Vinh Quang của sự Phi Lý (20)

Hồi tưởng 5

Thái độ tự cô lập với người Việt

“Báo chí đã thể hiện bản năng làm suy yếu chính phủ và, ít nhất theo phản xạ, đã làm lợi cho kẻ thù của chính quyền Sài Gòn. Trong nửa sau của quá trình 15 năm Hoa Kỳ dính líu vào Việt Nam, các phương tiện truyền thông đã trở thành bãi chiến trường chính yếu. Các biến cố huyền hoặc cũng như có thật được tường thuật bởi các phóng viên trong quân đoàn báo chí đã tỏ ra có tính quyết định hơn là các cuộc đụng độ vũ trang trong sự tranh chấp về ý thức hệ. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, kết quả của cuộc chiến đã được xác định không phải ngoài mặt trận mà là trên những trang giấy in và nhất là trên mạng truyền hình. Nhìn lại quá khứ một cách trầm tỉnh, tôi nghĩ rằng có thể nói… là các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã thật sự thắng cuộc chiến tranh hạn chế.”

“Phần đông các phóng viên đã tự cô lập mình ra khỏi người Việt Nam vì sự ngu dốt về ngôn ngữ và văn hóa của họ, cũng như vì đã thể hiện một bản tính ganh ghét có tính chủng tộc. Hầu hết đã tự tách rời ra khỏi cái tổ chức quân đội Hoa Kỳ hào hùng một cách viển vông, mà chính nó cũng bị hoang mang bởi thái độ dạy đời và các định kiến chính trị. Trong những hoàn cảnh như vậy, tự viết cho nhau xem là chuyện đầu tiên mà họ làm, đó là điều tất yếu.

“Tôi ân hận nhớ lại với thái độ coi thường trịch thượng của tôi khi một nhà sản xuất truyền hình đã lý luận trong khoảng giữa thập niên 60: chúng ta đáng nhẽ không nên đến Đông Dương bởi vì người dân Mỹ không thể nào hiểu được cuộc chiến tại đó – và người dân sẽ không ủng hộ cuộc chiến tranh nào mà họ không hiểu.’ Dĩ nhiên ông ta nói đúng (ngay cả khi báo chí Mỹ đã ngăn chận bất kỳ một sự hiểu biết đúng đắn nào).”

“Báo chí Phương Tây có vẻ như không nhận thức ra mối liên hệ trực tiếp giữa nguyên nhân (cách họ tường thuật) và hậu quả (sự thất trận của Phương Tây tại Việt Nam), hoặc né tránh một cách lạ lùng không dám tuyên bố rằng ngòi viết và máy quay phim đã chứng tỏ còn mạnh hơn là lưỡi lê và khí giới tối tân nhất.”

Robert Elegant trong quyển sách “Làm Thế Nào Để Thua Một Cuộc Chiến”.

The Encounter, cuốn LVII. Số 2.

Tháng 8 năm 1981, trang 73-904

Đọc bài trước: Vinh Quang của sự Phi Lý (19)

Đọc bài tiếp theo: Vinh Quang của sự Phi Lý (21)

Đọc toàn bộ những bài trước ở trang Vinh Quang của Phi Lý

Advertisements

2 thoughts on “Vinh Quang của sự Phi Lý (20)

  1. Pingback: Vinh Quang của sự Phi Lý (19) | Phan Ba's Blog

  2. Pingback: Vinh Quang của sự Phi Lý (21) | Phan Ba's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s