BIỂU TÌNH, BẠO ĐỘNG – TÔI MUỐN CHỨNG KIẾN TẬN MẮT

BIỂU TÌNH, BẠO ĐỘNG – TÔI MUỐN CHỨNG KIẾN TẬN MẮT

CÔNG VIÊN 23-9:
16h00, tôi tới Công viên, khắp nơi là barrier kẽm gai, xe cảnh sát, xe hộp bắt người, xe trang bị vòi rồng lớp lớp chờ sẵn. Công An chìm nổi đông ken:

image

CA sắc phục màu xanh
CSGT
CSCĐ trang bị áo giáp và mũ bảo vệ
CA chìm (đặc điểm chung của những người này là bịt mặt bằng khẩu trang y tế màu xám và đặc biệt hung hãn, sẵn sàng tấn công bất cứ ai)
Bảo vệ (không phù hiệu, bảng tên, mặc áo xanh lơ)
và cuối cùng là Thanh niên xung phong trứ danh

16h10, giữa công viên khu B, tôi đứng gần 1 nhóm khoảng 7 người. Họ giương biểu ngữ phản đối Formosa, 1 vòng người đứng cách họ khoảng 1m, rất đông người (có tôi và tất nhiên Công An đứng lẩn trong vòng người này) . Mọi người vỗ tay khi những những người này hô khẩu hiệu nhưng không ai dám hô theo (lý do chắc ai cũng biết)

16h15, trấn áp bắt đầu. 7 người này bị khoảng hơn 20 người bịt mặt (CA chìm) phối hợp với CSCĐ có áo giáp xông vào giật biểu ngữ, đồng thời kẹp cổ, bịt mồm những người này. Một em gái nhỏ vừa chạy vừa khóc phía ngoài “Đừng đánh bạn em, đừng đánh bạn em”. Thấy trong số này đa số là người già và phụ nữ mà họ quá bạo lực tôi la lên “nè, các anh không được đánh người, ê ê …”. La bất lực vậy thôi, chứ họ cũng bị gô cổ đưa lên xe gần đó.
Những người quay phim và chụp hình gần đó lập tức bị yêu cầu mở điện thoại lên xóa ngay.

16h17, sự việc trước đó diễn ra quá nhanh, tôi đang ngẩn ngơ thì chợt phía bên trái (ngay trước cổng khách sạn New Word) nghe tiếng thất thanh “Cứu tôi, cứu tôi”, 2 người đàn ông bịt mặt đang giằng kéo 1 cô gái tay cầm tờ giấy (tôi nghĩ là biểu ngữ), cách đó 2m là 1 nhóm CSGT. Bất chợt 1 trong 2 người đang bịt mặt tát vào mồm chị này một cái. Tôi ứng cách đó 20m vẫn nghe một tiếng “Bốp” rất to, cô gái mặt mũi choáng váng, im bặt, ko la gì nữa. Tôi thực sự bị choáng bởi cảnh tượng đó.

Sau đó, bất ngờ hơn nữa, tôi thấy một cảnh hỗn loạn trước khách sạn, những người đi đường quay phim cảnh tượng này bị kẹp cổ, bịt mồm, lôi đi như những con thú. Tôi thấy một anh mang máy GoPro trên mũ bảo hiểm, anh này bị lôi sang phía bên kia đường, sau đó tống vào xe. Một anh chồng bị 2 viên CSCĐ kẹp cổ lôi qua trước mặt tôi. Vừa bị lôi vừa năn nỉ “Xin các anh đừng đánh vợ em”, não tôi như bị đóng băng khi nghe thấy câu này.

Sau màn này là cảnh rượt đuổi, tôi không hiểu sao các anh phải quyết kẹp cổ và bịt mồm tất những người rất ôn hòa, họ chỉ cầm duy nhất mảnh giấy trên tay thôi. Sau tất cả những chuyện này thì không thấy nhóm nào đứng ra trưng giấy ra phản đối nữa. Tôi đi qua đi lại thì được CSCĐ chú ý, yêu cầu ra khỏi Công viên (tôi không biết họ được quyền hạn đó hay không, nhưng thực sự không muốn gây với họ)

image

Biểu tình ngày 15/5/2016 ở Sài Gòn

PHỐ TÂY BÙI VIỆN
17h45, tôi lang thang qua Bùi Viện (điểm hẹn tiếp theo của các nhóm tuần hành). Lúc tôi đi đến thì có vẻ đã bỏ qua một màn trấn áp. Công An mặc sắc phục chỉ trỏ , những người bịt mặt chạy xồng xộc vào các quán cafe ở 2 bên phố Bùi Viện, yêu cầu mọi người xóa đoạn video và hình chụp. Đối với người nước ngoài họ khá từ tồn, đối với người VN thì họ từ tốn rồi đến dọa nạt, chửi bới. Những người không đồng ý thì ngay lập tức bị hốt lên xe đưa về đồn CA.

Ngay cạnh tôi đứng là 1 chị đang ngồi ở cửa quán cafe, chị đang bị 1 tên bịt mặt yêu cầu xóa video vừa quay được. Tôi không nhịn được nữa nên chộp tay người này lại hỏi to “Anh là ai, có phải CA không mà giật điện thoại người ta? Mau thả ra” Mục đích lúc đó là la to xem có ai trợ giúp hay không (nhưng mà nhìn quanh mọi người đang cách tôi xa 1m :v ). kệ mẹ, biết nó là CA chìm nhưng tôi nắm tay nó chặt hơn, hỏi to “Anh phải CA không, bảng tên anh đâu ?”, tôi gằn giọng “Thả ra”. Ngay lúc đó có 2 thằng bịt mặt khác lao vào, 1 tên dùng tay đẩy vào mặt  tôi, xông tới hăm dọa. Một chú bảo vệ gần đó đến can tôi (sợ tôi bị đánh và hốt). Rồi lại như mọi lần, chị gái này được tống tiễn lên xe máy về đồn bởi 2 kẻ bịt mặt.

17h50, đi dọc theo phố Bùi Viện là dày đặc những kẻ bịt mặt và CA mặc sắc phục, tôi đứng trước đồn CA. Thấy rõ rành rành CA đang cố lôi một anh vào xe, anh này giằng co. Bàn tay tóe    máu tươi, máu chảy đỏ cả kính xe Công an, một em bé gần bên bảo với mẹ “Ông đó chảy máu mẹ ơi”. Một màn chạy xồng xộc lên các quán cafe yêu cầu xóa video lại tái hiện.

18h, quá chán ngán, tôi quay về Công viên 23-9, định đi dạo một vòng rồi về nhưng có vẻ có nhiều chuyện cần được thấy

CÔNG VIÊN 23-9

18h10, xe và CA chìm nổi dày đặc, mặc dù bị xua nhưng tôi vẫn len lỏi vào sâu bên trong Công viên để thấy nhiều chuyện.
Những chiếc xe bus đậu 2 bên đường chờ sẵn để hốt bất cứ ai giương biểu ngữ phản đối trong công viên. Tôi nghe rõ 2 cô gái vừa bị lôi đi vừa la “tôi làm gì các anh, các anh bắt tôi tội gì?”. Tôi giả câm giả điếc lần nữa.

18h30, trong một góc tối trong công viên tôi thấy có 1 nhóm khoảng 30 CSCĐ đang vây và giằng co ai đó ở giữa, tôi nghe có giọng nữ. Một vòng ngoài khoảng 10 người nữa xua những người bên ngoài không cho lách vào gần. Tôi lại len vào bên trong được lần nữa. Chợt thấy 30 viên CS này giãn ra, tôi thấy 3 em gái ở giữa, một em gái bất tỉnh, trên mặt cô gái bất tỉnh là 3 vết hằn trên mặt. Tôi không chịu được nên cầm chai nước trên tay chạy đến hi vọng có thể làm được gì đó.

Tôi bối rối: “Tôi có chai nước đây, các anh cho em ấy uống đi”,
“Đây không phải nhiệm vụ của anh, đi đi” – 1 CSCĐ nói
“Người ta ngất xỉu rồi, các anh tránh ra, để người ta đi bệnh viện”
“Đi đi” – tay CS này nói
Sau đó là 2 thằng bịt mặt tiến lại phía tôi. Tui vừa tức vừa thương em gái đó quá mà không biết nên làm gì. Nước mắt cứ chực trào, vừa đi vừa chửi “má nó, tụi chó”
18h35 biết là còn ở lại thì thế nào cũng không nhịn được. Quá uất, tôi đi bộ từ Công viên về nhà, lòng trĩu nặng……

KẾT: rốt cục chả có biểu tình, chả có bạo động. Chỉ có những sự thật. Sự thật mà ai cũng có thể gọi tên.
Tôi đã tận mắt chứng kiến cái cần biết, ngồi viết những dòng này, thật sự rất đau lòng.

Triều Bùi

Advertisements

One thought on “BIỂU TÌNH, BẠO ĐỘNG – TÔI MUỐN CHỨNG KIẾN TẬN MẮT

  1. Pingback: Việt Nam bác bỏ tuyên bố của LHQ về vụ cá chết | Nhận thức là một quá trình...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s