Nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền ở Việt Nam bị bắt đi trước khi gặp Obama

Barack Obama có thể bắt tay với nhiều người trên đường phố Hà Nội. Một loạt những nhà bất đồng chính kiến bị quyền lực nhà nước Việt Nam ngăn chận không cho gặp Tổng thống Mỹ.

Obama thăm Việt Nam

Obama thăm Việt Nam

Dưới con mắt đầy cảnh giác của chính quyền xã hội chủ nghĩa, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ những người phê phán chính phủ và các đại diện của xã hội dân sự ở tại thủ đô của Việt Nam. Nhiều nhà bất đồng chính kiến đã bị ngăn chận không cho tham dự “từ nhiều ký do khác nhau”, ông Tổng thống đã chỉ trích sau đó. Một người trong số đó là nhà doanh nghiệp bất đồng chính kiến nổi tiếng Nguyễn Quang A.

Từ lúc sáng sớm, ông đã bị lực lượng an ninh đón bắt trước cửa nhà và bị ném vào trong một chiếc ô tô, ông tường thuật lại với Deutsche Presse Agentur. Điện thoại di động của ông bị tịch thu. Người ta đã thả ông ra lúc 13 giờ, giờ địa phương.

Mới đây, Nguyễn Quang A đã hoài công cố gắng bước vào Quốc Hội như là một ứng cử viên độc lập.  Đảng Cộng sản toàn trị đã ngăn chận điều này. “Điều đó cho thấy rằng, tuy ở đây có một vài tiến bộ khiêm nhường, nhưng vẫn cò có những người không thể tự do gặp gỡ và tự do nói về những đề tài mà họ quan tâm đến”, Obama phàn nàn.

Ông Tổng thống đã gặp gỡ những nhà hoạt động vì quyền tự do ngôn luận, ngoài những người khác. Ngay sau đó, trong một bài phát biểu trước 3500 khán thính giả, ông nói rằng Việt Nam chỉ có thể phát triển được các tiềm năng của đất nước khi con người có thể tự do trao đổi và tự do nói lên những ý tưởng của họ. Chỉ khi nhân quyền được bảo đảm thì kinh tế trong nhà nước cộng sản mới có thể phját triển và tình hình có thể được ổn định.

SC/pg (APE, rtre, dpa)

Phan Ba dịch từ: http://www.dw.com/de/b%C3%BCrgerrechtler-in-vietnam-vor-gespr%C3%A4ch-mit-obama-abgef%C3%BChrt/a-19279233

Đọc những bài khác ở trang Thế Giới

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s