Vì mỗi chúng ta là một người tù dự khuyết

Tôi có may mắn được gặp Bạch Hồng Quyền tại Sài Gòn trong một lần xuôi Nam. Tối đó là sinh nhật của một người bạn mà cả tôi và Quyền cùng quen biết. Dù biết Quyền đã lâu, nhưng tôi chỉ có thể bày tỏ sự ngưỡng mộ bằng những câu hỏi đãi bôi. Vì tự trong lòng tôi biết rằng, tất cả những lo lắng của tôi dành cho cậu ấy đều vô nghĩa. Quyền thừa biết, tất cả những công dân sống trong cái nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam này đều là những người tù dự khuyết.
Bạch Hồng Quyền

Bạch Hồng Quyền

Quyền là mẫu người trẻ dấn thân. Cậu ấy là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam, một phong trào được khởi xướng từ những người hiểu biết, bận lòng với tổ quốc, như: anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Lê Công Định, anh Lê Thăng Long…Thông qua những việc Quyền làm, những điều Quyền nói, tôi biết Quyền muốn đem những giá trị phổ quát của nhân loại đến từng người dân. Đau đớn thay, những giá trị phổ quát của nhân loại, như: Quyền con người, quyền biểu tình, tự do ngôn luận, tự do lập hội…mà Quyền muốn mọi người dân Việt đều được thừa hưởng, thì đó lại là khắc tinh, kẻ thù của chế độ. Vì vậy, Quyền bị chính quyền CSVN thù ghét, tìm mọi cách để bắt bỏ tù. Việc làm này là nhằm hạn chế cho người dân Việt Nam tiếp xúc với những giá trị của nhân loại.
Khoảng đầu tháng 4/2017, tại “chảo lửa” Hà Tĩnh, nơi người dân đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất từ việc Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải, liên tiếp xảy ra những vụ biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải khởi tố Formosa, đưa những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” ra trước vành móng ngựa. Đó, dường như là việc làm đi ngược lại ý muốn của nhà cầm quyền.
Trước đó, liên tiếp những cuộc tuần hành, biểu tình của người dân để đi kiện Formosa đều bị nhà cầm quyền dùng vũ lực dập tắt. Những chiến dịch bôi nhọ các lãnh đạo tinh thần được Ban Tuyên giáo phát động rầm rộ. Bạch Hồng Quyền đã xuất hiện ngay tại chảo lửa vào những thời điểm căng thẳng nhất. Sự xuất hiện của anh khiến cho nhà cầm quyền khó chịu.
Tối ngày 2/4/2017, Bạch Hồng Quyền cùng một số bạn ngồi cafe, tên Nguyễn Văn Giáp-Trưởng Công an xã Thạch Bằng xách theo súng và dẫn theo một đám mật vụ huyện Lộc Hà xuất hiện. Chúng xông vào đòi đánh đập Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình. Nhờ sự trợ giúp của bà con giáo dân tại đó, anh và Hoàng Đức Bình đã nhanh chân bỏ chạy. Thấy “con mồi” đã xổng, tên Giáp liền tức tối dùng súng bắn theo 5 phát. Rất may, trong đêm tối, 5 phát súng ấy đã không lấy đi tính mạng của Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình.
Chưa dừng ở đó, tên Nguyễn Văn Giáp và đám mật vụ vẫn chưa buông tha, chúng kéo đến nhà thờ để gây sự. Nhà thờ đã phải rung chuông báo động. Bà con giáo dân gần đó kéo đến. Sự hung hăng vốn là căn tính của công an, chúng liền rút dao chém bà con, rất nhiều người đã đổ máu phải đi bịnh viện băng bó. Ngược lại, phía công an cũng bị đánh cho vêu đầu.
Tên Nguyễn Văn Giáp, dù là người sống trong làng nhưng thân là “thanh kiếm” lại chỉ biết “còn đảng còn mình” nên đem tấm thân chó ngựa để bảo vệ sự tồn vong của đảng bằng cách chống lại cả những hàng xóm, bà con thân thuộc. Đó là thứ giá áo túi cơm.
Ngày hôm sau, bà con đã kéo đến trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để yêu cầu chính quyền phải làm rõ hành vi rút mã tấu chém người, dùng súng truy sát của tên Nguyễn Văn Giáp và đám mật vụ. Cuộc biểu tình được sự ủng hộ đông đảo của bà con lên đến 8,000 người.
Thói lưu manh như là căn tính, chính quyền cho mật vụ trà trộn, lợi dụng lúc hỗn loạn liền ném đá để kiếm cớ trấn áp. Xui xẻo thay, tên mật vụ liền bị bà con phát hiện và cái giá của nó là phải nằm giả chết.
Trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, lãnh đạo huyện đã hứa sẽ xử lý nghiêm vụ hành hung, nổ súng truy sát của tên Giáp và đám mật vụ. Song, như cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, hãy nhìn vào những gì Cộng sản làm”, những lời nói của lãnh đạo chính quyền huyện Lộc Hà đã theo gió bay mất, như xưa nay vẫn thế. Và Bạch Hồng Quyền là tâm điểm để nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh trả thù, vì công an chẳng những đánh đập được anh, truy sát nhưng anh không chết, đã vậy chính vì anh mà người dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim nổi dậy chống chính quyền.
Ngày 19/4/2017, công an tỉnh Hà Tĩnh phát lệnh khởi tố đối với Bạch Hồng Quyền. Việc khởi tố chẳng nằm ngoài mục đích trả thù. Lý ra đường đường chính chính thì đằng này, công an Hà Tĩnh lại sử dụng những “mưu hèn kế bẩn”, về đến nhà Quyền để khủng bố tinh thần ông nội (đã 90 tuổi), tiếp đó khủng bố vợ con của Quyền. Những chiêu trò này vốn là nghiệp vụ mà an ninh được học từ KGB bên Liên Xô.
Trong lần may mắn được gặp Quyền, tôi có hỏi: “Quyền chuẩn bị vô tù chưa?”. Câu trả lời mà tôi nhận được là: “Lúc nào em cũng chuẩn bị tâm thế để vô tù”. Dù cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra phút chốc, nhưng từ con người ấy đã toát ra sự quả cảm. Ngục tù nào có thể khuất phục được?
Những người Cộng sản chắc chắn thù ghét đất nước, dân tộc Việt Nam lắm. Vì kể từ khi họ cướp được chính quyền, ngoài việc vơ vét hết của cải, khoáng sản đem bán, họ còn tước đoạt hết các quyền hiến định. Cộng sản không cho người dân quyền được nói, được tự do ngôn luận, họ còn cấm cả việc tự do đi lại. Nói chung, những giá trị phổ quát trên thế giới là kẻ thù của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Và những người như Bạch Hồng Quyền là cái gai, còn hơn là kè thù đối với thể chế này.
Nhà thơ Đinh Linh trong tác phẩm “Luân Hồi” từng viết rằng:
“- Kiếp trước mày ở ác
Kiếp này mày công dân Việt Nam.”
Chúng ta không thể chọn nơi chúng ta sinh ra, cũng như việc trở thành công dân Việt Nam là điều bất hạnh. Một khi là công dân Việt Nam, mỗi chúng ta là một người tù dự khuyết. Và việc của chính quyền là bắt bỏ tù khi nào cũng được.
—-
Thanh Tú
Đồng Lác 5/2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s