗ lực khác của Tiểu Đoàn 3, Trung đoàn 187 Bộ binh vào ngày 14 tháng Năm. Một trận đánh dữ dội đã bùng nổ trong vòng 10 ngày tiếp theo đó khi ngọn núi phải chịu đựng những cuộc không kích nặng của quân Đồng Minh, pháo bắn chặn và 10 cuộc tấn công của bộ binh. Ngày 20 tháng 5, Tướng Melvin Zais, Chỉ Huy của Sư Đoàn 101, tăng cường thêm hai tiểu đoàn nhảy dù Hoa Kỳ và một tiểu đoàn Nam Việt Nam. Công sự của cộng sản cuối cùng đã bị chiếm trong lần tấn công lần thứ 11, khi quân đội Hoa Kỳ và Nam Việt Nam chiến đấu lên đến đỉnh núi. Trước cuộc tấn công của bốn tiểu đoàn, người Bắc Việt rút lui qua các khu an toàn ở Lào.

Lính Dù tăng viện trong trận "Đồi Thịt Băm" ngày 18 tháng Năm năm 1969

Lính Dù tăng viện trong trận “Đồi Thịt Băm” ngày 18 tháng Năm năm 1969

Trong trận đánh ác liệt này, 597 người Bắc Việt đã bị giết chết, số thương vong của Hoa Kỳ là 56 người chết và 420 người bị thương. Do chiến đấu ác liệt và tổn thất lớn về nhân mạng, trận đánh Núi Ap Bia đã nổi tiếng một cách bất lợi ở Hoa Kỳ, và được giới truyền thông Hoa Kỳ gọi là “Đồi Thịt Băm” một cái tên rõ ràng xuất phát từ sự việc rằng trận đánh đã biến thành một cái “máy xay thịt”. Vì chiến dịch này không nhằm giữ đất mà muốn đẩy người Bắc Việt ra khỏi thế cân bằng nên ngọn núi đã bị bỏ lại ngay sau trận đánh và đã bị người Bắc Việt chiếm lại một tháng sau đó.

Thượng nghị sĩ Kennedy không phải là người Mỹ duy nhất nghĩ rằng trận đánh là vô ích và không được cố vấn tốt; đã có một sự phẫn nộ rộng khắp của công chúng đối với những gì được xem như là mất mát sinh mạng người Mỹ một cách vô nghĩa. Tình hình càng trầm trọng hơn khi tạp chí Life đăng những bức ảnh của 241 lính Mỹ bị giết trong tuần lễ trận đánh Đồi Thịt Băm. Tướng Creighton Abrams, chỉ huy Phái bộ Cố vấn Quân sự Mỹ ở Việt Nam, đã được Tòa Nhà Trắng ra lệnh tránh những trận đụng độ như vậy. Vì Đồi Thịt Băm và những trận đánh khác tương tự như vậy, Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến “Việt Nam hóa” (trao chiến tranh lại cho các quân đội Nam Việt Nam) hơn là các hoạt động chiến đấu trực tiếp.

Nguồn:  http://www.history.com/this-day-in-history/kennedy-criticizes-the-hamburger-hill-battle

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s