Vườn hoa lâu đài Schwetzingen: Chờ thế kỷ vàng son trở lại

“Tôi muốn, trước khi tôi chết, làm tròn một nhiệm vụ và hưởng một niềm an ủi: Tôi muốn nhìn lại Schwetzingen. Ý nghĩ này chiếm lĩnh cả tâm hồn tôi.” Nhà triết học nổi tiếng người Pháp Voltaire đã viết những dòng này năm 1768 sau những lần viếng thăm lâu đài Schwetzingen. Còn tôi thì hạnh phúc hơn nhiều vì ở gần, thu nào cũng đến đây một buổi khi thời tiết đẹp, lang thang chụp ảnh đi dạo hưởng bầu không khí an bình yên tịnh.

Lâu đài Schwetzingen

Lâu đài Schwetzingen

Lâu đài và vườn hoa này là do hầu tước Karl Theodor (1724 – 1899) cho xây làm dinh thự mùa hè. Vị hầu tước yêu nghệ thuật đã sáng tạo cả một quần thể nghệ thuật của vườn hoa, điêu khắc và thủ công. Nhiều nhân vật nổi tiếng đã từng ở đây: thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791) đã trình diễn một buổi hòa nhạc tại đây khi vừa mới 7 tuổi. Các nhà thơ người Đức Friedrich Hölderlin (1770-1843) và Eichendorff (1788-1857) đều hạnh phúc nhớ lại những lần đến dinh thự mùa hè của hầu tước và anh chàng hào hoa Casanova cũng đã đến đây năm 1767.

Ở đây có một nhà thờ Hồi giáo, tượng trưng cho sự thông thái Phương Đông, soi bóng trên mặt hồ có chiếc cầu Trung Hoa bắc qua. Đối diện là đền thờ thần Mercury, được xây như một tàn tích, tượng trưng cho sự phù du và ám chỉ đền thờ của vua Salomon đã bị phá hủy.

Vườn hoa Lâu đài Schwetzingen

Vườn hoa Lâu đài Schwetzingen

Hai cánh nhà hình vòng cung cùng với tòa nhà chính bao bọc một vườn hoa hình tròn  có kết cấu nghiêm ngặt với nhiều hình dạng hình học đối xứng theo phong cách Pháp. Chính giữa là đài phun nước với tượng của ca sĩ Arion, trong huyền thoại Hy Lạp đã được cá heo cứu thoát khỏi cảnh chết đuối: ám chỉ sự khuyến khích thi ca của vị tuyển hầu.

Tiếp nối vườn hoa theo phong cách Pháp là một vườn Anh có hồ nước êm đềm, có những con đường đi quanh co xuyên qua nhiều khu rừng yên tịnh. Ở đây có tượng của 4 vị thần Vulcan, Neptune, Juno và Cybelle tượng trưng cho 4 nguyên tố tạo nên trời đất: lửa, nước, không khí và đất. Hai bức tượng nằm cạnh hồ lớn nhìn về lâu đài cũng là tác phẩm của nhà điêu khắc Verschaffelt: Đó là hai vị thần sông Donau và Rhein, liên quan đến vùng đất ngự trị của tuyển hầu. Đền thờ thần Apollo là một hòn ngọc nhỏ trong khu vườn Anh. Thần Apollo tượng trưng cho sự chiến thắng tự nhiên của nghệ thuật và một lần nữa người cho xây đền thờ này đã tự dựng cho mình một đài kỷ niệm tinh tế.

Năm 1793 hầu tước Karl Theodor đã mở cửa cho người dân tự do thăm viếng vườn hoa. Tuy ngày nay phải mua vé vào xem chứ không như thời còn hầu tước nhưng nếu có dịp bạn hãy đến thăm vườn hoa Schwetzingen để hưởng bầu không khí tuyệt diệu như nhà văn Wilhelm Ludwig Wekhrlin (1739-1792) đã mô tả một năm trước khi qua đời: “Cứ ngỡ như đang đi trong thế kỷ vàng son đó, nơi thần tiên chung sống với con người, đang chuyện trò với họ, và an ủi họ về những nỗi mệt nhọc của cuộc sống…”

Phan Ba

Đọc những bài viết khác về văn hóa – du lịch ở trang Văn hóa – Du lịch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s