Quân đội Mỹ có cắt đầu đối phương không?

Việc này là có, như ký giả người Đức Uwe Siemon-Netto đã thuật lại trong quyển hồi ký của ông “Vinh quang của sự Phi Lý”: “… Đặc trưng là các kĩ thuật ám sát cán bộ Cộng sản trong lúc họ đang ngủ trong các ổ trú ẩn ban đêm. … Trang bị với một món đồ nghề gồm một sợi dây kẽm gắn vào hai đầu tay cầm bằng gỗ, họ lẻn vào lều của cán bộ Việt Cộng chỉ huy, vòng sợi dây kẽm quanh cổ nạn nhân đang ngủ, giựt mạnh và thế là cắt đầu kẻ địch.” Neil Sheehan trong “A Bright Shinning Lie” cũng nhắc tới một chuyện mổ bụng xác kẻ địch.

Bom nổ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 3 năm 1965. Ảnh: AP/Horst Faas

Bom nổ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 3 năm 1965. 22 người chết, 183 người bị thương. Ảnh: AP/Horst Faas

Nhưng họ chỉ giết chết kẻ địch trực tiếp chớ không giết người dân thường. Những vụ việc như Mỹ Lai cũng chỉ là hành động của những cá nhân, đơn vị riêng lẻ, không phải là chiến lược của quân đội Mỹ. Ngược lại, khủng bố dân thường mới là chiến lược của phía bên kia. Phía bên kia giết dân thường, già làng, thầy giáo để khủng bố, để thống trị bằng sự sợ hãi. Cũng trích từ “Vinh quang của sự Phi Lý”: “Treo lủng lẳng trên cây và những cây cọc trong đình làng là ông xã trưởng, vợ ông, 12 người con… kể cả một em bé nữa… Bọn Việt cộng đã ra lệnh cho mọi người trong làng phải chứng kiến cảnh cả gia đình, đầu tiên là bị tra tấn dã man và sau đó là bị treo cổ lên. Chúng bắt đầu bằng đứa bé và từ từ hành động dần lên với những người con lớn, người vợ và sau cùng là đến phiên ông xã trưởng… tất cả được thực hiện một cách lạnh lùng như chuyện bình thường trong chiến tranh, thể như bắn một loạt súng phòng không vậy…”

Báo Spiegel, một báo thiên tả chống chiến tranh thời đó cũng đã viết: ” Để tiêu diệt quyền lực của chính phủ Sài Gòn, Việt Cộng đã giết chết 13.000 người già nhất  làng và nhân viên nhà nước trong 15.000 ngôi làng, họ hành quyết thầy giáo nhiều tới mức trong khoảng thời gian từ 1959 tới 1961 chính phủ đã phải đóng cửa tổng cộng là 636 trường học. Thay vào chỗ của những người đã bị giết chết là những người mà Việt Cộng tin tưởng.” (Der Spiegel số 7 năm 1968 (12/02/1968)). Những con số này khẳng định một chiến lược đã được thi hành ở miền Nam trước kia.

Đọc tác phẩm Vinh quang của sự Phi Lý tại đây: https://phanba.wordpress.com/vinh-quang-cua-phi-ly/

Đọc trọn bài viết của báo Spiegel tại đây: https://phanba.wordpress.com/2017/02/02/nhung-toi-pham-dung-cam/

Advertisements

One thought on “Quân đội Mỹ có cắt đầu đối phương không?

  1. Đọc các bài dịch rất thú vị,thêm một khía cạnh của lịch sử-vì ở vn vốn không có lịch sử thật,tất cả đều bị chế biến. Tuy vậy cũng có nhiều dấu hỏi ở đây. trong “vinh quang củ sự phi lý”,em rất quan tâm đến khía cạnh độc ác của phe cs,vì-có thể do cs giấu quá giỏi-chưa bao giờ nghĩ họ có thể độc ác như vậy,dù rằng họ có thể bắn giết vô tội vạ, Nhưng giết người tàn bạo như một chính sách khống chế quần chúng thì cần phải có điều tra. Các nhà báo k phải là k bị lừa. Ví dụ cách đánh giá về mặt trận DTGPMN của Spiegel rõ ràng là nhảm nhí, đúng chiêu bài tuyên truyền của cs. Vì thế họ cũng có thể bị phe quốc gia lừa cho y chang. Tác giả “vinh quang…” vừa bị từ chối vào trại,hôm sau lại được chào đón,rồi đưa đi chứng kiến tội ác của cs-có cái gì đó k đúng ở đây,sợ rằng là màn kịch dựng lên cho bác nhà báo đức ngây thơ. Chưa kể cái trò mị dân thì cs là số 1. Họ k dở trò khi chưa nắm được toàn quyền đâu. Bi kịch CCRĐ cũng chỉ xảy ra khi họ đã chắc thắng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s