13/05/1972: Tiếp tục giao tranh ác liệt ở Quảng Trị và Kontum

Mười bảy chiếc trực thăng Hoa Kỳ đã đưa 1.000 lính Thủy Quân Lục Chiến Nam Việt Nam và sáu cố vấn Hoa Kỳ của họ ra phía sau các chiến tuyến của người Bắc Việt ở đông nam thành phố Quảng Trị trong cuộc phản công đầu tiên của Nam Việt kể từ khi Chiến dịch Nguyễn Huệ của cộng sản bắt đầu. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến báo cáo đã giết chết hơn 300 người Bắc Việt trước khi trở về vùng lãnh thổ do Nam Việt Nam kiểm soát vào ngày hôm sau. Ở tiếp theo đó về hướng Nam, xe tăng và quân đội Bắc Việt tiếp tục tấn công trong khu vực Kontum.

Quảng Trị 1972

Quảng Trị 1972

Ngày 1 tháng 5, quân đội Bắc Việt đã chiếm thành phố Quảng Trị, tỉnh lỵ đầu tiên bị chiếm trong chiến dịch vẫn còn tiếp diễn của họ. Qua việc tỉnh lỵ này thất thủ, người Bắc Việt trên thực tế đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Quảng Trị. Xa hơn về phía nam dọc theo bờ biển, ba huyện của tỉnh Bình Định cũng bị thất thủ, để cho khoảng một phần ba tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của cộng sản.

Những cuộc tấn công này nằm trong Chiến dịch Nguyễn Huệ của người Bắc Việt (sau này gọi là “Chiến dịch Phục sinh”), một cuộc xâm lăng lớn của lực lượng Bắc Việt vào ngày 30 tháng 3, để tiến hành trận đánh hòng giành chiến thắng về cho  họ trong cuộc chiến này. Lực lượng tấn công bao gồm 14 sư đoàn bộ binh và 26 trung đoàn độc lập, với hơn 120.000 binh lính và khoảng 1.200 xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Các mục tiêu chính của Bắc Việt, ngoài Quảng Trị ở phía bắc và Kontum ở Tây Nguyên, bao gồm An Lộc nằm xa hơn nữa về phía Nam.

Lính VNCH chiến đấu ở Quảng Trị 1972

Lính VNCH chiến đấu ở Quảng Trị 1972

Tình hình ở Quảng Trị sẽ không được cải thiện cho tới khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cất gánh nặng cho vị chỉ huy Quân Đoàn I và thay thế ông bằng Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng, người mà tướng Bruce Palmer, Jr., sau đó mô tả “có lẽ là vị chỉ huy chiến trường giỏi nhất ở Nam Việt Nam.” Trưởng đã ngăn chặn được một cách hiệu quả sự sụp đổ đang diễn ra của quân đội Nam Việt Nam, lập được một tuyến phòng thủ ngoan cường, và cuối cùng đã tiến hành một cuộc phản công chống lại Bắc Việt thành công, tái chiếm Quảng Trị vào tháng Chín.

Phan Ba dịch

Nguồng: http://www.history.com/this-day-in-history/heavy-fighting-continues-at-quang-tri-and-kontum

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s