11/05/1969: Lính nhảy dù đánh trận “Đồi Thịt Băm”

Các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Việt Nam đã chiến đấu với quân đội Bắc Việt tại đồi A Bia (cao điểm 937 hay núi Ap Bia theo cách gọi của người Mỹ), cách biên giới Lào một dặm. Trận chiến là một phần của Chiến dịch Apache Snow, một chiến dịch càn quét bao gồm 2800 người của Đồng Minh ở thung lũng A Shau. Mục đích của hoạt động là cắt đứt các cuộc xâm nhập của Bắc Việt từ Lào và những mối đe dọa của quân địch vào Huế và Đà Nẵng.

Đồi Thịt Băm, một ngày sau trận chiến

Đồi Thịt Băm, một ngày sau trận chiến

Lính nhảy dù của Mỹ đánh thúc lên hướng đông bắc đã phát hiện ra lực lượng cộng sản nằm trên đồi A Bia. Trong cuộc chiến ác liệt do Thiếu Tướng Melvin Zais chỉ huy, cao điểm này đã chịu đựng những cuộc không kích nặng của Đồng Minh, bị pháo bắn chặn, và 10 cuộc tấn công bộ binh. Công sự cộng sản bị chiếm vào ngày 20 tháng Năm ở đợt tấn công thứ 11, khi 1000 lính của Sư Đoàn Nhảy Dù 101 và 400 lính Nam Việt Nam mở đường xông lên được đến đỉnh.

Trong trận đánh ác liệt này, có 597 người Bắc Việt bị giết và số thương vong của Hoa Kỳ là 56 người chết và 420 người bị thương. Do tính ác liệt của cuộc chiến và những tổn thất lớn về nhân mạng, trận đánh Đồi A Bia được truyền thông Hoa Kỳ gọi là trận đánh “Đồi Thịt Băm” (“Hamburger Hill).

Phan Ba dịch

Nguồn: http://www.history.com/this-day-in-history/paratroopers-battle-for-hamburger-hill

Đọc những bài khác ở trang: Ngày Này Năm Xưa

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s